Cá vồ cờ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Pangasius sanitwongsei
Pangasius sanitwongsei 1.jpg
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Siluriformes
Họ (familia)Pangasiidae
Chi (genus)Pangasius
Loài (species)P. sanitwongsei
Danh pháp hai phần
Pangasius sanitwongsei
(H. M. Smith, 1931)
Danh pháp đồng nghĩa
  • Pangasius beani Smith, 1931

Cá vồ cờ (danh pháp khoa học: Pangasius sanitwongsei) là một loài cá nước ngọt thuộc họ Cá tra (Pangasiidae) của bộ Cá da trơn (Siluriformes), sinh sống trong lưu vực sông Chao PhrayaMê Kông. Loài cá này là cá ăn đáy.[2] Cá được mệnh danh là "thủy quái" trên dòng Mekong vì vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn. Gọi là vồ cờ vì cái vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, lúc nó bơi, rẽ sóng như cá mập.[3] Hiện nay do tình trạng đánh bắt ngày càng cao của người dân nên số lượng cá vồ cờ ngày càng khan hiếm. Cá vồ cờ ở Việt Nam vừa được xếp vào danh sách top 100 loài động vậy có nguy cơ bị đe dọa nhất thế giới.

Đặc trưng[sửa | sửa mã nguồn]

Cá vồ cờ có lớp da nhuộm màu bằng các tế bào hắc tố sẫm màu. Nó có cái đầu rộng, bẹp, không ria. Phần bụng màu trắng bạc, uốn cong trong khi phần lưng màu nâu sẫm. Các vây lưng, bụng và chậu có màu xám sẫm và tia vây đầu tiên kéo dài ra như sợi chỉ. Cá thể trưởng thành có thể dài tới 3,0 m (12 ft) và cân nặng tới 293 kg (646 lb).[2] Theo Poulsen (2001) thì dường như có hai quần thể cá vồ cờ, bị chia cắt bởi thác Khone.

Tập tính[sửa | sửa mã nguồn]

Các cá thể nhỡ và trưởng thành có thức ăn là động vật giáp xác. Cá vồ cờ là loài di cư. Nói chung nó đẻ trứng ngay trước khi vào mùa mưa.[2]

Quan hệ với con người[sửa | sửa mã nguồn]

Việc đánh bắt loài cá này trước đay từng kèm theo là các nghi lễ mang màu sắc tôn giáo. Nó thường được nhắc tới trong các sách báo, phương tiện thông tin đại chúng. Loài cá này từng là một loại cá thực phẩm phổ biến và được tiếp thị như là sản phẩm sạch.[2] Đôi khi người ta cũng nuôi loài này trong các bể cá cảnh.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Jenkins, A., Kullander, F.F. & Tan, H.H. (2007). Pangasius sanitwongsei. 2008 Sách đỏ IUCN. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế 2008. Truy cập ngày 2009-11-24.
  2. ^ a ă â b Thông tin Pangasius sanitwongsei trên FishBase, chủ biên Ranier Froese và Daniel Pauly. Phiên bản tháng tháng 3 năm năm 2007.
  3. ^ ““Thủy quái” trên sông Mekong”. Thanh Niên Online. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]