Cổng thông tin:YouTuber ảo/Hướng dẫn cập nhật cổng thông tin

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia


Dưới đây là hướng dẫn về cập nhật các nội dung thành phần của cổng thông tin YouTuber ảo. Nội dung dưới đây không có chức năng quy định, các thông tin được cập nhật vào đề mục cần đáp ứng và không đối lập với các quy định và hướng dẫn sẵn có tại Wikipedia tiếng Việt. Trong trường hợp mâu thuẫn với các quy định của Wikipedia tiếng Việt về sau, các quy định của Wikipedia tiếng Việt sẽ đặt lên trên hết.

Tài liệu hướng dẫn dưới đây có một phiên bản khác chứa hình ảnh hướng dẫn cụ thể. Nếu bạn gặp khó khăn khi thao tác theo hướng dẫn, bạn có thể tham khảo bản hướng dẫn có hình ảnh cụ thể tại đây. Xin lưu ý rằng, tài liệu này có thể chứa một số thông tin lỗi thời.

Tôi có thể tham gia cập nhật mục nào?[sửa mã nguồn]

Bạn có thể tham gia cập nhật tất cả các phần trên cổng thông tin bao gồm: Tin tức, Bạn có biết, Sự kiện (thường xuyên có cập nhật mới) hay các thành phần khác của cổng thông tin (giới thiệu, liên kết ngoài, hình ảnh / video chọn lọc,...). Lưu ý: Với các cập nhật lớn, vui lòng thảo luận trước khi tiến hành cập nhật.

Hướng dẫn về nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

Tổng quan về nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

Nguồn tham khảo là được bắt buộc trên cổng thông tin này. Tất cả các thông tin có trên cổng thông tin đều cần được có nguồn tham khảo riêng biệt chỉ đến đích của nội dung thông tin.

Ví dụ: Bạn đưa thông tin về một thế hệ mới của một dự án VTuber, bạn cần có nguồn tham khảo đi kèm ở mỗi phần thông tin và nguồn tham khảo đấy cần chỉ đến đích của bài đăng về thông tin của thế hệ mới đó.

Ví dụ trực quan: NIJIGEN Vietnamese Vtuber Project thông báo lịch Debut Gen 2 của dự án. Theo đó, các thành viên Gen 2 sẽ lần lượt debut vào tối ngày 29, 30 tháng 4 và tối ngày 1 tháng 5.[1]

Cách tìm nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

Các nguồn tham khảo kèm theo cần lấy từ nguồn đáng tin cậy (Xem thêm: Wikipedia:Nguồn đáng tin cậy). Bạn có thể tìm nguồn từ khác đơn vị báo chí, thông tin bên thứ ba độc lập (đặc biệt khuyến khích sử dụng) hoặc các nguồn khác bạn tìm thấy miễn sao nó không đi ngược lại quy định về nguồn tham khảo của Wikipedia tiếng Việt. Không sử dụng nguồn từ các nguồn như blog fan hâm mộ, thảo luận reddit do người dùng đăng tải,... trang thương mại điện tử (Shopee, Lazada,...) trừ một số trường hợp nhất định, nguồn tự xuất bản,... (Xem thêm Wikipedia:Liên kết ngoài, Wikipedia:Chú thích nguồn gốc, Wikipedia:Thông tin kiểm chứng được).

 1. ^ NijiGen Vtuber Project (16 tháng 4 năm 2022). “SẮC MÀU CỦA ĐIỀU ƯỚC ĐANG ĐƯỢC HÌNH THÀNH, BẠN ĐÃ SẴN SÀNG ĐỂ NHẬN ĐIỀU ƯỚC CHƯA??...”. Facebook. Truy cập ngày 16 tháng 4 năm 2022.

Một số nguồn tham khảo bên thứ ba bạn có thể xem qua như: animenewsnetwork.com, prtimes.jp, moguravr.com, vliver.jp, animecorner.me,...

Cách ghi nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

Bạn sử dụng tính năng chú thích ở thanh công cụ đầu, với các bài báo hay các bài viết website, bạn có thể sử dụng tính năng ghi chú thích tự động. Với các nguồn thông tin như Twitter, Facebook hoặc tính năng ghi chú thích bị lỗi hoặc không phản hồi, bạn sẽ phải tiến hành ghi thủ công.

Hướng dẫn: Chọn "chú thích", chọn "thủ công", chọn "Trang web". Tiếp đến, ghi đầy đủ các mục như: URL (ghi địa chỉ trên thanh địa chỉ web của trình duyệt, sử dụng tính năng copy - paste), họ tên tác giả, ngày xuất bản (ghi theo: năm - tháng - ngày; ví dụ: 2022-01-03), Website và ngày truy cập.

