Bước tới nội dung

Camille Pissarro

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Camille Pissarro
Thông tin cá nhân
Sinh
Tên khai sinh
Jacob Camille Pissarro
Ngày sinh
10 tháng 7, 1830
Nơi sinh
Charlotte Amalie
Mất
Ngày mất
13 tháng 11, 1903
Nơi mất
Paris
Nguyên nhân
nhiễm trùng huyết
An nghỉNghĩa trang Père-Lachaise
Nơi cư trúCharlotte Amalie, Venezuela, Pháp
Giới tínhnam
Quốc tịchPháp, Đan Mạch
Nghề nghiệphọa sĩ phấn màu, họa viên kiến trúc, nghệ sĩ in thạch bản, thợ in bản khắc, họa sĩ, nghệ sĩ đồ họa
Gia tộcPissarro
Gia đình
Bố
Frédéric-Abraham-Gabriel Pissarro
Mẹ
Rachel Pissarro
Anh chị em
Alfred Pissarro
Hôn nhân
Julie Vellay
Con cái
Lucien Pissarro, Félix Pissarro, Georges Henri Manzana Pissarro, Paul-Émile Pissarro, Ludovic Rodo Pissarro, Jeanne Bonin-Pissarro, Jeanne Rachel Pissarro
Thầy giáoFrançois-Édouard Picot, Isidore Dagnan, Henri Lehmann, Fritz Melbye
Học sinhPaul Gauguin
Sự nghiệp nghệ thuật
Đào tạoHọc viện Thụy Sĩ
Trào lưutrường phái ấn tượng, tân ấn tượng
Thể loạitranh phong cảnh, tranh nhân vật, chân dung, tĩnh vật
Tác phẩmQuang cảnh làng Éragny, Đại lộ Montmartre, chiều nắng, Sương muối tại Ennery, Hai người phụ nữ trò chuyện bên bờ biển, St. Thomas, Đồi Jalais, Pontoise, Đường đến Versailles, Louveciennes, La Guaira, Toàn cảnh Caracas, Đường mới, La Guaira, Vịnh và thuyền buồm
Có tác phẩm trongViện Nghệ thuật Chicago, Bảo tàng Nghệ thuật Nelson-Atkins, Phòng triển lãm Tāmaki Auckland, Phòng triển lãm Quốc gia Victoria, Tate, Phòng triển lãm quốc gia Washington, Nationalmuseum, Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, Bảo tàng Van Gogh, Kunstmuseum Basel, Bảo tàng Quốc gia Luân Đôn, Bảo tàng Israel, Bảo tàng Nghệ thuật Indianapolis, Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia, Bảo tàng Nghệ thuật Birmingham, Bảo tàng Brooklyn, Bảo tàng Guggenheim, Phòng trưng bày Quốc gia Hungary, Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia Praha, Bảo tàng Ermitazh, Bảo tàng Nghệ thuật Cleveland, Bảo tàng Quốc gia Mỹ thuật phương Tây, Bảo tàng Nghệ thuật St. Gallen, Phòng triển lãm Quốc gia Ireland, Viện nghệ thuật Detroit, Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, Bảo tàng Nghệ thuật Saint Louis, Bảo tàng Quốc gia Warsaw, Bảo tàng Nghệ thuật Harvard, Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Paris, Bảo tàng Stedelijk Amsterdam, Bảo tàng Marmottan Monet, Bảo tàng Thiết kế Trường Rhode Island, Bảo tàng Orsay, Bảo tàng Mỹ thuật Boston, Bảo tàng Puskin

Ảnh hưởng bởi
  • Fritz Melbye
Chữ ký

Camille Pissarro (10 tháng 7 năm 1830 - 13 tháng 11 năm 1903) là một họa sĩ nổi tiếng người Pháp, một trong những gương mặt tiêu biểu của Trường phái ấn tượngẤn tượng mới.

Camille Pissarro tên thật là Jacob Camille Pissarro, sinh ngày 10 tháng 7 năm 1830Saint Thomas, Charlotte Amalie vùng Caribé. Năm 1855, ông tới Paris để tiếp tục học. Camille Pissarro đã gặp Jean-Baptiste Camille Corot, một họa sĩ vẽ phong cảnh.

Được biết tới như một trong những người thành lập Trường phái ấn tượng, Camille Pissarro vẽ rất nhiều về cuộc sống nông thôn nước Pháp, đặc biệt là những người nông dân với cảnh họ lao động trên cánh đồng. Camille Pissarro cũng rất nổi tiếng với các bức vẽ về Paris, đặc biệt là khu phố Montmartre. Tại Paris, ông tham gia cùng nhiều họa sĩ khác như Paul Cézanne, Paul GauguinJean Peské.

Là bạn của Claude Monet và Paul Cézanne, năm 1863 Pissarro tham gia triển lãm nổi tiếng Salon des Refusés của các họa sĩ ấn tượng. Yêu thích tự nhiên, Pissarro đặc biệt quan tâm đến phong cảnh nông thôn. Những cảnh lao động trên đồng là nguồn cảm hứng lớn của ông, đặc biệt trong khoảng 1872 tới 1884 với những tác phẩm giá trị: La Moisson à Montfoucault, Les Toits rouges, Le Printemps à Pontoise... Năm 1885, Camille Pissarro gặp Georges Seurat và tỏ ra thích thú kỹ thuật chấm màu của họa sĩ này. Pissarro đã áp dụng và tìm ra một cách diễn tả tự do hơn.

Khi còn sống, Pissarro bán được rất ít tranh và đến cuối đời mới trở nên đặc biệt nổi tiếng. Những năm cuối đời, Camille Pissarro sống tại Éragny-sur-Epte, nơi ông mua được một căn nhà.

Camille Pissarro mất ngày 13 tháng 11 năm 1903 và được án táng ở Nghĩa trang Père-Lachaise, Paris.

Gia đình[sửa | sửa mã nguồn]

Rất nhiều con cháu của Camille Pissarro đã chọn hội họa làm sự nghiệp. Các con của ông là Lucien Pissarro (1863-1944), Georges Henri Pissarro (tức Manzana, 1871-1961), Félix Pissarro (1874-1897), Ludovic Rodo Pissarro (1878-1952) và Paul-Émile Pissarro (tức Paulémile, 1884-1972).

Tới Orovida Camille Pissarro (1893-1968), con gái của Lucien; Hugues Claude Pissarro (sinh 1935) và Yvon Pissarro (1937), cả hai con trai của Paul-Émile; và cuối cùng Lélia Pissarro (sinh 1963), con gái của Hugues Claude.

Tác phẩm chính[sửa | sửa mã nguồn]

Châtaignier à Louveciennes (khoảng 1870) Bảo tàng Orsay Paris
L'Entrée du village de Voisins (1872) Bảo tàng Orsay Paris
La Gelée blanche (1873) Bảo tàng Orsay Paris
Un carrefour à l'Hermitage, Pontoise (1876) Bảo tàng Malraux Le Havre
Moisson (1876) Bảo tàng Orsay Paris
Quai du Pothuis, bords de l'Oise (1882) Bảo tàng Malraux Le Havre
Les falaises des Petites Dalles (1883)
Soleil levant à Eragny (1894) Bảo tàng Malraux Le Havre
Le grand pont, Rouen (1896)
Montmartre (1897)
Avenue de l'Opéra (1898) Bảo tàng Mỹ thuật Reims

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]