Leonhard Euler

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Leonhard Euler
Chân dung Leonhard do Johann Georg Brucker vẽ
Sinh 15 tháng 4, 1707(1707-04-15)
Basel, Thụy Sĩ
Mất 18 tháng 9 [ 7 tháng 9] năm 1783
Sankt-Peterburg, Đế quốc Nga
Nơi cư trú Vương quốc Phổ
Đế quốc Nga
Thụy Sĩ
Tôn giáo Thuyết Calvin[1][2]
Ngành Toán học, vật lý học
Nơi công tác Viện Khoa học Đế quốc Nga
Viện Berlin
Alma mater Đại học Basel
Người hướng dẫn luận án tiến sĩ Johann Bernoulli
Các sinh viên nổi tiếng Johann Hennert
Joseph Lagrange
Nổi tiếng vì Số Euler,
Đẳng thức Euler,
Phương pháp Euler (sai phân)
Chữ ký

Leonhard Euler (đọc là "Ơ-le" theo phiên âm từ tiếng Pháp hay chính xác hơn là "Ôi-lờ" [ˈɔʏlɐ] theo phiên âm tiếng Đức; 15 tháng 4 năm 1707 – 18 tháng 9 năm 1783) là một nhà toán họcnhà vật lý học, nhà thiên văn học, nhà lý luậnkỹ sư người Thụy Sĩ. Ông (cùng với ArchimedesNewton) được xem là một trong những nhà toán học lừng lẫy nhất. Ông đã có những khám phá quan trọng và rất ảnh hưởng trong nhiều ngành toán học, như vi tích phânlý thuyết đồ thị, đồng thời có những đóng góp tiên phong cho một số ngành như tô-pô họclý thuyết số phân tích. Ông cũng giới thiệu nhiều thuật ngữ và ký hiệu toán học hiện đại, đặc biệt cho phân tích toán học, nổi bật là khái niệm hàm số toán học [3]. Ông cũng được biết đến với nghiên cứu của ông về cơ học, thủy động lực học, quang học, thiên văn họclý thuyết âm nhạc [4].

Euler là một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất của thế kỷ 18 và được coi là một trong những nhà toán học vĩ đại nhất trong lịch sử. Ông cũng được nhiều người coi là nhà toán học có năng suất nhất mọi thời đại. Sau khi ông qua đời, các công trình của ông được tập hợp lại trong quyển "Leonhard Euler Opera Omnia" gồm 85 quyển cỡ lớn với hơn 40,000 trang[5], (ước tính một người phải làm việc khoảng 40 năm mới có thể ghi lại lượng công trình này). Ông đã dành phần lớn cuộc đời của mình ở Saint Petersburg, Nga, và Berlin, sau đó là thủ đô của Phổ.

Một phát biểu của Pierre-Simon Laplace đã thể hiện ảnh hưởng của Euler đối với toán học: "Hãy đọc Euler, đọc Euler đi, ông ấy là bậc thầy của tất cả chúng ta."[6][7]

Tên của ông đã được đặt cho một miệng núi lửa trên Mặt Trăng và cho tiểu hành tinh 2002 Euler.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Thời trẻ[sửa | sửa mã nguồn]

Leonhard Euler sinh ngày 15 tháng 4 năm 1707 tại Basel, Thụy Sĩ là con của Paul III Euler, mục sư của Nhà thờ Cải cách và Marguerite née Brucker, con gái của mục sư. Ông có hai chị em gái là Anna Maria và Maria Magdalena, và một em trai là Johann Heinrich[8]. Ngay sau khi Leonhard ra đời, cha ông chuyển từ Basel đến thị trấn Riehen, đây là nơi Euler đã dành hầu hết thời thơ ấu của mình. Paul Euler là một người bạn của dòng họ Bernoulli; Johann Bernoulli sau này được coi là nhà toán học hàng đầu của châu Âu, và sẽ là nguồn ảnh hưởng quan trọng nhất đối với cậu bé Leonhard.