Hướng dẫn cập nhật[sửa mã nguồn]

Bằng việc sửa đổi các thành phần trên cổng thông tin, bạn đồng ý rằng các nội dung văn bản sẽ được phát hành dưới giấy phép CC BY-SA 3.0GFDL đồng thời chấp nhận điều khoản sử dụng, quy định quyền riêng tư và các rằng buộc khác.

Phần tin tức[sửa mã nguồn]

Mục tin tức của cổng thông tin được cập nhật dựa trên nguồn tham khảo như hướng dẫn ở trên và trong hướng dẫn tại Cổng thông tin:YouTuber ảo/Tin tức/Nội dung. Bạn có thể xem qua để cập nhật.

Lưu ý: Cổng thông tin không giới hạn hoặc tìm biện pháp ngăn chặn với vị trí địa lý hoặc nền tảng hoạt động cho nội dung thông tin được đăng tải của VTuber. Tức bạn có thể cập nhật thông tin về VTuber dù họ có hoạt động ở bất kì vị trí, sử dụng ngôn ngữ hay bất cứ nền tảng phát trực tuyến nào.

Phần bạn có biết[sửa mã nguồn]

Mục bạn có biết của cổng thông tin hiện đã được lấy nội dung từ dự án Wiki Virtual YouTuber tại Wiki Fandom tuy nhiên điều này không bắt buộc. Bạn có thể lấy thông tin ở ngoài dự án nói trên tại Fandom và sử dụng nó trong đề mục "Bạn có biết", miễn sao nội dung bạn thêm vào có nguồn tham khảo đảm bảo theo hướng dẫn phía trên là được chấp nhận.

Cách ghi chung cho nội dung phần này là tóm tắt nội dung một cách điểm xuyết, không ghi nội dung quá lan man dài dòng. Trong một lần đăng sẽ có tối đa 4 mục thông tin bạn có biết được đăng tải nhằm tránh gây các vấn đề liên quan đến hiển thị do giới hạn kĩ thuật với cách thiết kế hiện tại của cổng thông tin. Nếu có thể tối ưu hiển thị, bạn có thể trình bày vấn đề tại trang thảo luận của cổng thông tin và đưa ra hướng xử lý để cùng thống nhất.

Ví dụ: ...cả hai từ "Nanashi" (ななし)[1] và "Mumei" (むめい)[2] trong tên của VTuber Nanashi Mumei (七詩ムメイ) đều có nghĩa tiếng Việt là "vô danh"?

Phần sự kiện[sửa mã nguồn]

Mục Sự kiện bạn chỉ nên đăng các sự kiện lớn và có liên hệ mật thiết đối với VTuber. Các sự kiện khác có sự xuất hiện của VTuber mà không được coi là sự kiện của VTuber và tốt nhất không nên cập nhật lên cổng thông tin.

Mỗi lần đăng đăng tối đa hai thông tin nhằm tránh gây các vấn đề liên quan đến hiển thị do giới hạn kĩ thuật với cách thiết kế hiện tại của cổng thông tin. Nếu có thể tối ưu hiển thị, bạn có thể trình bày vấn đề tại trang thảo luận của cổng thông tin và đưa ra hướng xử lý để cùng thống nhất.

Ví dụ: 29 - 30 tháng 4: VTuber Fes Japan 2022 diễn ra.[3]

Phần hình ảnh và đoạn phim chọn lọc[sửa mã nguồn]

Hiện do chưa thể thống nhất trên cổng thông tin thế nào là hình ảnh chọn lọc về VTuber (Commons không hoặc quá ít hình ảnh chọn lọc về chủ đề này) nên hình ảnh và video hiện tại (vốn được sử dụng nhằm căn chỉnh hiển thị lúc thiết kế) sẽ tạm thời được sử dụng. Về sau, khi có thống nhất sẽ có cập nhật sau.

Kĩ thuật[sửa mã nguồn]

Về cơ bản, cổng thông tin hoạt động tốt trên giao diện "Vecto 2010", "Vecto 2022" (mặc định) và "MonoBook". Sử dụng giao diện vượt thời gian (timeless) có thể có lỗi hiển thị.

Khác[sửa mã nguồn]

Với các thay đổi khác mang tính đáng kể (về giao diện chung), các đề mục, nội dung phần giới thiệu hay các thay đổi đáng kể khác, phiền bạn thảo luận trước tại trang thảo luận cổng thông tin để đưa ra ý kiến thống nhất.

