Christian Wolff (nhà triết học)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Christian Wolff
Christian Wolff.jpg
Sinh (1679-01-24)24 tháng 1 năm 1679
Breslau, Habsburg Silesia
Mất 9 tháng 4 năm 1754(1754-04-09) (75 tuổi)
Halle, Duchy of Magdeburg
Thời đại triết học thế kỷ 18
Lĩnh vực Triết học phương Tây
Trường phái Triết học khai sáng
Sở thích Philosophical logic, metaphysics
Alma mater Đại học Jena
Đại học Leipzig (Dr.phil.habil., 1703)
Học viên Đại học Leipzig
Đại học Halle
Đại học Marburg
Ý tưởng nổi trội Theoretical philosophy has for its parts ontology or philosophia prima, cosmology, rational psychology, and natural theology

Christian Wolff (kém chính xác hơn là Wolf; cũng được biết đến với tên Wolfius; phong trước Christian Freiherr von Wolff; sinh ngày 24 tháng 1 năm 1679 - mất ngày 09 tháng 4 năm 1754) là một nhà triết học người Đức. Ngọn núi Mons Wolff trên Mặt trăng được đặt tên để vinh danh ông.

Wolff là triết gia nổi tiếng nhất nước Đức giữa Leibniz và Kant. thành tựu chủ yếu của ông là một tác phẩm đầy đủ về chủ đề hầu hết học giả về thời gian của mình, hiển thị và mở ra theo phương pháp toán học luận chứng-suy luận, mà có lẽ đại diện cho đỉnh cao của giác ngộ hợp lý ở Đức.

Wolff cũng là người tạo ra tiếng Đức với tư cách là ngôn ngữ giảng dạy học và nghiên cứu, mặc dù ông cũng viết bằng tiếng Latinh, để khán giả quốc tế có thể, và đã, đọc tác phẩm của ông. Một người cha sáng lập, trong số các lĩnh vực khác, kinh tế và hành chính công như các môn học, ông tập trung đặc biệt là trong các lĩnh vực này, đưa ra lời khuyên về những vấn đề thiết thực để mọi người trong chính phủ, và nhấn mạnh tính chất chuyên nghiệp của giáo dục đại học.

Wolff sinh ở Breslau, Silesia (tại Wrocław, Ba Lan), trong một gia đình trung bình. Ông học toán và vật lý tại Đại học Jena, sớm thêm triết học. Trong năm 1703, ông trở Privatdozent tại Đại học Leipzig, nơi ông giảng dạy cho đến 1706, khi ông được gọi là giáo sư toán học và triết học tự nhiên của Đại học Halle. Đến lúc này anh đã làm quen với Leibniz (hai người tham gia vào một lớp học thơ), của triết lý mà hệ thống của chính ông là một phiên bản chỉnh sửa. Tại Halle, Wolff lúc đầu hạn chế mình cho toán học, nhưng về sự ra đi của một đồng nghiệp, ông nói thêm vật lý, và sớm bao gồm tất cả các môn triết học chính.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]