Euler thừa hưởng nền giáo dục chính thức bắt đầu tại Basel, nơi ông được gửi đến sống với bà ngoại của ông. Năm 1720, năm 13 tuổi, ông theo học tại Đại học Basel, và năm 1723, ông nhận bằng Thạc sỹ Triết học với luận văn so sánh các triết luận của Descartes và Newton. Trong thời gian đó, ông đã nhận cũng học từ Johann Bernoulli vào các buổi chiều thứ bảy, Bernoulli đã nhanh chóng khám phá ra tài năng toán học lạ thường của cậu học sinh mới của mình.[9] Vào thời điểm đó, các nghiên cứu chính của Euler bao gồm thần học, tiếng Hy Lạp và Hebrew theo sự thúc giục của cha ông để trở thành mục sư, nhưng Bernoulli đã thuyết phục cha mình rằng Leonhard đã được định để trở thành một nhà toán học vĩ đại.

Năm 1726, Euler hoàn thành luận văn về việc truyền âm thanh với tiêu đề De Sono [10]. Vào thời điểm đó, ông đã không thành công trong việc cố gắng có được một vị trí tại Đại học Basel. Năm 1727, ông lần đầu tiên tham gia cuộc thi Giải quyết vấn đề của viện Hàn lâm Paris; vấn đề năm đó là tìm cách tốt nhất để đặt cột buồm trên tàu. Pierre Bouguer, người sau này được biết đến như là "cha đẻ của kiến ​​trúc hải quân", đã chiến thắng và Euler đứng thứ hai. Euler sau đó đã giành được giải thưởng hàng năm này đến mười hai lần.[11]

Saint Petersburg[sửa | sửa mã nguồn]

Trong lúc này hai con trai của Johann Bernoulli, là DanielNicolaus, đang làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia NgaSaint Petersburg. Vào ngày 31 tháng 7 năm 1726, Nicolaus mất do viêm ruột thừa trong vòng dưới một năm ở Nga [12][13]. Daniel đảm nhận vị trí của anh trai trong bộ phận toán học,vật lý, ông đề nghị rằng phần bài đăng trong phần sinh lý học mà anh trai bỏ trống có thể được lấp bởi Euler - một người bạn. Vào tháng 11 năm 1726, Euler háo hức chấp nhận lời đề nghị, nhưng trì hoãn chuyến đi đến Saint Petersburg trong khi ông không thành công trong việc xin làm giáo sư vật lý tại Đại học Basel.[14]

1957 Liên Xô phát hành tem kỷ niệm sinh nhật lần thứ 250 của Euler. Đoạn văn viết: 250 năm sau ngày sinh nhà toán học vĩ đại, nhà hàn lâm Leonhard Euler.

Euler đã tới Saint Petersburg vào ngày 17 tháng 5 năm 1727. Ông được thăng tiến từ mục bài đăng nhỏ ở cơ sở y tế của Viện Hàn lâm đến một vị trí trong khoa toán học. Ông được ở cùng Daniel Bernoulli - người mà ông thường làm việc với sự hợp tác chặt chẽ. Euler đã quen dần ở Nga và định cư tại Saint Petersburg. Ông cũng nhận thêm một công việc là bác sĩ trong Hải quân Nga [15].

Viện Hàn lâm Saint Petersburg, được thành lập bởi Peter Đại đế, nhằm cải thiện giáo dục ở Nga và để thu hẹp khoảng cách khoa học với Tây Âu. Kết quả là, hoạt động của Viện đặc biệt hấp dẫn với các học giả nước ngoài như Euler. Viện có nhiều nguồn tài chính phong phú và một thư viện toàn diện được trích ra từ chính các thư viện riêng của Peter và của tầng lớp quý tộc. Rất ít học sinh được ghi danh vào Viện Hàn lâm để làm giảm gánh nặng dạy học của giảng viên, và Viện nhấn mạnh nghiên cứu và đề nghị dành nỗ lực của mình cũng như thời gian và tự do để theo đuổi các câu hỏi khoa học [11].

