Chaetodon blackburnii

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Chaetodon blackburnii
Chaetodon blackburnii Réunion.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Chaetodontidae
Chi (genus)Chaetodon
Loài (species)C. blackburnii
Danh pháp hai phần
Chaetodon blackburnii
(Desjardins, 1836)
Một cá thể C. blackburnii

Chaetodon blackburnii, tên thường gọi là cá bướm cháy đen, là một loài cá biển thuộc chi Cá bướm trong họ Cá bướm. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1836.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. blackburnii chỉ được phân bố dọc theo bờ biển Đông Phi, từ Kenya đến tỉnh Đông Cape, Nam Phi. Nhiều quần thể cũng có mặt tại Madagascarquần đảo Mascarene[1][2].

C. blackburnii thường sống xung quanh các rạn san hô với tốc độ tăng trưởng trung bình, thường ở độ sâu khoảng 10 – 55 m[1].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. blackburnii trưởng thành dài khoảng 13 – 14 cm. Thân của C. blackburnii dẹt, có dạng hình chữ nhật, với phần lớn nửa thân sau có màu nâu sẫm và phần đầu có màu vàng. Hai bên thân cũng có khoảng 7 sọc ngang màu đen nhạt. Đầu có một sọc nâu đen chạy băng qua mắt. Phần mõm ngắn và nhọn. Vây hậu môn và vây lưng có màu nâu như thân sau. Vây đuôi có màu trắng. Cá con có hình dáng giống hệt cá trưởng thành[3][4]. Chính vì màu sắc nâu đen trên thân mà C. blackburnii được gọi là blackburn ("cháy đen").

Số ngạnh ở vây lưng: 16; Số vây tia mềm ở vây lưng: 21 - 23; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 17 - 18[2].

C. blackburnii là loài ăn tạp; thức ăn của chúng là động vật giáp xác, sinh vật phù du và rong tảo[1][3]. C. blackburnii được quan sát là sống đơn lẻ hoặc theo cặp (khi giao phối)[2][3].

C. blackburnii ít khi có mặt trong các bể cá cảnh[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă â b “Chaetodon blackburnii”. Sách Đỏ IUCN. 
  2. ^ a ă â “Chaetodon blackburnii (Desjardins, 1836)”. Fishbase. 
  3. ^ a ă â Dennis King (2014), The Reef Guide: fishes, corals, nudibranchs & other vertebrates East & South Coasts of Southern Africa, Nhà xuất bản Penguin Random House South Africa, tr.332 ISBN 978-1775841388
  4. ^ Margaret M. Smith, Phillip C. Heemstra (2012), Smiths’ Sea Fishes, Nhà xuất bản Springer Science & Business Media, tr.628 ISBN 978-3642828584