Chợ cá Tsukiji

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Tsukiji nhìn từ Shiodome, Minato, Tokyo

Chợ bán buôn trung tâm thủ đô Tokyo (東京都中央卸売市場 Tōkyō-to Chūō Oroshiuri Shijō?), thường được gọi là chợ Tsukiji (築地市場 Tsukiji shijō?), là chợ bán buôn hải sản lớn nhất thế giới và cũng là một trong những chợ thực phẩm rộng nhất xét về mọi loại mặt hàng. Chợ nằm tại quận Tsukiji thuộc trung tâm Tokyo và là một địa điểm thu hút du khách nước ngoài.[1][2]

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Xẻ cá ngừ đông lạnh bằng cưa điện

Chợ Tsukiji nằm gần các ga tàu điện ngầm Tsukijishijō và Tsukiji. Nói chung chợ này được chia làm hai khu riêng rẽ. "Chợ trong" (jōnai-shijō) là chợ bán buôn được cấp phép, nơi diễn ra những cuộc đấu giá và phần lớn quá trình chế biến cá và đây cũng là nơi có những quầy hàng của những tiểu thương được cấp phép (xấp xỉ 900 người). "Chợ ngoài" (jōgai-shijō) gồm các cửa hàng bán sỉ và lẻ những dụng cụ nhà bếp Nhật Bản, tạp phẩm và hải sản, và rất nhiều nhà hàng, đặc biệt là nhà hàng bán sushi. Phần lớn các cửa hàng ở chợ ngoài đóng cửa đầu giờ chiều, và ở chợ trong thậm chí đóng cửa sớm hơn.

Kinh tế[sửa | sửa mã nguồn]

Chợ buôn bán hơn 400 loại hải sản khác nhau, từ loại rong biển rẻ tiền cho đến loại trứng cá muối đắt nhất, từ cá mòi nhỏ đến cá ngừ 300 kg và những loài cá voi quý hiếm.[3] Nói chung có hơn 700.000 tấn hải sản được buôn bán mỗi năm tại ba chợ hải sản của Tokyo với tổng giá trị vượt quá 600 tỉ yên Nhật (khoảng 7-8 tỉ đô la Mỹ). Số lượng nhân công được đăng ký tính đến 25 tháng 1 năm 2010 là khoảng 60.000 đến 65.000 người, bao gồm những tiểu thương, kế toán, người bán đấu giá, nhân viên công ty và những người phân phối.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ McCurry, Justin (ngày 5 tháng 12 năm 2008). “Tokyo catch: Fish market bars tourists”. The Guardian. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2009. 
  2. ^ Goldberg, Lina (ngày 24 tháng 2 năm 2013). “10 of the world's best fresh markets”. CNN Travel. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2013. 
  3. ^ Heller, Peter (2006) "The Whale Warriors: Whaling in the Antarctic Seas" National Geographic Adventure