Cá mập bò mắt trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Carcharhinus leucas
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Chondrichthyes
Phân lớp (subclass)Elasmobranchii
Bộ (ordo)Carcharhiniformes
Họ (familia)Carcharhinidae
Chi (genus)Carcharhinus
Loài (species)C. leucas
Danh pháp hai phần
Carcharhinus leucas
(J. P. MüllerHenle, 1839)
Sự phân bổ của cá mập bò
Sự phân bổ của cá mập bò

Cá mập bò mắt trắng, Carcharhinus leucas, còn được gọi là cá mập ZambeziPhi châucá mập NicaraguaNicaragua là một loài cá mập phổ biến rộng rãi trên thế giới sống trong những vùng nước ấm và cạn dọc theo bờ biển và sông ngòi. Cá mập bò mắt trắng được biết đến do chúng hung hăng, thích nước nông và hay có mặt ở những vùng nước lợ hay nước ngọt gồm có cửa sông và sông. Chúng có thể sống cả trong nước biển và nước ngọt và có thể sống trong sông sâu trong đất liền. Chúng đã được tìm thấy ở Indiana, Mỹ trong sông Ohio. Chúng có lẽ là loài cá mập đã tấn công con người trong những vụ tấn công gần bãi biển, kể cả trong những vụ tưởng là do những loài cá mập khác.[2] Cá mập bò mắt trắng không thật sự là cá nước ngọt mặc dù nó thể sống trong nước ngọt không giống như là loại cá mập sông thuộc chi Glyphis.

Chế độ ăn uống[sửa | sửa mã nguồn]

Chế độ ăn uống một con cá mập bò mắt trắng bao gồm chủ yếu là các loài cá xươngcá mập, trong đó có cá mập bò mắt trắng khác, nhưng cũng có thể bao gồm rùa, chim, cá heo, động vật có vú trên cạn, động vật giáp xác, động vật da gaicá đuối gai độc. Chúng săn trong vùng nước âm u bởi vì khó khăn hơn cho các con mồi phát hiện nó.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Simpfendorfer, C. & Burgess, G.H. (2005). Carcharhinus leucas. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2011.1. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 18 tháng 8 năm 2011.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
  2. ^ “Bull shark”. Florida Museum of Natural History. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 2 năm 2016. Truy cập ngày 8 tháng 9 năm 2006.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]