Chakra

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Luân xa vương miện, hình vẽ tại Nepal, thế kỷ 17

Chakra (Devanagari: चक्र, Tiếng Việt: Luân xa) được cho là một trung tâm của năng lượng tâm linh hay/và sinh lý ẩn trong cơ thể con người, theo truyền thống bí truyền của Ấn Độ giáo và các tôn giáo Ấn Độ.

Giới thiệu[sửa | sửa mã nguồn]

Từ khởi thủy trong tiếng Sanskrit cakra चक्र mang ý nghĩa là "bánh xe" hay "vòng tròn", và đôi khi được dùng để chỉ đến "bánh xe của luân hồi", đôi khi còn được gọi là luân xa theo âm Hán Việt. Một số truyền thống miêu tả 5 hay 7 luân xa, một số khác là 8.

ChakraDiag.jpg

Các luân xa được miêu tả như là xếp thành một cột thẳng từ gốc của cột sống lên đến đỉnh đầu. Mỗi luân xa liên quan tới một số chức năng tâm sinh lý, một khía cạnh của nhận thức, một nguyên tố cổ điển (đất - nước - lửa - khí), một màu sắc nào đó và nhiều đặc điểm khác. Chúng thường được hình tượng hóa bằng các hoa sen với số cánh khác nhau cho mỗi luân xa.

Các luân xa được cho là đem lại năng lượng cho cơ thể và có liên quan đến các phản ứng của cơ thể, tình cảm hay tâm lý của một người. Chúng được xem là các điểm chứa năng lượng sống, hay là prana, (cũng còn được gọi là shakti, hay khí), được cho là lưu chuyển giữa các điểm đó dọc theo các đường chảy gọi là nadis. Chức năng của các luân xa là xoay tròn để thu hút vào Năng lượng sống từ vũ trụ để giữ cân bằng cho sức khỏe về tâm linh, tâm lý, tình cảm và sinh lý của cơ thể.

Các luân xa được đặt ở các tầng lớp khác nhau của các mức độ tinh vi của tâm linh, với Sahasrara (luân xa Vương Miện) tại đỉnh đầu liên quan đến nhận thức thuần túy, và Muladhara (luân xa Gốc) tại điểm đáy liên quan đến vật chất, được xem đơn giản như là nhận thức đã được làm thô hóa.

Nguồn gốc và sự phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Luân xa được đề cập sớm nhất trong Áo nghĩa thư (Upanishad), đặc biệt là trong Brahma UpanishadYogatattva Upanishad. Những mô hình từ kinh Vệ Đà (Veda) này được theo trong Phật giáo Tây Tạng như là lý thuyết Kim cương thừa (Vajrayana), và trong lý thuyết về luân xa của Tantra Shakta.[cần dẫn nguồn]

Lý thuyết shakta với 7 luân xa chính mà nhiều người phương Tây biết đến, hoặc trực tiếp hay gián tiếp, và chủ yếu nhờ vào bản dịch của hai cuốn sách Ấn Độ, Sat-Cakra-Nirupana, và Padaka-Pancaka, bởi Sir John Woodroffe, bút danh Arthur Avalon, trong cuốn sách có tựa đề Sức mạnh của rắn.

Bảy chakra cơ bản[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền thống phương Tây gần đây liên kết màu sắc và chức năng tâm linh cho 7 luân xa chính.

Sahasrara[sửa | sửa mã nguồn]

Sahasrara hay còn gọi là luân xa vương miện được cho là luân xa của nhận thức, luân xa chủ lực điều khiển tất cả các luân xa khác. Vai trò của nó giống như vai trò của tuyến yên (pituitary gland), tiết ra các nội tiết tố (hormone) để điều khiển phần còn lại của hệ thống các tuyến nội tiết, và cũng nối với hệ thần kinh trung ương thông qua vùng não điều khiển thân nhiệt, đói, khát,...(hypothalamus). Vùng não này (thalamus) được cho là có một vai trò quan trọng trong cơ sở vật lý của nhận thức. Hình tượng hóa bằng hoa sen với ngàn cánh. Màu sắc: tím hoặc trắng bạc.

Ajna[sửa | sửa mã nguồn]

Ajna hay còn gọi là luân xa tuệ nhãn/con mắt thứ ba, nằm ở vị trí ấn đường/mi tâm (điểm giữa hai lông mày) và được nối với tuyến tùng (pineal gland). Ajna là luân xa của thời gian và nhận thức về ánh sáng. Tuyến tùng là một tuyến rất nhạy cảm với ánh sáng, sản sinh ra nội tiết tố (hormone) melatonin, điều khiển các bản năng ngủ và thức tỉnh. Nó cũng được phỏng đoán là cũng sản xuất một lượng nhỏ hóa chất tạo cảm giác lâng lâng là dimethyltryptamine. Hình tượng hóa bởi một hoa sen hai cánh. Màu sắc: chàm (xanh lam pha tím).

