Cà phê chồn

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Thu hoạch cà phê chồn
Những hạt cà phê chồn

Cà phê chồn hay cà phê phân chồn là tên một loại cà phê đặc biệt, một thứ đồ uống được xếp vào loại hiếm nhất trên thế giới. Loại cà phê này có nhiều ở Indonesia, trên các hòn đảo Sumatra, JavaSulawesi. Từ Kopi Luwak được dùng để chỉ một loại hạt do loài cầy vòi đốm ăn quả cà phê rồi thải phân ra đem đi phơi khô rồi chế biến .

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Tuy tiếng Việt nhắc đến chồn nhưng động vật liên quan là con cầy chứ không phải là chồn. Trong khi đó tên gọi Kopi Luwak bắt nguồn từ từ kopi trong tiếng Indonesia có nghĩa là cà phê. Luwak là tên một vùng thuộc đảo Java, đồng thời cũng là tên của một loài cầy cư trú ở đó. Loài cầy vòi đốm (Paradoxurus hermaphroditus[1][2]) thuộc họ Cầy (Viverridae). Loài này phân bố rải rác ở các nước vùng Đông Nam Á như Indonesia, Philippines, Việt Nam và miền nam Trung Quốc. Ở Việt Nam người ta nuôi cầy vòi hương[3] để làm ra loại cà phê đặc biệt này.

Quá trình[sửa | sửa mã nguồn]

Trong quá trình nhai gặm hạt cafe đi qua dạ dày và ruột chồn các enzym men tiêu hóa trong hệ hóa của chồn hương đã thấm vào lớp vỏ trấu đã bị bào mòn, thấm nhẹ vào nhân cà phê đã bẻ gãy các phân tử hương và vị trong cấu tạo hữu cơ của hạt cà phê. Khi hạt cà phê do chồn hương ăn, thải phân ra được xử lý làm sạch mọi vết bẩn và yếu tố không an toàn thực phẩm, được rang theo một kỹ thuật thì sẽ có một loại cà phê chồn thành phẩm. Diễn viên người Anh John Cleese đã tả rằng: "nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước siro, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla."

Đúng ra thì chỉ có phần thịt cà phê được lên men tiêu hoá. Hạt cà phê còn có lớp vỏ cứng bảo vệ, cho nên nếu như có chịu tác dụng của enzym đi chăng nữa thì tác dụng đó cũng là rất nhỏ. Để đảm bảo sức khỏe cho chồn, vào những tháng có cà phê, chồn sẽ không ăn cà phê suốt mà cách 3 ngày ăn một lần, các ngày khác sẽ ăn cháo gà, cháo đường, thịt gà, trái cây...[4]

Mùi vị[sửa | sửa mã nguồn]

Một sản phẩm thành phẩm cà phê chồn

Trên thực tế chất lượng hạt cà phê sau khi qua dạ dày loài cầy vòi hương có thay đổi nhưng không nhiều. Nhìn chung vẫn giữ lại một phần hương vị cà phê nguyên chất, nếu chịu khó cảm nhận bạn có thể nếm được vị bùi bùi, dìu dịu vừa ngai ngái, phảng phất mùi của khói và hương vị sô cô la. Nhiều người uống loại cà phê này không vì hương vị mà còn vì để thể hiện sự sang trọng.

Thị trường[sửa | sửa mã nguồn]

Đối với những người sành cà phê thì Kopi Luwak của Indonesia ngon hơn và giá thành do vậy cũng cao hơn. Một kg Kopi Luwak có giá thành khoảng 20 triệu VND (1300 USD) và mỗi năm cũng chỉ có khoảng 200 kg được bán trên thị trường thế giới. Trên thế giới chỉ một số nước sản xuất được loại cà phê này như Indonesia, Philippines, Ethiopia, Việt Nam... với số lượng rất hạn chế.[5] Tại Việt Nam, loại cà phê này cũng được sản xuất tại Tây nguyên, thường được gọi là "cà phê Chồn"[6] Nguyên tắc sản xuất thì hoàn toàn giống như tại Indonesia.

Thương hiệu Trung Nguyên đã sản xuất thương hiệu cà phê chồn riêng có tên Weasel Coffee Trung Nguyen, với đơn giá mỗi kg là 3.000 USD, cao hơn nhiều so với Kopi Luwak được rao dưới 600 USD một kg của Indonesia.[7]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Common Palm Civet (Paradoxurus hermaphroditus)”. Lưu trữ bản gốc ngày 27 tháng 4 năm 2002. Truy cập ngày 27 tháng 4 năm 2002.
  2. ^ Common Palm Civet - Paradoxurus hermaphroditus
  3. ^ Tìm hiểu về Chồn Hương
  4. ^ “Trang trại cà phê chồn của vị luật sư - VnExpress Kinh doanh”. VnExpress - Tin nhanh Việt Nam. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
  5. ^ Cà phê chồn "Made in Vietnam" Tuổi Trẻ Online. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2011.
  6. ^ Giàu lên nhờ cà phê chồn - 28-02-2010 | Kinh tế | Báo điện tử Tiền Phong
  7. ^ Gần 60 triệu đồng một kg cà phê chồn Việt Nam VnExpress. Truy cập ngày 26 tháng 5 năm 2011.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]