Cộng hòa (Platon)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Cộng hòa
Πολιτεία
Tiêu đề của bản thảo hoàn chỉnh lâu đời nhất: Paris, Bibliothèque Nationale, Gr. 1807 (Cuối thế kỷ IX)
Thông tin sách
Tác giảPlato
Quốc giaHy Lạp cổ đại
Ngôn ngữTiếng Hy Lạp
Chủ đềTriết học chính trị
Liên kếtCộng hòa tại Wikisource

Cộng hòa (Tiếng Hy Lạp: Πολιτεία, Politeia) là cuốn sách về Socrates được Platon viết vào khoảng năm 380 TCN trả lời các câu hỏi về công lý, thành phố công lý, và cá nhân công lý.[1] Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của Platon và là một trong những tác phẩm có ảnh hưởng lớn nhất lên sự phát triển tư duy của triết họchọc thuyết chính trị.[2][3] Nhân vật chính trong tác phẩm là Socrates cùng với nhiều học giả Athen và các nơi thảo luận về ý nghĩa của công lý, và kiểm chứng xem liệu một người hành động theo công lý có hạnh phúc hơn một người luôn hành động ngược lại, từ đó Socrates đưa ra đề nghị về một thành phố dưới sự quản lý một vị vua hiền triết (philosopher-kings). Các nhân vật cũng bàn về Học thuyết các dạng (Theory of Forms), sự bất tử của linh hồn, và vai trò của triết giathơ ca trong xã hội.[4]

Tiếp nhận và diễn giải[sửa | sửa mã nguồn]

Hy Lạp cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

Ý tưởng viết luận thuyết về các hệ thống chính trị đã được tiếp nối vài thập kỷ sau đó bởi người học trò xuất sắc nhất của Platon, Aristotle. Tác phẩm Politika của ông đã hệ thống hóa nhiều khái niệm của Platon và có nhiều kết luận khác biệt.

La Mã cổ đại[sửa | sửa mã nguồn]

Thế kỷ 20[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Brickhouse, Thomas and Smith, Nicholas D. Plato (c.427-347 BCE), The Internet Encyclopedia of Philosophy, University of Tennessee, cf. Dating Plato's Dialogues.
  2. ^ National Public Radio (ngày 8 tháng 8 năm 2007). Plato's 'Republic' Still Influential, Author Says. Talk of the Nation.
  3. ^ Plato: The Republic. Plato - His Philosophy and his life, allphilosophers.com
  4. ^ Forrest E. Baird & Walter Kaufmann (2008). From Plato to Derrida. Upper Saddle River, New Jersey: Pearson Prentice Hall. ISBN 0-13-158591-6.Quản lý CS1: sử dụng tham số tác giả (liên kết)

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Anh ngữ[sửa | sửa mã nguồn]