Charles de Coulomb

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Charles-Augustin de Coulomb
Chân dung bởi Hippolyte Lecomte
Sinh 14 tháng 9, 1736(1736-09-14)
Angoulême, Pháp
Mất 23 tháng 8, 1806 (70 tuổi)
Paris, Pháp
Tôn giáo Roman Catholic
Ngành Vật lý học
Nổi tiếng vì Định luật Coulomb

Charles-Augustin de Coulomb (tiếng Pháp: [kulɔ̃]; 14 tháng 6 năm 1736 – 23 tháng 8 năm 1806) là một nhà vật lý học người Pháp. Phần lớn, ông được biết đến qua định luật Coulomb nhưng ông cũng có nghiên cứu về lực ma sát. Đơn vị đo điện tích hệ SI mang tên ông, coulomb.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Coulomb (Cu-lông) sinh tại Angoulême, Pháp vào ngày 14/6/1736, trong một gia đình giàu có. Cha của ông, Henri Coulomb, Thanh tra Fields Hoàng gia ở Montpellier. Mẹ của ông, Catherine Bajet, xuất thân từ một gia đình giàu có trong việc buôn bán len. Khi Coulomb còn nhỏ, gia đình chuyển đến Paris và có Coulomb nghiên cứu tại Collège des Quatre-Nations danh giá. Các khóa học về toán cậu nghiên cứu, theo Pierre Charles Monnier, khiến cậu quyết tâm theo đuổi toán học và các đối tượng tương tự như một sự nghiệp. Từ 1757 đến 1759 ông đến gia đình của cha mình ở Montpellier và tham gia công tác của học viện của thành phố, sự chỉ dẫn của nhà toán học Danyzy Augustin. Với sự chấp thuận của cha mình, Coulomb quay trở lại Paris năm 1759, nơi ông đã thành công trong kỳ thi tuyển sinh cho các trường quân sự tại Mézières. Là một nhà vật lý học, ông đã cống hiến những công trình vật lý lớn. Ông mất năm 1806 ở Paris.

Sáng chế[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1784, cuốn hồi ký của mình (lý thuyết nghiên cứu và thử nghiệm trên xoắn và độ đàn hồi của dây kim loại) xuất hiện. Cuốn hồi ký này có chứa các kết quả thí nghiệm của Coulomb về lực xoắn cho dây kim loại. Kết quả chung của ông là,


{... Thời điểm của mô-men xoắn là, đối với dây của cùng một kim loại, tỷ lệ thuận với góc xoắn, quyền lực thứ tư của đường kính và nghịch đảo của độ dài của dây...}

Nó cũng chứa một mô tả chi tiết các hình thức khác nhau của mình cân bằng xoắn. Ông đã sử dụng các nhạc cụ với thành công lớn cho việc điều tra thí điểm phân phối phí trên các bề mặt, pháp luật của lực điện và từ trường và của lý thuyết toán học trong đó ông cũng có thể được coi là người sáng lập. Cân bằng xoắn của Coulomb

Năm 1785, Coulomb đã trình bày ba báo cáo về Điện và Từ:

- Premier Memoire sur l'Electricité et le Magnétisme Trong ấn phẩm này, Coulomb mô tả "Làm thế nào để xây dựng và sử dụng một sự cân bằng điện (xoắn cân bằng) dựa trên tài sản của các dây kim loại có một lực lượng xoắn phản ứng tỷ lệ thuận với góc xoắn ". Coulomb cũng thử nghiệm xác định của pháp luật giải thích như thế nào "hai cơ quan điện cùng loại của điện tác động vào nhau." Trên trang 574, ông nói:


Il résulte donc de CES Trois essais, que l'hành động đẩy que les Deux balles électrifées de la meme bản chất d'Electricité exercent l'une sur l'autre, phù hợp với la raison nghịch đảo du Carré des khoảng cách.


Dịch thuật: sau do đó từ ba bài kiểm tra này, lực đẩy hai quả bóng - [được] điện với cùng một loại điện tác động vào nhau, theo tỷ lệ nghịch đảo của bình phương của khoảng cách.

- Thứ hai Memoire sur l'Electricité et le Magnétisme..Trong ấn phẩm này, Coulomb thực hiện "quyết tâm theo đó cả các từ và các dịch điện hoạt động, hoặc bằng cách đẩy hoặc bằng cách thu hút pháp luật." Trên trang 579, ông nói rằng lực hấp dẫn giữa hai lĩnh vực tích điện trái là tỷ lệ thuận với sản phẩm của số lượng điện tích trên các lĩnh vực và tỉ lệ nghịch với bình phương của khoảng cách giữa các lĩnh vực.

- Troisième Memoire sur l'Electricité et le Magnétisme.số lượng điện là một cơ thể bị cô lập mất trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc bằng cách tiếp xúc với không khí ẩm ướt ít hoặc trong các hỗ trợ nhiều hơn hoặc ít hơn idio điện "

Bốn báo cáo tiếp theo đã được công bố trong những năm sau đây:

- Quatrième Memoire "Trường hợp hai đặc tính chủ yếu của chất lỏng điện đã chứng minh: đầu tiên, chất dịch này không mở rộng vào bất kỳ đối tượng theo ái lực hóa học hoặc bằng cách chọn một điểm thu hút, nhưng mà nó phân chia giữa các đối tượng khác nhau đưa vào liên lạc; thứ hai, trong việc thực hiện các đối tượng, chất lỏng, có đạt được một trạng thái ổn định, mở rộng trên bề mặt của cơ thể và không thâm nhập vào bên trong ". (Năm 1786)

- Cinquième Memoire". theo cách thức mà trong đó các chất lỏng điện phân chia giữa các đối tượng tiến hành đưa vào liên lạc và phân phối chất lỏng này vào các phần khác nhau của bề mặt của đối tượng này " (Năm 1787)

- Sixième Memoire ". Tiếp tục nghiên cứu sự phân bố của dịch điện giữa dây dẫn một số Xác định mật độ điện tại các điểm khác nhau trên bề mặt của các cơ quan này." (Năm 1788)

- Septième Memoire "từ tính" (1789)

Coulomb giải thích luật pháp của thu hút và lực đẩy giữa các chi phí điện và cực từ, mặc dù ông đã không tìm thấy bất kỳ mối quan hệ giữa hai hiện tượng. Ông nghĩ rằng việc thu hút và lực đẩy là do các loại chất lỏng khác nhau.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]