Nhà hảo tâm của Học viện, bà Catherine I, người tiếp tục các chính sách tiến bộ của người chồng quá cố, đã qua đời vào ngày Euler đến. Giới quý tộc Nga sau đó đã giành được quyền lực với sự thăng tiến của Peter 12 tuổi. Các nhà quý tộc đã nghi ngờ các nhà khoa học nước ngoài của học viện, và do đó cắt giảm kinh phí và gây ra những khó khăn khác cho Euler và các đồng nghiệp của ông.

Các điều kiện cải thiện nhẹ sau cái chết của Peter II, và Euler nhanh chóng vượt qua hàng ngũ trong Viện và tiến đến làm giáo sư vật lý vào năm 1731. Hai năm sau đó, Daniel Bernoulli, người đã quá bận rộn với việc kiểm duyệt và những thù địch mà ông phải đối mặt tại Saint Petersburg, đã rời Nga đến Basel. Euler đã kế nhiệm ông làm người đứng đầu bộ môn Toán học.[16]

Vào ngày 7 tháng 1 năm 1734, ông kết hôn với Katharina Gsell (1707-1773), con gái của Georg Gsell, một họa sĩ của Học viện Trung cấp [17]. Cặp vợ chồng trẻ mua một căn nhà bên cạnh con sông Neva. Trong số mười ba đứa con của họ, chỉ có năm người còn sống được.[18]

Berlin[sửa | sửa mã nguồn]

Con tem của cựu Cộng hòa Dân chủ Đức tôn vinh Euler nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của ông. Ở trung tâm con tem cho thấy công thức đa diện, trong tiếng Anh viết là "v - e + f = 2".

Lo ngại về tình trạng bất ổn đang diễn ra ở Nga, Euler rời St. Petersburg ngày 19 tháng 6 năm 1741 để đảm nhiệm viết bài tại Viện Hàn lâm Berlin - theo lời vời của Frederick Đại đế nước Phổ. Ông sống 25 năm tại Berlin, nơi ông viết hơn 380 bài báo. Ở Berlin, ông xuất bản hai tác phẩm mà ông sẽ trở nên nổi tiếng nhất: Introductio in analysin infinitorum, một bài viết về các phương trình được xuất bản năm 1748, và Institutiones calculi differentialis,[19] xuất bản năm 1755 về phép phân tích vi phân [20]. Năm 1755, ông được bầu làm thành viên nước ngoài của Học viện Khoa học Hoàng gia Thụy Điển.

Ngoài ra, Euler được yêu cầu dạy kèm cho Friederike Charlotte vùng Brandenburg-Schwedt, hay chính là công chúa vùng Anhalt-Dessau và là cháu gái của Frederick. Euler đã viết hơn 200 lá thư cho cô vào đầu thập niên 1760, sau đó đã được biên soạn thành một cuốn bán rất chạy với tựa đề đầy đủ là Thư của Euler về các chủ đề triết học tự nhiên khác nhau gửi đến một công chúa Phổ[21]. Tác phẩm này chứa đựng những giải thích của Euler về nhiều chủ đề liên quan đến vật lý và toán học, cũng như cung cấp những hiểu biết có giá trị về tính cách và niềm tin tôn giáo của Euler. Cuốn sách này được đọc rộng rãi hơn bất kỳ tác phẩm toán học nào của ông và được xuất bản trên khắp châu Âu và ở Hoa Kỳ. Sự phổ biến của Thư của Euler chứng minh cho khả năng của Euler trong việc truyền đạt các vấn đề khoa học một cách có hiệu quả đến các đối tượng 'ngoại đạo' (tức không có chuyên môn trong ngành), một khả năng hiếm có cho một nhà khoa học nghiên cứu chuyên [20].

