Chim điên bụng trắng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Chim điên bụng trắng
Chim điên bụng trắng trên đảo Oahu, Hawaii
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Pelecaniformes
Họ (familia)Sulidae
Chi (genus)Sula
Loài (species)S. leucogaster
Danh pháp hai phần
Sula leucogaster
(Boddaert, 1783)
Sula leucogaster

Chim điên bụng trắng (danh pháp hai phần: Sula leucogaster) là một loài chim biển lớn của họ Chim điên. Chúng là loài lưỡng hình giới tính. Con mái dài khoảng 80 cm và sải cánh lên tới 150 cm (4.9 ft), và có thể nặng tới 1.300 g (2.9 lb). Con trống dài 75 cm (30 in), sải cánh lên tới 140 cm (4,6 ft), và có thể nặng tới 1.000 g (2.2 lb). Đầu và phần trên cơ thể phủ màu nâu còn phần bụng là một màu trắng tương phản. Chim non có màu nâu xám với điểm tối trên đầu, cánh và đuôi. Mỏ chim khá nhọn và có nhiều các cạnh lởm chởm. Đôi cánh ngắn và dài, đuôi nhọn. Đây là loài khá yên lặng, ít kêu.

Chim điên bụng trắng sinh sản trên các đảo và bờ biển ở khắp các xứ nhiệt đới của Đại Tây DươngThái Bình Dương. Chúng thường xuyên đến khu vực sinh sản ở các hòn đảo trong vịnh Mexicobiển Caribe. Loài chim này làm tổ theo từng tập đoàn lớn, đẻ hai trứng màu xanh phấn trên một mô đất tạo thành từ vỏ sò vỡ và cây cỏ. Chim trải qua mùa đông trên biển trong một khu vực rộng lớn hơn. Cặp chim điên bụng trắng có thể vẫn sống chung với nhau qua một vài mùa. Chim này thực hiện những nghi lễ phức tạp để chào nhau. Chúng là những thợ lặn ngoạn mục, lao xuống biển bắt cá với tốc độ cao. Chúng chủ yếu ăn cá nhỏ và mực bơi thành từng đàn sát mặt biển và có thể bắt cả những con cá tung mình khỏi mặt nước khi chim đang bay là là. Mặc dù là loài bay nhanh và mạnh mẽ nhưng chim điên bụng trắng đặc biệt vụng về khi cất cánh và hạ cánh; chúng sử dụng sức gió mạnh và nơi đậu cao so với mặt đất để hỗ trợ việc cất cánh.

Phân loài[sửa | sửa mã nguồn]

Loài này có 4 phân loài sau:

  • Sula leucogaster brewsteri Goss 1888
  • Sula leucogaster etesiaca Thayer & Bangs 1905
  • Sula leucogaster leucogaster (Boddaert) 1783
  • Sula leucogaster plotus (Forster,JR) 1844

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ * BirdLife International (2004). Sula leucogaster. Sách đỏ 2006. IUCN 2006. Truy cập 12 tháng 5 năm 2006.
  • Harrison, Peter (1996). Seabirds of the World. Princeton: Princeton University Press. ISBN 0-691-01551-1.
  • Bull, John; Farrand, John, Jr (1984). The Audubon Society Field Guide to North American Birds, Eastern Region. New York: Alfred A. Knopf. ISBN 0-394-41405-5.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]