Cal Worthington

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Cal Worthington
SinhCalvin Coolidge Worthington
(1920-11-27)27 tháng 11, 1920
Shidler, Oklahoma or Bly, Oklahoma, U.S.
Mất8 tháng 9, 2013(2013-09-08) (92 tuổi)
Orland, California, Hoa Kỳ
Tên khácCalvin Coolidge Worthington
Calvin Worthington
Cal Coolidge Worthington
Nghề nghiệpCar dealer
Nổi tiếng vìA long-standing series of offbeat television commercials featuring "my dog Spot"
Phối ngẫufour divorces
Con cái
 • Rod Worthington
 • Barbara Worthington
 • Calvin Worthington
 • Courtney Worthington Shepherd
 • Susan Skellenger
 • Coldren Worthington
Cha mẹBenjamin Franklin Worthington
Người thân8 siblings
Trang webcalworthingtonford.net
Binh nghiệp
ThuộcU.S. Army Air Corps
Năm tại ngũc:a 1942-1945
Cấp bậcCaptain
Đơn vị390th Bombardment Group
Tham chiếnWorld War II pilot, 29 bombing missions over Germany
Khen thưởng
Chú thích

Calvin Coolidge Worthington (27 tháng 11 năm 19208 tháng 9 năm 2013) là một đại lý xe hơi người Mỹ, nổi tiếng ở Bờ Tây Hoa Kỳ, và ở một mức độ hạn chế hơn ở những nơi khác, từ những lần xuất hiện nhỏ và nhại lại trong một số bộ phim. Ông nổi tiếng với các quảng cáo trên đài phát thanh và truyền hình độc đáo cho Tập đoàn Đại lý Worthington, hầu hết bắt đầu bằng thông báo "Đây là Cal Worthington và chú chó Spot của ông!" mặc dù "Spot" không bao giờ là một con chó. Thông thường, Spot là một con hổ, một con hải cẩu, một con voi, một con tinh tinh hoặc một con gấu. Trong một quảng cáo, "Spot" là một con hà mã, mà Worthington cưỡi trong quảng cáo. Trong một số trường hợp, "Spot" là một phương tiện, chẳng hạn như một chiếc máy bay mà Worthington sẽ được nhìn thấy đứng trên đôi cánh khi đang trên không. "Spot" đã chính thức nghỉ hưu vào giữa những năm 1980; tuy nhiên thỉnh thoảng ông được nhắc đến trong các quảng cáo sau này.

Theo một hồ sơ được xuất bản ở Sacramento Bee năm 1990, Worthington thu về 316,8 triệu đô la vào năm 1988, khiến ông trở thành chủ sở hữu duy nhất lớn nhất của một chuỗi đại lý xe hơi. Công ty quảng cáo của anh, được đặt tên là Spot Advertising, với Worthington là khách hàng duy nhất của mình và chi 15 triệu đô la cho quảng cáo, nhiều hơn bất kỳ đại lý ô tô nào vào thời điểm đó. Ông đã bán ô tô từ năm 1945 cho đến khi ông qua đời và sở hữu một trang trại 24.000 mẫu Anh (9.700 ha; 38 dặm vuông) ở Orland, California, phía bắc Sacramento.

Đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Calvin Coolidge Worthington sinh ngày 27 tháng 11 năm 1920 tại thị trấn Bly, Oklahoma, không còn tồn tại,[3][4][5] ba tuần sau khi tên của ông, Calvin Coolidge, được bầu làm Phó Tổng thống Hoa Kỳ.[6] Worthington lớn lên trong cảnh nghèo khó, một trong chín đứa trẻ và bỏ học năm 13 tuổi. Công việc đầu tiên của anh là một cậu bé nước trong đội xây dựng đường với giá 15 xu một giờ.[7] Ông gia nhập Quân đoàn bảo tồn dân sự năm 15 tuổi.