Mặc dù đóng góp to lớn của Euler cho uy tín của Viện Hàn lâm, ông lại làm Frederick nổi giận và cuối cùng ông phải rời khỏi Berlin. Nhà vua Phổ có một lượng trí thức rộng lớn trong triều đình của ông, và ông đã thấy Euler không tinh tế và không có nhiều kỹ năng ngoài tính toán và con số. Euler là người theo tôn giáo sùng kính và đơn giản, cũng như không bao giờ đặt câu hỏi về trật tự xã hội hiện tại hay những niềm tin thông thường; mà theo nhiều cách là đối nghịch với Voltaire - người có uy tín cao trong triều đình của Frederick. Euler không phải là một nhà tranh biện giỏi và thường tranh luận về các đối tượng mà ông biết rất ít, biến ông thành mục tiêu thường xuyên cho sự nhanh trí của Voltaire.[20] Frederick cũng bày tỏ sự thất vọng với kỹ năng thực tiễn của Euler:

Trẫm muốn có một vòi nước trong vườn: Euler tính toán lực của bánh xe cần thiết để nâng nước vào một hồ chứa, từ đó nước sẽ chảy trở lại qua các kênh, cuối cùng là thoát nước tại Sanssouci. Vòi nước của ta đã được thực hiện hình học như thế và không thể nâng một miếng nước gần hơn năm mươi bước vào hồ chứa. Đúng là vớ vẩn của vớ vẩn! Cái thứ hình học phù phiếm! [22]

Qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Khi Euler mất, nhà toán học và triết học Hầu tước de Condorcet bình luận "... et il cessa de calculer et de vivre" (và ông ấy đã ngừng tính và ngừng sống).

Các khám phá[sửa | sửa mã nguồn]

Euler cùng với Daniel Bernoulli đã hoàn thành định luật, ở đó phát biểu rằng lực xoắn trên một sợi dây chun mỏng tỉ lệ với độ đàn hồi của vật liệu và mô men quán tính của mặt cắt. Ông đồng thời cũng đưa ra phương trình Euler, một tập hợp các định luật chuyển động trong thủy động lực học, quan hệ trực tiếp với định luật chuyển động của Newton. Những phương trình này có dạng tương đương với các phương trình Navier-Stokes với độ nhớt bằng 0. Đó là một điều thú vị bởi chúng là nguyên nhân dẫn đến sự tồn tại của các sóng sốc.

Ông còn có đóng góp to lớn cho thuyết phương trình vi phân. Cụ thể, ông được biết đến nhiều với việc sáng tạo ra một chuỗi các phương pháp tính xấp xỉ, được sử dụng nhiều trong tinh toán. Và phương pháp nổi tiếng nhất trong đó chính là phương pháp Euler.

Trong lý thuyết số ông đã sáng tạo ta hàm totient. Totient của một số nguyên dương n được định nghĩa là số các số nguyên dương nhỏ hơn hoặc bằng n và nguyên tố cùng nhau với n. Ví dụ là 4 số 1, 3, 5, 7 đều là số nguyên tố cùng nhau với 8 và nhỏ hơn 8.

Trong ngành giải tích, Euler đã tổng hợp hóa tích phân Leibniz với phương pháp tính Newton thành một dạng, gọi là vi phân.

Ông hoàn thành nền móng vào năm 1735 bằng việc giải quyết bài toán Basel, vấn đề đã tồn tại trong một thời gian dài.[23]

,

ở đó hàm Euler zeta (không nên lầm lẫn với hàm Riemann zeta vốn không hoàn toàn giống nhau ở miền giá trị của x).

Ông còn đưa ra một biểu thức nổi tiếng trong toán học, là sợi dây liên hệ giữa hàm số mũ phứchàm số lượng giác, hay còn gọi là đồng nhất thức Euler: hay

Năm 1735, ông tìm ra hằng số Euler-Mascheroni, được sử dụng rất nhiều trong các phương trình vi phân.

Ông là người cùng khám phá ra công thức Euler-Maclaurin, là một công cụ rất quan trọng trong việc tính toán các tích phân phức tạp, các tổng và chuỗi khó.

