Cổng thông tin:Toán học

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Cổng tri thức Toán học

Toán học là môn khoa học nghiên cứu về các số, cấu trúc, không gian và các phép biến đổi. Nói một cách khác, người ta cho rằng đó là môn học về "hìnhsố". Theo quan điểm chính thống neonics, nó là môn học nghiên cứu về các cấu trúc trừu tượng định nghĩa từ các tiên đề, bằng cách sử dụng luận lý học (lôgic) và ký hiệu toán học. Các quan điểm khác của nó được miêu tả trong triết học toán. Do khả năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều khoa học, toán học được mệnh danh là "ngôn ngữ của vũ trụ".

Hiện có khoảng 31.444 bài toán trên Wikipedia.

Leonhard Euler (15 tháng 4 năm 1707 - 18 tháng 9 năm 1783) là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà lý luậnkỹ sư người Thụy Sĩ. Ông có những khám phá và ảnh hưởng quan trong trong nhiều phân ngành của toán học, như vi tích phân hay lý thuyết đồ thị, hoặc là người đi tiên phong trong các ngành như tô pôlý thuyết số giải tích. Ngoài ra, Euler còn giới thiệu nhiều thuật ngữ và ký hiệu toán học hiện đại mà nổi bật là hàm số toán học. Ông cũng được biết đến với các nghiên cứu về cơ học, thủy động lực học, quang học hay lý thuyết âm nhạc. Pierre-Simon Laplace đã thể hiện ảnh hưởng của Euler đối với toán học thông qua câu nói:

Hãy đọc Euler, đọc Euler đi, ông ấy là bậc thầy của tất cả chúng ta.

[ Đọc tiếp ]
Georg Cantor
Georg Cantor

Georg Ferdinand Ludwig Philipp Cantor (1845 - 1918) là một nhà toán học người Đức, được biết đến nhiều nhất với tư cách cha đẻ của lý thuyết tập hợp, một lý thuyết đã trở thành lý thuyết nền tảng trong toán học. Cantor đã cho thấy tầm quan trọng của quan hệ song ánh giữa các phần tử của hai tập hợp, định nghĩa các tập vô hạn và các tập sắp tốt, và chứng minh rằng các số thực là "đông đúc" hơn các số tự nhiên. Trên thực tế, phương pháp chứng minh định lý này của Cantor ngụ ý sự tồn tại "vô hạn các tập vô hạn". Ông định nghĩa bản số và số thứ tự và phép tính về chúng. Sự nghiệp toán học vĩ đại của ông nhận được sự quan tâm lớn về mặt triết học, nhờ đó khiến ông càng được biết đến nhiều hơn. Lý thuyết của Cantor về số siêu hạn ban đầu bị xem là phản trực giác -thậm chí gây sốc- tới mức nó vấp phải sự chống đối của những nhà toán học lừng lẫy đương thời như Leopold KroneckerHenri Poincaré, trong khi Ludwig Wittgenstein đưa ra những phản đối về triết học. Sự chỉ trích khắc nghiệt cũng đi cùng với sự tôn vinh đối với Cantor. Năm 1904, Hội Hoàng gia Luân Đôn trao tặng cho Cantor Huy chương Sylvester, danh dự cao nhất của Hội dành cho toán học. Có người cho rằng Cantor tin rằng lý thuyết về số siêu hạn của ông là được Chúa mặc khải. David Hilbert đã lên tiếng bảo vệ với lời tuyên bố nổi tiếng: "Không ai đuổi được chúng ta khỏi Thiên giới mà Cantor đã sáng tạo nên". [ Đọc tiếp ]

Tham gia

Chủ đề Toán học đang được xây dựng nên rất cần sự giúp đỡ, đóng góp của các bạn về nội dung lẫn giao diện. Các bạn có thể:


Các đề tài

Karen Uhlenbeck
Karen Uhlenbeck

Ngày này năm xưa

20 tháng 3: Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Quốc khánh Tunisia (1956); Ngày Quốc tế Pháp ngữ.


Phân dạng hình hào quang phật tổ tạo thành từ việc lập đi lập lại của tập Mandelbrot với 20.000 lần màu tím, 100.000 lần màu xanh và 1.000.000 lần màu trắng. Ảnh: UnreifeKirsche

Các thể loại

Trên các dự án Wikimedia

Viết hay dịch bài mới bằng cách gõ tên bài mới vào trường rối ấn nút Viết trang mới (trợ giúp).