(Chú thích: có một số tranh cãi về thứ tự của tuyến yên và tuyến tùng trong quan hệ của chúng với luân xa Vương Miện và luân xa Tuệ Nhãn, dựa trên các miêu tả trong cuốn sách của Arthur Avalon về kundalini gọi là Sức mạnh của rắn hay là các nghiên cứu thực nghiệm).

Vishuddha[sửa | sửa mã nguồn]

Vishuddha hay là luân xa cuống họng được nói là liên quan đến sự truyền đạt thông tin và sự phát triển, và của việc diễn đạt ý tưởng. Luân xa này song song với tuyến giáp (thyroid), một tuyến cũng nằm trong cuống họng, sản xuất nội tiết tố (hormone) điều khiển sự lớn lên và trưởng thành của cơ thể (thyroid hormone). Hình tượng hóa bằng một hoa sen có mười sáu cánh. Màu: xanh lam.

Anahata[sửa | sửa mã nguồn]

Anahata hay còn gọi là luân xa trái tim liên quan đến những tình cảm cao hơn, lòng từ bi, tình yêu, sự cân bằng, và tình trạng hạnh phúc. Nó liên quan đến thymus, nằm trong ngực. Cơ quan này là một phần của hệ miễn dịch, cũng như là một phần của hệ nội tiết. Nó sản xuất ra những tế bào T chịu trách nhiệm đánh trả bệnh tật, và bị ảnh hưởng xấu bởi tâm trạng căng thẳng. Được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 12 cánh. Màu: xanh lục.

Manipura[sửa | sửa mã nguồn]

Manipura hay còn gọi là luân xa búi mặt trời có liên quan đến sự chuyển đổi từ nền đến các tình cảm cao hơn, năng lượng, sự tiêu hóa và đồng hóa và được cho là liên quan đến vai trò của tuyến tụy (pancreas) và các tuyến thượng thận nằm phía bên ngoài (adrenal glands) và vỏ thận. Những tuyến này đóng những vai trò quan trọng trong sự tiêu hóa, sự chuyển đổi từ thức ăn thành năng lượng cho cơ thể. Được hình tượng hóa bởi một hoa sen với 10 cánh. Màu: vàng

Swadhisthana[sửa | sửa mã nguồn]

Swadhisthana hay còn gọi là luân xa xương cùng được xem là ở vùng háng và liên qua đến các tình cảm cơ bản, tình dục và sự sáng tạo. Luân xa này được cho là tương ứng với tinh hoàn hay buồng trứng, sản xuất ra nhiều loại nội tiết tố tình dục khác nhau có trong chu kì sinh sản, có thể tạo ra những đảo lộn tâm trạng đáng kể. Hình tượng hóa bởi một hoa sen với 6 cánh. Màu: da cam

Muladhara[sửa | sửa mã nguồn]

Muladhara hay còn gọi là luân xa Gốc liên quan đến bản năng, sự an toàn, sự sống còn và các tiềm năng cơ sở của con người. Trung tâm này nằm ở vùng giữa cơ quan sinh dục và hậu môn. Mặc dù không có cơ quan nội tiết nào nằm ở nơi đây, nó được nói là liên quan đến tuyến thượng thận ở bên trong (inner adrenal glands), gọi là adrenal medulla, chịu trách nhiệm chống trả khi sự sinh tồn bị đe dọa. Trong khu vực này có một cơ điều khiển việc xuất tinh. Một sự song song được đưa ra giữa các tế bào tinh trùngtế bào trứng, nơi mã di truyền nằm cuộn xoắn lại, và là nơi chứa kundalini. Ký hiệu bằng hoa sen với 4 cánh. Màu: đỏ

Bảng sau đây liệt kê một số tính chất liên hệ với mỗi luân xa:

Luân xa Màu sắc Chức năng chính Liên hệ với Phần tử Ký hiệu
Vương miện
(just above the head)
sahasrāra, सहस्रार
trắng hay tím; có thể mang màu của luân xa vượt trội liên hệ đến cõi linh thiêng không gian / ý nghĩ Chakra07.png
Con mắt thứ ba
ājñā, आज्ञा
chàm trực giác, thần giao cách cảm thời gian / ánh sáng Chakra06.png
Cổ họng
viśuddha, विशुद्ध
xanh da trời lời nói, tự thể hiện bản thân cuộc sống / âm thanh Chakra05.png
Tim/Phổi
anāhata, अनाहत
xanh tận tụy, tình yêu, lòng thương người, hàn gắn không khí Chakra04.png
Búi mặt trời
maṇipūra, मणिपूर
vàng chức năng tâm lý, sức mạnh, điều khiển, tự chủ, sự nghiệp lửa Chakra03.png
Xương cùng
svādhiṣṭhāna, स्वाधिष्ठान
cam (màu) tình cảm, năng lượng tình dục, sức sáng tạo nước Chakra02.png
Gốc
mūlādhāra, मूलाधार
đỏ hoặc đỏ san hô bản năng, sinh tồn, sự an toàn đất
Muladhara Mandala.svg

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

thông qua một bộ Anime của Nhật tên Naruto

sign: KRY-K