Trong hình họctopo đại số có một sợi dây liên kết chính là công thức Euler, ở đó liên hệ giữa các cạnh, đỉnh và mặt của một đa diện. Công thức tổng quát đó là: F - E + V = 2, ở đó F là số mặt, E là số cạnh và V là số đỉnh. Định lý này được áp dụng cho mọi đa diện lồi. Với các đồ thị không phẳng, có một biểu thức tổng quát. Nếu đồ thị có thể được nhúng vào trong một đa tạp M, thì F - E + V = X(M), ở đó X là Đặc trưng Euler của đa tạp, một hằng số ở đó là bất biến với mọi biến dạng liên tục. Đặc trưng Euler của một đa tạp liên thông đơn giản là một hình cầu và một mặt phẳng là 2. Công thức tổng quát với một đồ thị phẳng là: F - E + V - C = 1, ở đó C số thành phần liên thông của đồ thị.

Năm 1736, Euler giải được bài toán nổi tiếng 7 chiếc cầu Königsberg, chính xác hơn, ông chứng minh bài toán không có đáp số. Kết quả được công bố trên bài báo nhan đề Solutio problematis ad geometriam situs pertinentis, và đó chính là ứng dụng sớm nhất của lý thuyết đồ thị hay của topo học.

Tác phẩm nổi tiếng[sửa | sửa mã nguồn]

Bìa của cuốn Methodus inveniendi lineas curvas của Euler.

Euler có khối lượng sách viết đồ sộ nhưng những cuốn sách nổi tiếng nhất của ông bao gồm:

 • Elements of Algebra (Nhập môn Đại số học). Cuốn sách về đại số căn bản này bắt đầu bàn một lời bàn luận về bản chất các con số và một lời giới thiệu tổng quan về đại số, bao gồm các công thức dành cho cách giải phương trình đa thức.
 • Introductio in analysin infinitorum (1748): Nhập môn về giải tích vô cùng bé.
 • Hai cuốn sách có ảnh hưởng về vi tích phân: Institutiones calculi differentialis Phép tính vi phân (1755) và Institutiones calculi integralis Phép tính tích phân (1768–1770).
 • Principia motus fluidorum (1761): Nguyên lý chuyển động của chất lưu; cuốn sách trình bày phương trình liên tụcphương trình Euler.
 • Lettres à une Princesse d'Allemagne (Lá thư gửi một Quận chúa Đức) (1768–1772). Có trực tuyến (bằng tiếng Pháp). Bản dịch tiếng Anh, có ghi chú, và cuộc đời của Euler có trực tuyến tại Google Books: Tập 1, Tập 2
 • Methodus inveniendi lineas curvas maximi minimive proprietate gaudentes, sive solutio problematis isoperimetrici latissimo sensu accepti (1744). Tựa đề Latin dịch là Phương pháp tìm những đường cong có tính chất cực đại hoặc cực tiểu, hoặc lời giải cho bài toán đẳng cấu trong chừng mực chấp nhận rộng rãi nhất.[24]

Trích dẫn[sửa | sửa mã nguồn]

 • "Lisez Euler, lisez Euler, c'est notre maître à tous." (Hãy đọc Euler, ông ấy là bậc thầy trong mọi lĩnh vực.) —Pierre-Simon Laplace

