Sầu riêng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Durian
Durian.jpg
Durio kutej F 070203 ime.jpg
Fruit of Durio kutejensis, commonly known as durian merah
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiosperms
(không phân hạng) Eudicots
(không phân hạng) Rosids
Bộ (ordo) Malvales
Họ (familia) Malvaceae
Phân họ (subfamilia) Helicteroideae
Tông (tribus) Durioneae
Chi (genus) Durio
L.
     Native distribution of the durian[1]     Exotic distribution of the durian[2]
     Native distribution of the durian[1]     Exotic distribution of the durian[2]
Species
There are currently 30 recognised species (see text)
Danh pháp đồng nghĩa
Lahia Hassk.[3]

Sầu riêng là tên thông dụng của một loại cây ăn quả thuộc chi Durio, họ Malvaceae[3][4] (mặc dù một số nhà phân loại học đặt Durio vào một họ riêng biệt, Durionaceae[3]), được biết đến rộng rãi tại Đông Nam Á.

Quả sầu riêng được nhiều người ở Đông Nam Á xem như là "vua của các loại trái cây". Nó có đặc điểm là kích thước lớn, mùi mạnh, và nhiều gai nhọn bao quanh vỏ. Quả có thể đạt 30 xentimét (12 in) chiều dài và 15 xentimét (6 in) đường kính, thường nặng một đến ba kilogram (2 đến 7 lb). Tùy thuộc vào từng loài mà quả có hình dáng từ thuôn đến tròn, màu vỏ từ xanh lục đến nâu, màu thịt quả từ vàng nhạt đến đỏ.

Thịt quả có thể ăn được, và tỏa ra một mùi đặc trưng, nặng và nồng, ngay cả khi vỏ quả còn nguyên. Một số người thấy sầu riêng có một mùi thơm ngọt ngào dễ chịu, nhưng một số khác lại không chịu nổi và khó chịu với cái mùi này. Mùi hương của sầu riêng tạo nên những phản ứng từ mê mẫn cho đến kinh tởm mãnh liệt, và được mô tả như mùi hành tây thối, nhựa thông hoặc nước cống. Do mùi của sầu riêng ám rất lâu cho nên nó bị cấm mang vào một số khách sạn và phương tiện giao thông công cộng ở Đông Nam Á.

Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được thế giới phương Tây biết đến khoảng 600 năm. Vào thế kỷ 19, nhà tự nhiên học người Anh Alfred Russel Wallace đã mô tả thịt của nó như là "một món trứng sữa nồng hương vị hạnh nhân". Có thể ăn thịt quả ở các độ chín khác nhau, và được sử dụng để tạo hương vị cho nhiều loại món ngọt và món mặn trong ẩm thực Đông Nam Á. Hạt của sầu riêng cũng có thể ăn được sau khi nấu chín.

Có 30 loài Durio được xác định, ít nhất 9 loài trong số đó có quả ăn được. Durio zibethinus là loài duy nhất có mặt trên thị trường quốc tế: các loài khác được bán tại các khu vực địa phương của chúng. Có hàng trăm giống sầu riêng; nhiều khách hàng chỉ thích những giống nhất định được bán giá cao trên thị trường.

Sử dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Theo nghiên cứu của Đại học Tsukuba, khi ăn sầu riêng không nên uống rượu do tỷ lệ cao của lưu huỳnh trong sầu riêng làm hạn chế hoạt động của aldehyde dehydrogenase, làm khả năng lọc chất độc từ rượu của cơ thể giảm 70%.[5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Durio zibethinus at worldagroforestry.org
  2. ^ A traveler´s guide to Durian Season at yearofthedurian.com
  3. ^ a ă â Durio L.”. Germplasm Resources Information Network. United States Department of Agriculture. 12 tháng 3 năm 2007. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2010. 
  4. ^ “Angiosperm Phylogeny Website — Malvales”. Missouri Botanical Garden. 
  5. ^ “Durians and booze: worse than a stinking hangover”. New Scientist. 16 tháng 9 năm 2009. Truy cập ngày 15 tháng 10 năm 2009. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]