Một số vấn đề cần tránh[sửa mã nguồn]

Khi cập nhật các thành phần của cổng thông tin, bạn lưu ý tránh đề cập hoặc thực hiện các hành động sau:

 • Sử dụng văn phong hoặc cách ghi mang thiên hướng thiên vị. Các thông tin trên cổng thông tin bắt buộc phải đảm bảo độ trung lập. (Xem thêm: Wikipedia:Thái độ trung lập).
 • Không chèn các liên kết ngoài có tính spam hoặc cố tình sử dụng các biện pháp can thiệp khác nhằm vượt qua các hạn chế kĩ thuật của Wikipedia tiếng Việt để vượt bộ lọc spam. (Các liên kết spam được liệt kê tại: MediaWiki:Spam-blacklist).
 • Không doxxing, sử dụng cổng thông tin để chia sẻ thông tin cá nhân (tuổi thật, địa chỉ nhà, trường học,...) của các VTuber khi chưa nhận được sự cho phép hoặc những thông tin này chưa từng được công khai, không liên kết các thông tin của VTuber nhằm mục đích tìm ra danh tính hoặc các hành động khác ảnh hưởng đến đời tư cá nhân của VTuber.
 • Không đăng thông tin không liên quan đến cổng thông tin, nội dung bạo lực tình dục hoặc nội dung có thiên hướng bạo lực tình dục. Không sử dụng cổng thông tin nhằm thực hiện hoặc hỗ trợ thực hiện các hành vi quấy rối, hãm hiếp hoặc có thiên hướng quấy rối, hãm hiếp, xúc phạm đến một thành viên hoat động trên cổng thông tin, một VTuber hoặc một công ty quản lý, nhóm hoạt động VTuber. Không trực tiếp hoặc gián tiếp sử dụng cổng thông tin với mục đích bôi nhọ hoặc thực hiện hành vi phá hoại khác.
 • Không trực tiếp hoặc gián tiếp nói một VTuber này đến một VTuber khác. (Ví dụ: VTuber B trước kia hoạt động trong công ty quản lý N ... và giờ hiện đang là VTuber A / VTuber A cho công ty quản lý X).
 • Không lồng ghép các thông tin liên quan đến chính trị, tôn giáo hoặc các thông tin có thể gây tranh cãi khác trừ phi thông tin có liên hệ mật thiết đến hoạt động VTuber.

Nếu bạn nhìn thấy các vi phạm này ở đâu trên cổng thông tin, xin báo cáo nó tại Thảo luận Cổng thông tin:YouTuber ảo.

Tôi gặp sự cố liên quan đến cổng thông tin[sửa mã nguồn]

Chung[sửa mã nguồn]

Thường các sự cố kĩ thuật lớn (như hình này) không diễn ra chỉ trên cổng thông tin mà sẽ diễn ra trên diện rộng và thường hiếm khi xảy ra. Trong trường hợp này, hãy xác định lỗi xuất phát từ đâu, kiểm tra xem cách ghi bản mẫu hoặc các tham số đã đúng chưa, các thẻ đã được đóng chưa.

Hướng dẫn kiểm tra chi tiết: Hãy kiểm tra các trang con của cổng thông tin, chắc chắn rằng các tham số bản mẫu đã nhập đúng (căn cứ vào hướng dẫn sử dụng của bản mẫu tại Wikipedia tiếng Việt, nếu không có, hãy tạm thời sử dụng hướng dẫn tại Wikipedia tiếng Anh), các thẻ đã được đóng và tương ứng với thẻ đã mở hoặc xác định các vấn đề chính tả trong mã. Nếu vẫn không xác định được vấn đề, hãy liên hệ với một thành viên Wikipedia để được hỗ trợ.

Nếu sự cố diễn ra diện rộng, như hình ví dụ trên, tất cả các trang đều hiển thị lỗi giống nhau, vui lòng kiểm tra trang trạng thái của máy chủ Wikimedia. Nếu máy chủ đang xảy ra sự cố, vui lòng thử truy cập lại cổng thông tin trong thời gian khác.

Sự cố kĩ thuật khi lưu nội dung[sửa mã nguồn]

Trong trường hợp bạn nhập nội dung xong và quá trình lưu gặp lỗi: "Máy chủ không phản hồi", "Máy chủ không phản hồi thời gian dự kiến"... và đã thử lại vài lần. Copy toàn bộ nội dung bạn vừa viết và dán vào notepad hoặc một trình soạn thảo bất kì nhằm tránh trường hợp mất nội dung có thể xảy ra. Sau đó, thử truy cập lại cổng thông tin trong thời gian khác.

Tôi nhận được thông báo nguồn tham khảo thuộc danh sách spam[sửa mã nguồn]

Trong trường hợp này, vui lòng kiểm tra xem nguồn tham khảo bạn có thuộc danh sách spam của Wikipedia không. Xin lưu ý rằng các liên kết rút gọn như: bit.ly, t.co (Twitter), youtu.be (YouTube)... là không được phép. Nếu nguồn tham khảo của bạn là các liên kết rút gọn, vui lòng sử dụng liên kết đầy đủ làm nguồn tham khảo và thử lưu lại trang.