Chiến tranh Thế giới II[sửa | sửa mã nguồn]

Vào đầu Thế chiến II, Worthington nhập ngũ vào Quân đoàn Không quân. Được ủy nhiệm Trung úy, anh là nhà vô địch thể dục nhịp điệu tại Goodfellow FieldSan Angelo, Texas. Anh ta thấy chiến đấu là một phi công Pháo đài bay B-17 với Phi đội ném Bom thứ 390, bay 29 nhiệm vụ trên Đức. Ông đã được giải ngũ sau chiến tranh với tư cách là một Cơ trưởng. Worthington đã được trao tặng Huân chương Không quân năm lần và nhận được Thánh giá Bay đặc biệt, được tặng cho ông bởi Tướng Jimmy Doolittle.

Nghĩa vụ quân sự của Worthington thường được xem xét lại trong thế kỷ 21 trên các tạp chí hàng không, vì ông đã đào tạo các phi công sẽ trở thành một số phi hành gia đầu tiên của Mỹ.

Nghề nghiệp kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu[sửa | sửa mã nguồn]

Sau khi rời quân đội, Worthington muốn trở thành một phi công thương mại, nhưng không thể vì anh ta không tốt nghiệp đại học. Anh ta đã bán chiếc xe của mình với giá 500 đô la để mua một trạm xăng ở Corpus Christi, Texas, nhưng không thành công, [8] nhưng đã bán nó cho những gì anh ta đã trả, một dấu hiệu cho thấy thành công trong bán hàng trong tương lai. Sau đó, anh ta đã bán những chiếc xe đã qua sử dụng ở phía trước bưu điện ở Corpus Christi, làm cho mọi người dừng lại để nhận thư của họ. Anh ta chuyển đến một bãi đất trống, nơi anh ta kiếm được lợi nhuận 500 đô la trong một tuần bằng cách chỉ bán ba chiếc xe hơi. Anh quyết định bán xe sẽ là sự nghiệp của anh.

Chuyển đến California[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1949, Worthington chuyển đến Huntington Park, California, thành lập đại lý Hudson Motor Car. Ngay từ sớm, anh đã tham gia vào lĩnh vực quảng cáo truyền hình non trẻ, mua thời gian cho một chương trình truyền hình nhạc đồng quê trực tiếp kéo dài ba giờ vào mỗi thứ Bảy và Chủ nhật trên đài truyền hình Los Angeles KTLA, cuối cùng được mang tên Cal's Corral. Một người thường xuyên tham gia chương trình là ca sĩ lòe loẹt và lập dị và người chơi Guitar Hawaii Jenks "Tex" Carman. Khi truyền hình trở nên thiết lập hơn và tài trợ cho toàn bộ các chương trình sau đó trở nên không khả thi, ông trở thành đại lý của Ford với các quảng cáo dài 1 phút 30 giây.

Đến thập niên 1970, Worthington đã bão hòa các giờ nghỉ thương mại trong giờ qua đêm trên bốn trong số bảy đài truyền hình ở Los Angeles, nơi đã đồng ý lấp đầy lịch trình qua đêm của họ bằng cách phát phim. Quảng cáo của Worthington có thể được nhìn thấy đột nhập vào các bộ phim cũ qua đêm, từ nửa đêm đến sáu giờ.

Một trong những đối thủ của Worthington vào đầu những năm 1960 là Chick Lambert, một nhân viên bán hàng nổi tiếng với Brand Motors Ford City. Là người bán hàng truyền hình của đại lý, Lambert luôn giới thiệu "con chó của tôi, Storm" (một con chó chăn cừu Đức lớn) như một chỗ dựa trong quảng cáo thông tin. Storm sẽ được nhìn thấy hoặc đang ngồi trên mui xe, ngồi sau tay lái hoặc đi bộ với chủ sở hữu của mình dọc theo các hàng xe. Vào giữa những năm 1960, Lambert đã đưa con chó của mình đến Ralph Williams Ford (trước đây là Leon Ames Ford), trở nên nổi tiếng với Storm và phần giới thiệu của anh ta, "Một số người gọi đây là quảng cáo; tôi gọi đó là lời mời." Worthington làm náo loạn các cuộc chiến thương mại bằng cách chống lại quảng cáo đầu tiên của "chú chó đốm" của mình, một con khỉ đột gầm lên. Phản hồi tích cực đến mức một chiến dịch mới đã ra đời, có "Cal Worthington và chú chó của anh ta!" (xem bên dưới để biết thêm thông tin).

