Công ước Viên về Quan hệ Ngoại giao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Công ước Viên về quan hệ ngoại giao
{{{image_alt}}}
Phê chuẩn công ước
  Thành viên
  Không thành viên
Ngày kí18 tháng 4 năm 1961
Nơi kíViên
Ngày đưa vào hiệu lực24 tháng 4 năm 1964
Điều kiệnPhê chuẩn bởi 22 quốc gia
Bên kí60[1]
Bên tham gia192[1] (tính đến tháng 10 năm 2018)
Người gửi lưu giữTổng Thư ký Liên Hợp Quốc
Ngôn ngữTiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha
Vienna Convention on Diplomatic Relations tại Wikisource

Công ước Viên về quan hệ ngoại giao năm 1961 là một hiệp ước quốc tế xác định khuôn khổ cho quan hệ ngoại giao giữa các nước độc lập. Nó chỉ định các đặc quyền của một phái bộ ngoại giao cho phép các nhà ngoại giao thực hiện chức năng của họ mà không sợ bị ép buộc hoặc quấy rối bởi nước sở tại. Đây là cơ sở pháp lý cho miễn trừ ngoại giao. Văn kiện của nó được coi là nền tảng của quan hệ quốc tế hiện đại. Tính đến tháng 10 năm 2018, nó đã được phê chuẩn bởi 192 quốc gia.[1] Lịch sử

Trong suốt lịch sử của các quốc gia có chủ quyền, các nhà ngoại giao đã được hưởng một vị thế đặc biệt. Chức năng đàm phán các thỏa thuận giữa các quốc gia đòi hỏi một số đặc quyền đặc biệt. Một phái viên từ một quốc gia khác được coi là khách mời, thông tin liên lạc của họ với đất nước của họ được coi là bí mật, và sự tự do của họ khỏi sự ép buộc và chinh phục bởi quốc gia chủ nhà được coi là cần thiết.

Nỗ lực đầu tiên để hệ thống miễn trừ ngoại giao thành luật ngoại giao diễn ra với Đại hội Vienna năm 1815. Điều này được tuân thủ nhiều năm sau đó bởi Công ước về các tùy viên ngoại giao (Havana, 1928).

Hiệp ước hiện nay về vị thế của các nhà ngoại giao là kết quả của một dự thảo do Ủy ban Pháp luật Quốc tế soạn thảo. Hiệp ước đã được thông qua vào ngày 18 tháng 4 năm 1961 trong Hội nghị Liên Hợp Quốc về Quan hệ ngoại giao và miễn trừ được tổ chức tại Vienna, Áo, và có hiệu lực lần đầu tiên vào ngày 24 tháng 4 năm 1964. Hội nghị này cũng đã thông qua Nghị định thư tùy chọn liên quan đến việc Công nhận Quốc tịch. Giải quyết tranh chấp bắt buộc, Đạo luật cuối cùng và bốn nghị quyết được sáp nhập vào Đạo luật đó.

Hai năm sau, Liên Hợp Quốc đã thông qua một hiệp ước có liên quan chặt chẽ, Công ước Viên về quan hệ lãnh sự.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b c “Vienna Convention on Diplomatic Relations”. United Nations Treaty Collection. United Nations. Truy cập ngày 8 tháng 4 năm 2010.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]