Carly Fiorina

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Carly Fiorina
Carly Fiorina by Gage Skidmore 3.jpg
Carly Fiorina (2015)
Sinh Cara Carleton Sneed
6 tháng 9, 1954 (62 tuổi)
Austin, Texas
Nghề nghiệp Nhà lãnh đạo
Vợ/chồng Todd Bartlem (1977-1984, div.)
Frank Fiorina (1985-nay)
Website carlyfiorina.com

Cara Carleton "Carly" Fiorina (sinh ở Cara Carleton Sneed; ngày 6 tháng 9 năm 1954) đã từng làm Giám đốc điều hành (19992005) tập đoàn máy tính khổng lồ Hewlett-Packard (HP).

Bà đã từng học 3 trường đại học, song đều bỏ dở và chỉ tốt nghiệp trường thứ tư về quản trị kinh doanh.

Trước khi làm việc cho HP vào tháng 6 năm 1999, Fiorina đã làm việc cho tập đoàn viễn thông AT&TLucent Technologies. Bà được tạp chí Fortune đánh giá là nữ doanh nhân có quyền lực nhất của nền kinh tế Mỹ (trong sáu năm đến năm 2004).

Bà là người đàn bà mang nhiều tính cách mạnh mẽ, cứng rắn nhất của đàn ông[1]. Bà sẵn sàng làm mọi việc trên đời mà bà cho là đúng, miễn là đạt mục đích, bất chấp phản ứng của mọi người. Bà cũng sẵn lòng hy sinh mọi riêng tư để phục vụ công việc.

Dưới sự lãnh đạo của bà, các giá trị truyền thống của HP dường như đều đảo lộn. Bà cho rằng hiệu quả công việc mới là tất cả; khác với HP truyền thống vốn đề cao sự trung thành. Bà thẳng tay sa thải tất cả những nhân viên kém hiệu suất và thưởng rất hậu hĩnh những người được việc. Bà sẵn sàng tranh cãi về tất cả mọi việc. Tính cách cứng rắn quá mức của bà đã gây ra vô số xung đột trong HP khi đó.

Carly Fiorina

Bất chấp mọi ý kiến trái chiều, Fiona đã thuyết phục được các cổ đông để bà tiến hành mua lại Compaq, một trong những công ty máy tính lớn nhất thế giới và biến Compaq thành một chi nhánh của HP. Phi vụ này lúc đó được tung hô, song lại chứng tỏ không hề hiệu quả và là một sai lầm lớn nhất của HP.

Tháng 2/2005, không lâu sau sự kiện mua lại Công ty Compaq, bà đã bị sa thải. Ngày 29/3/2005, sau khi HP công bố rằng họ đã bổ nhiệm Tổng giám đốc mới; ông Mark Hurd; thay bà Fiorina, giá cổ phiếu của HP đã tăng 10%![2].

Bà là ứng cử viên được Đảng Cộng hòa đề cử cho chức vụ Thượng Nghị sĩ đại diện California trong cuộc bầu cử năm 2010.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số ngày 27/5/2004
  2. ^ Thời báo Kinh tế Sài Gòn, số ngày 7/4/2005