Cơ Quý Lịch

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Cơ Quý Lịch
Tây Bá
vua nước Chu
Tại vị? - ?
Tiền nhiệmChu Thái Vương Cơ Cổ Công Đản Phủ
Kế nhiệmChu Văn Vương Cơ Xương
Thông tin chung
Hậu duệCơ Xương
Tây Quắc thúc
Đông Quắc thúc
Thụy hiệuCông Quý hoặc Vương Quý
Thân phụCơ Cổ Công Đản Phủ
Thân mẫuKhương Hậu
Sinh1340 TCN
Mấtbị vua Văn Đinh nhà Thương giết
An tángkhông rõ

Chu Vương Quý (chữ Hán: 周王季), tên thật là Cơ Quý Lịch (姬季歷) là vị thủ lĩnh đời thứ 14 của nước Chu (tính từ thời nhà Hạnhà Thương) trong lịch sử Trung Quốc.

Gia thế[sửa | sửa mã nguồn]

Cơ Quý Lịch là con út của Chu Thái Vương Cổ Công Đản Phủ và là cha của Chu Văn Vương Cơ Xương. Theo chế độ thế tập lúc bấy giờ đáng ra ngôi vị quân chủ nước Chu cha ông phải truyền cho anh cả của ông là Thái Bá, nhưng Chu Thái Vương thấy con của Quý Lịch là Cơ Xương là đứa bé thông minh đoán chắc sau này sẽ làm nên nghiệp lớn nên mới truyền ngôi cho con út. Thái Bá và em thứ 2 là Trọng Ung bất mãn rủ nhau đến vùng Thái Hồ khai khẩn rồi dựng nên nước Ngô, sau này chắt của Trọng Ung là Cơ Chu Chương mới chính thức được Chu Vũ Vương phong hầu.

Trị vì[sửa | sửa mã nguồn]

Quý Lịch trong thời gian tại vị cũng gây dựng được một số thành tích nhất định đối với nước Chu, thời gian ông cầm quyền một mặt thông gia với quý tộc nhà Thương hơn nữa còn đích thân đến tận kinh đô triều phục thiên tử. Vua Vũ Ất nhà Thương cảm động trước tấm nhiệt thành của ông cho nên đã trọng thưởng cho Quý Lịch 10 đỉnh ngọc, 1 xe tám con ngựa và 30 dặm đất. Tuy bên trong tỏ ra thuần phục nhà Thương nhưng bề ngoài Quý Lịch vẫn gấp rút mở rộng phạm vi thế lực, ông từng đem quân tiến sang phía Tây đánh nước Quý Tuất giành được thắng lợi quan trọng. Vua Văn Đinh nhà Thương thấy thế lực nước Chu càng ngày càng cường thịnh, để kìm hãm bớt nhà vua đã triệu Quý Lịch vào chầu rồi tìm cớ giết chết.

Sau khi Quý Lịch bị giết con nhỏ là Cơ Xương nối ngôi, lúc đầu Cơ Xương truy tôn cha là công Quý nhưng sau khi xưng vương thì truy tôn lại là vương Quý.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  • Sử Ký Tư Mã Thiên - Chu bản kỷ
  • Vương triều và hoàng đế Trung Quốc do Trương Tự Văn biên soạn