Bước tới nội dung

Chi Hướng dương

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chi Hướng dương
Hướng dương (Helianthus annuus) tại Đại học FPT, Việt Nam
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Plantae
(không phân hạng)Angiospermae
(không phân hạng)Eudicots
(không phân hạng)Asterids
Bộ (ordo)Asterales
Họ (familia)Asteraceae
Phân họ (subfamilia)Asteroideae
Tông (tribus)Heliantheae
Phân tông (subtribus)Unassigned Heliantheae
Chi (genus)Helianthus
L.
Các loài
Xem văn bản.

Chi Hướng dương (danh pháp khoa học: Helianthus L.) là một chi chứa khoảng 67 loài và một vài phân loài trong họ Cúc (Asteraceae), tất cả đều có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, với một vài loài (cụ thể là Helianthus annuus (hướng dương) và Helianthus tuberosus (cúc vu)) được gieo trồng tại châu Âu và các khu vực khác của thế giới như là một loại cây nông-công nghiệp và cây cảnh.

Các loài này thông thường là cây một năm hay lâu năm, cao khoảng 60–390 cm. Thân cây thô và có lông, phân nhánh tại phần trên. Các lá có cuống và khía răng cưa, thông thường dính (nhớt). Các lá phía dưới mọc đối, hình trứng hay hình tim. Các lá phía trên mọc so le và hẹp bản hơn.

Chúng chứa một số đầu hoa rộng ở trên cùng, với các chiếc hoa tỏa tia màu vàng tươi ở vòng ngoài và màu nâu hạt dẻ ở các chiếc hoa dạng đĩa bên trong. Cụm hoa dạng đầu này nghiêng theo hướng Mặt Trời, từ phía đông sang phía tây trong ngày.

Các loài trong chi Helianthus bị ấu trùng của một số loài cánh vẩy (Lepidoptera) phá hại - xem Danh sách các loài cánh vẩy phá hại chi Hướng dương.

Các loài[sửa | sửa mã nguồn]

Hướng dương thảo nguyên (Helianthus petiolaris)
Hướng dương lá liễu (

Helianthus salicifolius]])]]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]