Cù lao

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Brentford Ait trên sông Thames

Cù lao (tên tiếng Anh là Ait hoặc Eyot) là một hòn đảo nhỏ. [1] Chúng đặc biệt được dùng để chỉ các đảo sông được tìm thấy trên sông Thames và các nhánh của nó ở Anh . [2]

Cù lao thường được hình thành bởi sự lắng đọng trầm tích trong nước, chúng tích tụ trong một khoảng thời gian. Một cù lao đặc trưng dài và hẹp, và có thể trở thành một hòn đảo vĩnh viễn nếu nó trở nên an toàn và được bảo vệ bởi thảm thực vật phát triển. Tuy nhiên, cù lao cũng có thể bị xói mòn: trầm tích kết quả được lắng đọng ở hạ lưu và có thể dẫn đến một ait khác. Một kênh có nhiều cù lao được gọi là kênh phân dòng .

Tài liệu tham khảo trong văn học[sửa | sửa mã nguồn]

Cù lao Bush trên sông Thames ở Berkshire

Mặc dù không phổ biến trong tiếng Anh thế kỷ 21, "ait" hoặc "eyot" xuất hiện trong Chúa tể những chiếc nhẫn của JRR Tolkien, Ngôi nhà ảm đạm của Charles DickensHội chợ Vanity của Thackeray . [3]

Joyce Cary đã sử dụng "eyot" trong The Horse's Mouth - "Mặt trời đang ở bên bờ. Cá hồi bên dưới. Cá hồi ở trên xanh thẳm. Dòng sông xoáy nhanh đến nỗi da nó bị kéo vào những nếp nhăn như lụa kéo trên sàn nhà. Lụa bay. Làn gió tươi mát thổi ra từ các cù lao. Sắc như sương mùa xuân. Xù lông dưới những cơ bắp như tơ trong một con ngựa lo lắng. Xù lông dưới nỗi đau của tôi như băng và dao găm nóng. "

Gần đây hơn, "eyot" đã được Terry Pratchett sử dụng trong cuốn sách đầu tiên của Discworld, The Color of Magic . Nó cũng xuất hiện trong The Pope's Rhinoceros bởi Lawrence Norfolk . Tác giả của Steampunk, GD Falksen sử dụng "eyot" trong chương đầu tiên của Blood in the Skies .

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • Đảo trên sông Thames
  • Bãi cạn

Tài liệu tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Eyot | Define Eyot at Dictionary.com”. Dictionary.reference.com. Truy cập ngày 2 tháng 5 năm 2013. 
  2. ^ World Wide Words: Eyot
  3. ^ [1] Trình xem Google Ngram