Mở rộng khắp Bờ Tây[sửa | sửa mã nguồn]

Khả năng tiếp cận vật lý của Tập đoàn Đại lý Worthington cuối cùng sẽ bao trùm một phần lớn Tây NamTây Mỹ. Công ty lúc cao điểm có 29 đại lý. Trong số các thị trường được phục vụ bởi Worthington bao gồm Neo, Alaska; Phoenix, Arizona; Carlsbad, Claremont, Folsom, Long Beach, SacramentoSouth Gate, California; Reno, Nevada; HoustonSugar Land, Texas; và Liên bang, Washington.[9] Công ty đã bán hầu hết các đại lý này; nó vẫn hoạt động cửa hàng Long Beach.

Công ty đã tham gia vào thị trường Neo vào thời điểm điên cuồng vào năm 1976, trong thời kỳ xây dựng Hệ thống Đường ống Trans-Alaska. Trên thực tế, sự xuất hiện ở Alaska của một doanh nhân giàu có ở California trùng hợp với sự thịnh vượng liên quan đến dầu mỏ thường đi vào ý thức của Alaska trong những năm đó, mặc dù Worthington không phải là doanh nhân duy nhất thuộc thể loại này. Worthington đã mua một đại lý hiện có, Friendly Ford, từ gia đình Stepp, người tiếp tục điều hành đại lý Lincoln Lincoln Mercury của thành phố trong nhiều năm sau đó.

Ông là một trong những người đầu tiên từ bỏ đại lý độc lập truyền thống để ủng hộ "trung tâm ô tô".

Tính đến năm 2002, ông cũng sở hữu ba trung tâm mua sắm và một tòa tháp văn phòng, thu về $600 triệu mỗi năm.

Quảng cáo "My Dog Spot"[sửa | sửa mã nguồn]

Trong gần một phần tư thế kỷ, từ những năm 1960 cho đến những năm 1990, Worthington đã điều hành một loạt các quảng cáo trên truyền hình và đài phát thanh cho các đại lý ô tô của mình một cách lỏng lẻo sau các quảng cáo "kỳ quặc" tiên phong của Earl "Madman" Muntz. Họ bắt đầu như một trò nhại của một đối thủ cạnh tranh xuất hiện trong quảng cáo với một con chó con gần đây được nhận nuôi từ nhỏ. Chúng được gọi là quảng cáo "My Dog Spot" vì mỗi quảng cáo sẽ giới thiệu "Cal Worthington và chú chó của anh ấy!" Tuy nhiên, "con chó" không bao giờ là một con chó. Trong hầu hết các trường hợp, nó là một động vật kỳ lạ được dẫn dắt trên dây xích, chẳng hạn như hổ hoặc voi. Những quảng cáo này bắt đầu như một sự nhại lại của một loạt quảng cáo dài được sản xuất bởi nhân viên bán hàng Chick Lambert, người làm việc cho nhiều đại lý Ford ở Los Angeles trong nhiều năm. Những quảng cáo này luôn bắt đầu với "Tôi là Chick Lambert, Giám đốc bán hàng tại Ralph Williams Ford, và đây là con chó của tôi, Storm." Storm là một con chó chăn cừu Đức, và thường nằm dài trên mui xe của chiếc xe đầu tiên được xuất hiện trong quảng cáo.

