Bruniaceae

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bruniaceae
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Bruniales
Họ (familia)Bruniaceae
R.Br. ex DC., 1825
Chi điển hình
Brunia
Lam.
Các chi
Xem trong bài.

Bruniaceae là một họ cây bụi bản địa tại khu vực tỉnh Cape của Nam Phi. Về cơ bản, chúng chỉ phân bố hạn hẹp trong khu vực tỉnh này, nhưng có một lượng nhỏ các loài có tại KwaZulu-Natal[1].

Trong hệ thống APG II năm 2003 họ này được đặt trong bộ Lamiales[2], nhưng một nghiên cứu năm 2008 gợi ý rằng họ này là chị em với họ Columelliaceae[3] và trên website của Angiosperm Phylogeny Group người ta đã đưa ra đề xuất về việc đặt cả hai họ trong bộ Bruniales[1]. Phiên bản gần đây của APGAPG III đã đặt cả hai họ như là các thành viên của bộ Bruniales, có quan hệ chị em với bộ Apiales, nghĩa là một đơn vị phân loại của nhánh Cúc[4].

Các chi[sửa | sửa mã nguồn]

Họ này chứa 12 chi với 75 loài đã biết:

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Bruniaceae tại website của APG.
  2. ^ Angiosperm Phylogeny Group (2003). “An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG II”. Botanical Journal of the Linnean Society. 141: 399–436.
  3. ^ Winkworth Richard C.; Lundberg Johannes; Donoghue Michael J. (2008). “Toward a resolution of Campanulid phylogeny, with special reference to the placement of Dipsacales”. Taxon. 57 (1): 53–65.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  4. ^ Angiosperm Phylogeny Group (2009). An update of the Angiosperm Phylogeny Group classification for the orders and families of flowering plants: APG III Lưu trữ [Date missing] tại Archive-It. Botanical Journal of the Linnean Society 161(2): 105-121.