Không thể tạo nguồn tham khảo[sửa mã nguồn]

Nếu bạn không thể tạo nguồn tham khảo hoặc tạo nguồn tham khảo tự động bị lỗi, hãy thử tạo nó thủ công theo hướng dẫn này. Trong trường hợp vẫn không thể khắc phục, vui lòng miêu tả vấn đề bạn gặp phải tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia. Nếu lỗi có hiển thị mã lỗi hoặc nội dung lỗi, vui lòng miêu tả chi tiết nó cho thành viên hỗ trợ bạn. Bằng việc này, vấn đề của bạn sẽ dễ dàng được xác định hơn.

Khác[sửa mã nguồn]

Nếu có sự cố khác, vui lòng miêu tả sự cố bạn gặp phải tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia. Hãy miêu tả càng chi tiết càng tốt vấn đề bạn gặp phải khi cập nhật cổng thông tin. Nếu có các mã lỗi hoặc hình ảnh, hãy chụp (hoặc lưu) lại nó. Nó có thể giúp các thành viên khác hỗ trợ bạn tốt hơn.

Lưu ý: Đôi lúc, MediaWiki có thể có bug với phiên bản hiện tại nên xảy gây ra lỗi ngoài ý muốn. Do đó, các lỗi của bạn có thể không phải lúc nào cũng có thể khắc phục ngay được. Trong trường hợp này, có thể bạn sẽ phải chờ một thời gian để sự cố được khắc phục.

Các vấn đề liên quan đến bản quyền[sửa mã nguồn]

Các hình ảnh / nội dung đăng tải lên Wikipedia nếu không phải do bạn là tác giả đều phải tuân thủ theo chính sách của Wikipedia về nội dung không tự do. Trong trường hợp nhận được thông báo nội dung vi phạm bản quyền, hãy chắc chắn rằng:

 • Đoạn văn bản bạn sử dụng tuân thủ theo chính sách của Wikipedia về nội dung không tự do.
 • Hình ảnh hoặc âm thanh bạn tải lên đã chọn một giấy phép bản quyền phù hợp và ghi đầy đủ thông tin bản quyền sử dụng hợp lý.

Trong trường hợp vẫn không xác định được sự cố hay vấn đề gặp phải với đoạn văn bản / hình ảnh hoặc âm thanh, vui lòng miểu tả vấn đề bạn gặp phải tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia.

Tôi là chủ sở hữu hợp pháp nội dung được sử dụng trên cổng thông tin[sửa mã nguồn]

Trong trường hợp này, vui lòng vui lòng miểu tả vấn đề bạn gặp phải tại Wikipedia:Giúp sử dụng Wikipedia. Lưu ý, trình bày rõ chủ tác phẩm là ai, nội dung tác phẩm / hình ảnh được đăng tải lần đầu ở đâu. Thường bạn sẽ sớm nhận được phản hồi từ một thành viên nào đó.

Ghi công[sửa mã nguồn]

Các nội dung trên cổng thông tin có nhiều sự hỗ trợ của các thành viên Wikipedia khác nhau và của các dự án trong và ngoài Wikipedia khác.

Thiết kế gốc[sửa mã nguồn]

 • Nhân vật đại diện: Tranh do thành viên HoshinoAomi03; giấy phép Creative Commons Attribution 4.0 International.
 • Biểu trưng chữ "V": Thành viên ねこねこにゃん~; giấy phép Creative Commons Attribution 4.0.

Hình ảnh sử dụng trên cổng thông tin[sửa mã nguồn]

 • Mục giới thiệu: Hình Kizuna Ai; giấy phép giấy phép CCBY-SA 3.0 (Unported).

Chỉnh sửa mã nguồn thiết kế gốc, bổ sung khác[sửa mã nguồn]

 • Thành viên AzusaNyan / ねこねこにゃん~; Giấy phép Creative Commons Ghi công–Chia sẻ tương tự phiên bản 3.0.
 1. ^ “ななし”, Wiktionary (bằng tiếng Anh), 22 tháng 2 năm 2014, truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2022
 2. ^ “むめい”, Wiktionary (bằng tiếng Anh), 30 tháng 8 năm 2020, truy cập ngày 1 tháng 6 năm 2022
 3. ^ “『ウマ娘』ゴールドシップが「VTuber Fes Japan 2022」に出走決定!名だたるVTuberたちと共演か(インサイド)”. Yahoo!ニュース (bằng tiếng Nhật). Truy cập ngày 9 tháng 4 năm 2022.