Quảng cáo của Worthington đã được nhìn thấy trên mọi kênh truyền hình ở Los Angeles trong suốt những năm 1960 và đầu những năm 1970, chủ yếu thông qua quảng cáo bão hòa trong suốt những giờ qua đêm. (Nó cũng được chơi ở Ontario Canada) Các quảng cáo sẽ được kèm theo một bộ leng keng theo giai điệu của Nếu bạn hài lòng và bạn biết điều đó, với lời bài hát lại ghi vào điệp khúc của "Nếu bạn muốn có một chiếc xe hơi hoặc xe tải, đi gặp Cal, nếu bạn muốn tiết kiệm tiền, hãy đến gặp Cal; " Theo sau đây là một số phiên bản khác nhau của lời bài hát, chẳng hạn như "Tặng xe mới cho vợ, cô ấy sẽ yêu bạn cả đời" hoặc "Tôi sẽ đứng trên đầu cho đến khi tai tôi chuyển sang màu đỏ" và kết thúc bằng "Đi thấy Cal, đi xem Cal, đi xem Cal ". Khi ý tưởng về tiếng leng keng lần đầu tiên được đưa ra cho anh ta, nó đã được khái niệm hóa là chậm với một cuộn trống lớn; Worthington không đồng ý và cảm thấy bài hát nên nhanh chóng, viết lời và tự thu âm bài hát (cùng với người bạn là ca sĩ nhạc đồng quê miền tây Sammy Masters).[7] Tiếng chuông đã thành công. Trong những năm sau đó, Worthington phát hiện ra rằng có những đứa trẻ nghĩ rằng tên mình là "Đi gặp Cal".[7] Những người khác quản lý để mondegreen là "Pussycow." [10]

Trong số nhiều sinh vật được đặc trưng là "Spot" là một con cá voi sát thủ từ SeaWorld, sư tử, voi, ngỗng, hổ, bò, rắn, tê giác, chồn hôi, gấu, tinh tinh trượt patin, một con carabao (trâu nước) và một con hà mã. Ngoài việc nhiều loài động vật đã được đặc trưng, một trong những "vị trí" Cal Worthington là Deacon Jones, đồng thời là một trong những " Bộ tứ đáng sợ " nhất mọi thời đại của Los Angeles Rams (một đội bóng bầu dục Mỹ của giải NFL), người hát 'Go Xem Cal'. Worthington đã thỏa thuận với hai rạp xiếc địa phương để có được động vật cho các cảnh quay thương mại. Ông cũng tận dụng các chủ sở hữu cá nhân thường thuê động vật của họ để quay phim và truyền hình ở Hollywood gần đó.[7]

Trong một số quảng cáo, Worthington sẽ tuyên bố anh ta sẽ đóng thế để bán, chẳng hạn như ăn một con bọ hoặc "đứng trên đầu tôi cho đến khi tai tôi chuyển sang màu đỏ". Theo phát ngôn viên của Cục Quảng cáo Truyền hình, Worthington "có lẽ là người bán xe đại lý nổi tiếng nhất trong lịch sử truyền hình".

Cuộc sống cá nhân và cái chết[sửa | sửa mã nguồn]

Worthington đã kết hôn và ly dị bốn lần. Anh ta không bao giờ sở hữu một chiếc xe hơi, thay vào đó mượn một chiếc để bán từ các đại lý của mình. Worthington nói vào năm 2007 rằng ông không thích bán ô tô, nhưng "chỉ bị kẹt trong đó sau chiến tranh. Tôi không có kỹ năng để làm bất cứ điều gì khác. Tôi chỉ muốn bay. " [8] Vào tháng 5 năm 2010, Worthington xuất hiện trong một quảng cáo chính trị cho ứng cử viên Quốc hội California, ứng cử viên Larry Miles. Quảng cáo, một sự trở lại cho những ngày "My dog Spot", nổi bật là Worthington và "Spot" với Miles.[11]

Worthington qua đời ngày 8 tháng 9 năm 2013, ở tuổi 92 tại trang trại của ông ở Dessert, California. Ông đã sống với các con trai của mình là Rod, Cal Jr. và Coldren; hai cô con gái Barbara, Susan và Courtney; và chín đứa cháu.[12]

Cháu trai Nick Worthington đã từng là Tổng giám đốc của đế chế ô tô Worthington.[13] Sau cái chết của Cal, Nick đã xuất hiện trong quảng cáo.

