Công chúa Thiên Thành

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Thiên Thành công chúa (chữ Hán: 天城公主, 1235 - 28 tháng 9, 1288), còn gọi là Nguyên Từ quốc mẫu (元慈國母), vợ của Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

Bà là một trong những người phụ nữ tiêu biểu thời đại nhà Trần, không chỉ vì xuất thân và địa vị cao quý, cũng như đóng góp cho chính quyền nhà Trần, mà còn vì mối quan hệ gây nhiều điều tiếng giữa bà và Hưng Đạo đại vương lúc bấy giờ.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Không rõ xuất thân của Thiên Thành công chúa cũng như tên thật của bà, nhưng đại đa chúng cho rằng bà là con gái của Thái Tổ Chí Hiếu hoàng đế Trần Thừa, mẹ là Thuận Từ Quốc Thánh hoàng hậu Lê thị (順慈國聖皇后黎氏). Công chúa là em gái út trong gia đình, trên bà là Khâm Minh đại vương Trần Liễu, Trần Thái Tông, Khâm Thiên đại vương Trần Nhật HiệuThụy Bà công chúa (瑞婆公主). Một số ít cá biệt lại cho rằng bà là con gái trưởng của Thái Tông hoàng đế, vì trong sách sử chỉ gọi bà là Trưởng công chúa.

Trưởng công chúa (長公主) là danh xưng gọi cho em gái hoặc chị gái của Hoàng đế đang tại vị, tuy nhiên cũng có thể hiểu là con gái đầu của Hoàng đế đang tại vị.

Hôn nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Trần Thái Tông ban đầu định gả bà cho Trung Thành vương (khuyết danh), con trai Nhân Đạo vương (khuyết danh) vào đầu năm Nguyên Phong thứ nhất (1251). Tuy nhiên, việc hôn nhân này không thành và bà lấy Trần Quốc Tuấn.

Đại Việt sử ký toàn thư chép rằng:

Còn Khâm định Việt sử thông giám cương mục thì viết:

Cuối cùng, theo Đại Việt sử ký toàn thư, mẹ nuôi của Trần Quốc Tuấn là Thụy Bà công chúa[1] đã phải dâng 10 mâm vàng sống để đền bù. Thái Tông cũng đành đem 2000 mẫu ruộng ở phủ Ứng Thiên [2] để đền sính vật cho Trung Thành vương.

Thờ phụng[sửa | sửa mã nguồn]

Thiên Thành công chúa qua đời vào ngày 28 tháng 9, năm 1288, trong khoảng thời gian Đại Việt giao tranh với quân đội nhà Nguyên vừa kết thúc, không rõ bao nhiêu tuổi. Nhà Trần thụy phong bà thành Nguyên Từ quốc mẫu (元慈國母), ngang với Linh Từ quốc mẫu lúc bấy giờ.

Về sau, dân chúng lập đền thờ phụng bà, bà được thờ cùng Trần Hưng Đạo ở di tích chùa Đẩu Long, thành phố Ninh Bình.

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Chị ruột của Trần Thái Tông, nuôi Quốc Tuấn làm con từ nhỏ
  2. ^ Tức phủ Ứng Hoa đời sau, tương ứng với các huyện Ứng Hòa, Mỹ Đức, Chương Mỹ, Thanh Oai, tỉnh Hà Tây ngày nay.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]