Cam Mỹ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Jump to navigation Jump to search
Cam Mỹ
Valenciaorange.jpg
Một quả cam Mỹ
Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
Ngành (divisio) Angiospermae
Lớp (class) Eudicots
Bộ (ordo) Sapindales
Họ (familia) Rutaceae
Chi (genus) Citrus
Loài (species) C. sinensis
Danh pháp hai phần
Citrus sinensis 'Valencia'[1]

Cam Mỹ (Citrus sinensis Valencia) [1] tên tiếng Anh là Valencia Orange [1] là một loại cam lai được tạo ra bởi William Wolfskill, một nhà nông học quê ở California. Ông tạo ra giống cam này tại trang trại của mình ở Santa Ana, Hoa Kỳ. [cần dẫn nguồn]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cái tên tiếng Anh "Valencia Orange" lấy từ tên thành phố Valencia của Tây Ban Nha - một địa phương nổi tiếng với giống cam ngọt nguồn gốc từ Ấn Độ. Giống cam mới của Wolfskill về sau đuộc Irvine Ranch mua bản quyền và trồng giống cam này trên hơn một nửa số đất nông nghiệp của họ. Sự thành công của giống cam mới này khiến miền Nam của California mang tên là quận Cam, California. Bộ phận phát triển giống cam mới này về sau tách khỏi công ty Irvine và thành lập công ty Sunkist. Tuy nhiên đến giữa thập niên 1990, giá bất động sản tăng vọt do tình trạng đô thị hoá bừa bãi đã khiến ngành trồng cam ở khu vực này điêu đứng và phần lớn cơ sở sản xuất nước cam ở nam California phải chuyển dịch sang các nơi như FloridaBrasil.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Quả của giống cam này chủ yếu dùng để ép nước trái cây, cho nên các quả của nó vẫn có hạt. Tuy nhiên hạt của cam Mỹ không nhiều[1], mỗi quả có từ 1-6 hạt. Và vị ngon cũng như màu sắc bắt mắt cũng khiến nó là một loại quả thích hợp cho việc ăn tươi. Quả to vừa[1], đường kính từ 70-76 ly (2,7-3 inch). Sau khi nở hoa, thường có hai cụm trên cây, một mới và một cũ. Quả chín muộn[1], mùa thu hoạch quả ở Florida kéo dài từ tháng Ba đến tháng Sáu hằng năm. Trên thế giới, cam Mỹ được đánh giá là loại cam ngon duy nhất trong mùa hè.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b c d Lê Quang Long, Hà Thị Lệ Ánh, Nguyễn Thị Thanh Huyền, trang 56

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]