Văn hóa đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Worthington xuất hiện trong phim và trên truyền hình miêu tả mình là một người bán xe hơi. Ngoài ra, quảng cáo của anh ấy đã cung cấp nền tảng trong nhiều bộ phim, và cả phong cách quảng cáo cũng như ngoại hình và cách nói chuyện của anh ấy cũng được các diễn viên khác thể hiện.

Phim[sửa | sửa mã nguồn]

 • Bộ phim Hickey & Bogss (1972), với sự tham gia của Bill CosbyRobert Culp, có một cảnh quán bar trong đó quảng cáo "Go See Cal" có thể được nghe và xem trên TV.
 • Bản thân Worthington xuất hiện với tư cách là một đại lý xe hơi trong bộ phim Save the Tiger năm 1973 .
 • Một quảng cáo Worthington đã được hiển thị trong bản gốc 1974 Gone sau 60 giây.
 • Trong bộ phim Truck Turner năm 1974, Turner đang đuổi theo một người nhảy dù tại ngoại, đã tấn công một chủ trạm xăng và đánh cắp chiếc xe tải của anh ta để trốn vào sa mạc đến một sân bay xa xôi. Turner hỏi người đàn ông nếu anh ta có một chiếc xe tải khác; Người đàn ông trả lời, "Bạn nghĩ tôi trông giống ai, Cal Worthington?"
 • Quảng cáo của Worthington được nhại lại trong bộ phim hài năm 1977 của Marty Feldman The Remake of Beau Geste. Một cảnh chiến đấu trên sa mạc bị gián đoạn bởi Ed McMahon tuyên bố "phá vỡ thương mại". Sau đây là một "quảng cáo" của "Honest Hakkim" (do Avery Schreiber thủ vai), một nhân viên bán lạc đà đã sử dụng, người đã đưa ra thông tin cụ thể về các giao dịch mà anh ta đưa ra trên những con lạc đà cụ thể theo cách mà Worthington sẽ mời chào những chiếc xe cụ thể trong quảng cáo của anh ta. Quảng cáo trong phim kết thúc với Hakkim hứa hẹn sẽ "đứng khi tôi Fez 'til mặt tôi là một đống hỗn độn" và sau đó hát 'Xem Hakkim, xem Hakkim, xem Hakkim' vào nhịp giống như đã được sử dụng để hát "Đi xem Cal, đi xem Cal, đi xem Cal "trong quảng cáo của Worthington.
 • Vài giây đầu tiên của quảng cáo Cal Worthington, nơi Worthington xuất hiện với một con hổ đang lảng vảng trên mui xe ô tô bên cạnh anh ta liên tục cố gắng cắn cánh tay của anh ta và nắm lấy chân anh ta (theo cách rõ ràng là vui tươi), được hiển thị trên TV trong một cảnh khoảng 20 phút trong bộ phim kinh dị năm 1978 Dracula's Dog, aka Zoltan, Chó săn của Dracula. Trong phim, TV bị tắt ngay khi Worthington thực sự bắt đầu công việc bán hàng của mình, nhưng khi bắt đầu quảng cáo có thể nghe thấy giọng nói của người kể chuyện trên TV thông báo rõ ràng, "Đây là Cal Worthington và chú chó của anh ta!", Tiếp theo là Worthington tốt bụng nói với con hổ: "Trời đất ơi, hãy là một con chó tốt, đừng cắn tôi."
 • Trong bộ phim Down and Out in Beverly Hills năm 1986 , một quảng cáo của Cal Worthington đóng một cảnh trong đó một nhân vật không thể ngủ được. Hàm ý là quảng cáo qua đêm của Worthington nổi tiếng đến mức nhìn thấy chúng sẽ cho khán giả thấy rằng nhân vật đã tỉnh táo sau nửa đêm.
 • Bộ phim Beetlejuice năm 1988 có sự nhại lại quảng cáo đêm khuya của Worthington khi Betelgeuse thực hiện quảng cáo kiểu Worthington trên TV bị hỏng trên gác mái như một "nhà trừ quỷ sinh học", người sẽ đưa ra "sở hữu quỷ miễn phí với mọi phép trừ quỷ".[14]
 • Trong động thái năm 1993 Made in America, nhân vật của Hal Jackson, do Ted Danson thủ vai dựa trên Cal Worthington. Anh ta là một đại lý xe hơi có trụ sở tại California, người đóng vai chính trong các quảng cáo kỳ quặc của chính mình, kèm theo những con thú lớn, mất kiểm soát.
 • Worthington và quảng cáo của anh đã xuất hiện ngắn gọn trong suốt bộ phim Into the Night. Cũng bao gồm trong bộ phim này là một đối thủ cạnh tranh thương mại khác của Cal, Pete Ellis, với tiếng lặp âm địa chỉ của mình, "Pete Ellis Dodge, Long Beach Freeway, Firestone Exit, Southgate."
 • Quảng cáo "My Dog Spot" đã bị giả mạo khi bắt đầu bộ phim hoạt hình Vịt bẩn; một đại lý xe hơi bắn con chó của mình tại một điểm.
 • Quảng cáo Worthington xuất hiện trong bộ phim Memento.

