Chili

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chili con carne
Một nồi chili con carne với ớt xanh cay nguyên trái, đậu thận và cà chua.
Tên khácChili
BữaChính
Xuất xứTexas
Thành phần chínhỚt, thịt, và thường được nấu với cà chuađậu
Biến thểNhiều cách

Chili con carne (phát âm tiếng Tây Ban Nha[ˈtʃili koŋ ˈkaɾne];[1] tiếng Việt: Ớt với thịt) là một món hầm cay có chứa ớt, thịt (thường là thịt bò), và thường có cà chuađậu. Gia vị khác có thể bao gồm tỏi, hành tâythì là. Tùy theo thị hiếu địa lý và cá nhân có các loại thịt và nguyên liệu khác. Công thức nấu ăn gây tranh cãi giữa những người hâm mộ, một số người khẳng định rằng từ "ớt" chỉ áp dụng cho món ăn cơ bản, mà không có đậu và cà chua. Chili con carne là một món ăn thường có trong các cuộc thi nấu ăn và được sử dụng như một thành phần trong các món ăn khác.

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Trong tiếng Tây Ban Nha, chile từ từ Nahuatl "chīlli" nghĩa là "ớt", và carne là tiếng Tây Ban Nha cho "thịt".

Từ năm 1850 đã có một công thức bao gồm thịt bò khô, mỡ, ớt khô, muối, được nghiền chung với nhau, tạo thành các khối để khô, sau đó có thể được đun sôi trong nồi trên đường đi.[2]

Quán ăn San Antonio Chili, hoạt động tại cuộc triểm lãm Columbus 1893 ở Chicago, đã giúp phổ biến món này bằng cách cho phép người Mỹ thưởng thức hương vị của nó. San Antonio là một địa điểm du lịch và vì vậy giúp Chili con carne kiểu Texas lan rộng khắp miền Nam và Tây.[3] Chili con carne là món ăn chính thức của bang Hoa Kỳ Texas theo Nghị quyết 18 của cơ quan lập pháp Texas thứ 65 trong phiên họp thường kỳ của nó vào năm 1977.[4]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ In isolation, con is pronounced [kon].
  2. ^ “History and Legends of Chili, Chili Con Carne History, Whats Cooking America”. whatscookingamerica.net. Truy cập ngày 15 tháng 12 năm 2015.
  3. ^ “History of Chili, Chili Con Carne”. whatscookingamerica.net. 2004. Truy cập ngày 6 tháng 1 năm 2008.
  4. ^ "State Dish - Chili Lưu trữ 2012-02-04 tại Wayback Machine". Texas State Library and Archives Commission. Truy cập ngày 7 tháng 3 năm 2010.