Mikhail Vasilyevich Lomonosov

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
(đổi hướng từ Mikhail Lomonosov)
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mikhail Vasilyevich Lomonosov
SinhMikhaylo Vasilyevich Lomonosov
(1711-11-19)19 tháng 11 năm 1711
Mishaninskaya, Tổng lãnh thổ Archangelgorod, Sa quốc Nga
Mất15 tháng 4 năm 1765(1765-04-15) (53 tuổi)
Sankt Peterburg, Đế quốc Nga
NgànhKhoa học tự nhiên, hóa học, vật lý học, khoáng vật học, lịch sử, bác ngữ học, thơ, quang học
Nơi công tácĐại học Tổng hợp Sankt-Peterburg
Alma materHọc viện Latinh Hy Lạp Slav
Đại học Tổng hợp Sankt-Peterburg
Đại học Marburg
Cố vấn nghiên cứuChristian Wolff
Vợ/chồngElizabeth Christine Zilch

Mikhail Vasilyevich Lomonosov (Phiên âm tiếng Việt: Mi-kha-in Va-si-ly-ích Lô-mô-nô-xốp, tiếng Nga: Михаи́л Васи́льевич Ломоно́сов; sinh ngày 19 tháng 11 [lịch cũ 8 tháng 11] năm 1711 – 15 tháng 4 [lịch cũ 4 tháng 4] năm 1765, Sankt-Peterburg) là một nhà khoa học thực nghiệm tự nhiên nổi tiếng thế giới, nhà thơ, người đặt ra cơ sở cho văn học tiếng Nga hiện đại, họa sĩ, sử gia, người đóng góp cho sự phát triển của giáo dục, khoa học và kinh tế Nga, người khởi đầu của thuyết động học phân tử. Đại học Quốc gia Moskva mang tên ông.

Thân thế[sửa | sửa mã nguồn]

Lomonosov sinh ra tại Curostop,cách Ackhangensk gần 10 km từ phía nam , Viễn Bắc của Nga. Cha của ông, một người đánh cá, đã giữ người con bên cạnh mình để trợ giúp đến tận khi ông lên mười tuổi, nhưng sự say mê với tri thức của ông là vô tận. Một số quyển sách mà ông có được, ông đã học thuộc lòng. Thấy không có khả năng tiếp tục việc học tập ở quê nhà, ông đã quyết định đi bộ một khoảng cách khá xa, đến tận Moskva để học.

Khi ông lên mười bảy, nhờ sự can thiệp của những người bạn, ông đã có một cơ hội được vào học tại Học viện ngôn ngữ La tinh-Hy Lạp-Slav (Славяно-греко-латинская академия). Tại trường, sự tiến bộ của ông đã rất nhanh chóng, đặc biệt là tiếng Latin. Năm 1734, ông được gửi tới Sankt-Peterburg, tại đây trình độ của ông lại tiến bộ vượt bậc, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học vật lý, ông là một trong những người trẻ tuổi được chọn để hoàn thiện trình độ giáo dục của họ ở ngoài nước.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]