Trên ti vi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Worthington đã xuất hiện rất nhiều năm qua trong chương trình The Tonight Show Starring Johnny Carson. Trong một lần xuất hiện đặc biệt đáng nhớ, Worthington đã xuất hiện với "Spot", trong trường hợp này là một con ngỗng làm bẩn áo anh ta. Johnny Carson châm biếm "Anh ta nên vui vì đó không phải là con voi đó!"
 • Năm 1974, phim truyền hình Khẩn cấp! có một tập phim trong đó các ngôi sao tối cao của chương trình giải cứu một nhân viên bán xe hơi bị mắc kẹt trong xe với một con hổ trong một cảnh quay thương mại.[15]
 • Worthington là một trận đấu trên Match Game '75 trong một câu hỏi về trận động đất. Câu hỏi cho biết "tin xấu là California rơi xuống biển. Tin tốt là BLANK cũng vậy. " Người nổi tiếng Patti Deutsch đã trả lời: "Cal Worthington và chú chó chết tiệt của anh ta." Anh ấy là một câu trả lời của thí sinh trên Match Game '77 cho câu hỏi, "Bernie là người bán hàng vĩ đại nhất thế giới. Anh ta đã bán một chiếc xe đã qua sử dụng cho (trống). " Thí sinh phù hợp với Brett Bolog, Charles Nelson ReillyBonnie Franklin; ông cũng là một câu trả lời được Reilly đưa ra cho câu hỏi "Đồng đô la rất tệ, nó không còn nói, 'In God We Trust' - bây giờ nó nói, 'Trong BLANK We Trust' trên Match Game '78.
 • Cal Worthington và chú chó "Spot" của anh đã bị giả mạo trong một tiểu phẩm nhại lại trong chương trình hoạt hình Histeria!. Sê-ri thường xuyên được gọi là Kid Kidton thay cho Worthington và chú chó được gọi là "Fetch". Các tiểu phẩm kể câu chuyện về Hannibal băng qua dãy Alps với những con voi, mà Hannibal thuê từ Kiddington.
 • Trong Requiem For a Chevy weight, một tập phim kết hôn năm 1996 với trẻ em, Al Bundy mua một chiếc Testica 2000 (một chiếc Ford Mustang 1996 được ngụy trang nhẹ) từ một bản nhại của Worthington tên Cal Stevens (do Gary Grubbs thủ vai) - cuộc sống Worthington, nói với giọng miền Nam và đội mũ Stetson.

Trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

 • Trò chơi giải trí Blizzard World of Warcraft có một nhân vật tên là "Kall Worthaton" bán những chiếc "trike" giống như xe hơi.
 • Wall Street Kid có một nhân viên bán xe hơi tên là "Cal", người có nét tương đồng với Worthington ngoài đời thực.

Âm nhạc[sửa | sửa mã nguồn]

 • Một đoạn trích ngắn từ một trong những quảng cáo trên đài phát thanh của Worthington được giới thiệu ở phần cuối bài hát "Giai đoạn khóa vòng" của Robert Calvert, từ album Lucky Leif và Longships.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Ghi chú[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Langer, Emily (ngày 11 tháng 9 năm 2013). “Cal Worthington, 92: California car dealer was known for stunts, menagerie on 'Go See Cal' commercials”. Washington Post. tr. B5. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2013. 
 2. ^ “Renowned car salesman Cal Worthington dead at age 92”. Long Beach Press-Telegram. Ngày 9 tháng 9 năm 2013. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2013. 
 3. ^ Cáo phó trong Nghệ thuật biểu diễn, 2013 của Harris M. Lentz III, tr. 409
 4. ^ Trang web Emmy
 5. ^ 'Go See Cal' Legend Dies' Error in Webarchive template: Empty url. Long BeachcomberVolume XXI - Number 19, Sept. 20, 2013
 6. ^ “Legendary Car Dealer Cal Worthington Dead At 92”. jalopnik.com. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2013. 
 7. ^ a ă â b Darcy Leigh Richardson (ngày 23 tháng 11 năm 2010). Cal Worthington. Long Beach: Gazette Newspapers. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2011. 
 8. ^ a ă Grimes, William (ngày 10 tháng 9 năm 2013). “Cal Worthington, Car Dealer With Manic Ads, Dies at 92”. The New York Times. tr. A21. Truy cập ngày 10 tháng 9 năm 2013. 
 9. ^ “An auto icon gives up his keys: Worthington closes the sale of Folsom dealership, the last of his local car lots”. The Sacramento Bee. Ngày 15 tháng 9 năm 2006. tr. D1. 
 10. ^ “What's a "pussycow"?”. A Real Witch of Orange County. Truy cập ngày 13 tháng 1 năm 2018. 
 11. ^ Van, Torey. “Capitol Alert: Cal Worthington and his 'dog Spot' hit the airwaves in AD5 race”. Sacbee.com. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 5 năm 2010. 
 12. ^ Miller, Martin (ngày 9 tháng 9 năm 2013). “Showman car salesman Cal Worthington dies at 92”. Los Angeles Times. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2013. 
 13. ^ http://www.highbeam.com/doc/1P2-16822680.html
 14. ^ "Beetlejuice," shooting script, by Michael McDowell; and Warren Skaaren”. Dailyscript.com. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2012. 
 15. ^ Emergency!: Behind the Scene - Richard Yokley, Rozane Sutherland - Google Books. Books.google.com. Ngày 15 tháng 7 năm 2007. Truy cập ngày 23 tháng 11 năm 2012. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Cox, Bob (1975). My dog Spot: the Cal Worthington story. Pasadena: Arroyo Books, distributed by Ward Ritchie Press. ISBN 0378067311. LCCN 75024017. 
 • Hemmings Classic Car, ngày 1 tháng 8 năm 2007 (reprinted on hemmings.com)
 • Hintzberger, John. Seattle Times ngày 15 tháng 4 năm 1986, "Trustworthy or Trustless? Poll rates people in the public eye"
 • Rivenburg, Roy. Los Angeles Times ngày 3 tháng 6 năm 2002, "Spot's Co-Star"
 • Stanley, Don. Sacramento Bee ngày 14 tháng 1 năm 1990, "The Dealer: By Golly, Cal Worthington Went From Dirt-Poor Ranch Hand to Millionaire Car Czar"
 • Woodroffe, Pam. Seattle Times ngày 6 tháng 4 năm 1986, "Cal Worthington's 'depressed'"

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]