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Dan Graves (1996). Scientists of Faith. Grand Rapids, MI: Kregel Resources. tr. 85–86. 
 2. ^ E. T. Bell (1953). Men of Mathematics, Vol. 1. London: Penguin. tr. 155. 
 3. ^ Dunham 1999, tr. 17
 4. ^ Saint Petersburg (1739). "Tentamen novae theoriae musicae ex certissimis harmoniae principiis dilucide expositae".
 5. ^ “Leonhard Euler - Sức mạnh trí tuệ kỳ diệu, Khoahoc.tv”. 
 6. ^ Dunham 1999, p. xiii "Lisez Euler, lisez Euler, c'est notre maître à tous."
 7. ^ Gugliemo Libri (1846), trang 51 viết: "(... chúng ta sẽ nhớ lại rằng chính Laplace,... miệng ông ấy không bao giờ lặp lại với các nhà toán học trẻ những từ ngữ đáng nhớ ấy:" Hãy đọc Euler, đọc Euler đi, ông ấy là bậc thầy của chúng ta trong mọi lĩnh vực.)
 8. ^ Calinger, Ronald S. (2015). Leonhard Euler: Mathematical Genius in the Enlightenment. Princeton University Press. tr. 11. ISBN 9780691119274. 
 9. ^ James, Ioan (2002). Remarkable Mathematicians: From Euler to von Neumann. Cambridge. tr. 2. ISBN 0-521-52094-0. 
 10. ^ Ian Bruce. "Euler's Dissertation De Sono: E002. Translated & Annotated" (PDF). 17centurymaths.com. Truy cập 14 tháng 9 năm 2011.
 11. ^ a ă Calinger 1996, tr. 156
 12. ^ Ronald Calinger. Leonhard Euler: Những năm ở Saint Petersburg (1727-1741). Historia Mathematica 23, 2 (1996), 121-166, đọc tại đây
 13. ^ O'Connor, John J.; Robertson, Edmund F. "Nicolaus(II) Bernoulli". MacTutor History of Mathematics archive. University of St Andrews. Truy cập 24-01-2016.
 14. ^ Calinger 1996, tr. 125
 15. ^ Calinger 1996, tr. 127
 16. ^ Calinger 1996, tr. 128-9
 17. ^ Gekker, I. R.; Euler, A. A. "Gia đình và hậu duệ của Leonhard Euler". Bogolyubov, Mikhaĭlov & Yushkevich 2007, tr. 402
 18. ^ Fuss, Nicolas. "Bài ca ngợi cho Euler bởi Fuss". Truy cập 30 tháng 8 năm 2006.
 19. ^ "E212 – Institutiones calculi differentialis cum eius usu in analysi finitorum ac doctrina serierum". Dartmouth.
 20. ^ a ă â Dunham 1999, tr. xxiv–xxv
 21. ^ Euler, Leonhard. "Thư gửi công chúa Phổ về các chủ đề về triết học tự nhiên". Internet Archive, Kỹ thuật hóa bởi Google. Truy cập 15 tháng 4 năm 2013.
 22. ^ Frederick II của Phổ (1927). Thư từ giữa Frederick và Voltaire, Lá thư số 7434, 25 Tháng 1 1778. Richard Aldington. New York: Brentano's.
 23. ^ Wanner, Gerhard; Harrier, Ernst (tháng 3 năm 2005). Analysis by its history (ấn bản 1). Springer. tr. 62. 
 24. ^ E65 — Methodus… entry at Euler Archives

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Euler, Leonhard (1748). Introductio in analysin infinitorum. English translation Introduction to Analysis of the Infinite by John Blanton (Book I, ISBN 0-387-96824-5, Springer-Verlag 1988; Book II, ISBN 0-387-97132-7, Springer-Verlag 1989).
 • Euler Leonhardt: Lettres à une Princesse d'Allemagne; at http://www.bookmine.org
 • Dunham, William (1999). Euler: The Master of Us All, Washington: Mathematical Association of America. ISBN 0-88385-328-0.
 • Heimpell, Hermann, Theodor Heuss, Benno Reifenberg (editors). 1956. Die großen Deutschen, volume 2, Berlin: Ullstein Verlag.
 • Simmons, J. (1996). The giant book of scientists: The 100 greatest minds of all time, Sydney: The Book Company.
 • Singh, Simon. (2000). Fermats letzter Satz, Munich: Deutscher Taschenbuch Verlag.
 • Lexikon der Naturwissenschaftler, Spektrum Akademischer Verlag Heidelberg, 2000.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]