Alexis Clairaut

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Alexis Clairaut
Clairaut.jpg
Sinh(1713-05-13)13 tháng 5, 1713
Paris, Pháp
Mất17 tháng 5, 1765(1765-05-17) (52 tuổi)
Paris, Pháp
Quốc tịchPháp
Nổi tiếng vì
Sự nghiệp khoa học
NgànhToán học

Alexis Clairaut (1713-1765) là nhà toán học, nhà thiên văn, nhà địa vật lý người Pháp. Ông là một người theo học thuyết của Isaac Newton xuất chúng. Những tác phẩm của Clairaut đã giúp thiết lập giá trị cho các lý thuyết và kết quả mà Newton đã nhắc đến trong cuốn Principia vào năm 1687. Clairaut còn là một nhân vật quan trọng trong cuộc viễn chinh đến Sápmi. Điều này đã giúp ông xác nhận giả thuyết của Newton về hình dạng của Trái Đất. Trong hoàn cảnh đó, ông đã công bố một kết quả toán học được biết đến là định lý Clairaut. Ông cũng giải quyết vấn đề ba vật thểlực hấp dẫn, được coi là bước đầu tiên để xác nhận một kết quả hợp lý được biết đến là tuế sai điểm cực viễn trên quỹ đạo của Mặt Trăng. Trong toán học, ông thiết lập phương trình Clairaut và quan hệ Clairaut.

Cuộc đời[sửa | sửa mã nguồn]

Những năm đầu đời[sửa | sửa mã nguồn]

Clairaut sinh ra trong một gia đình ở Paris. Cha ông là Jean-Baptiste Clairaut và mẹ ông là Catherine Petit Clairaut. Gia đình Clairaut có đến 20 người con, tuy nhiên chỉ có một số lượng nhỏ đứa trẻ tồn tại.[1] Cha của Clairaut dạy ông toán học. Ông là một thần đồng, khi mới 10 tuổi đã học giải tích. Khi 12 tuổi, ông đã viết một luận văn bàn về 4 đường cong hình học. Dưới sự dạy dỗ của cha mình, Clairaut đã tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực toán học. Khi 13 tuổi, ông đã đọc một cuốn sách của Viện hàn lâm Pháp nói về 4 đường cong hình học mà ông mới phát hiện. Khi 16 tuổi, ông đã hoàn thành một luận án nói về các đường cong quanh co. Cuốn luận án có tên Recherches sur les courbes a double courbure được phỏ biến rộng rãi vào năm 1731. Nó đã giúp tác giả của nó được kết nạp vào Viện Hàn lâm Khoa học Pháp. Tuy nhiên, Clairaut lại chưa đủ hoàn toàn 18 tuổi khi đó.

Cuộc sống riêng và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Clairaut không hề lấy vợ. Ông được biết đến là người đứng đầu các hoạt động xã hội.[1] Sự phổ biến của ông đang lớn lên trong xã hội đã cản trở công việc làm khoa học của ông. Charles Bossut đã nói rằngː "Ông ấy (tức Clairaut) thật là điều tiêu với bữa ăn và những buổi tối, đối với phụ nữ thì ông có khiếu thẩm mỹ sống động và cố gắng tìm kiếm sự hài lòng cho bản thân mình trong công việc. Ông ấy đã không nghỉ ngơi, mất sức và qua đời ở tuổi 52".

Clairaut được lựa chọn vào Fellow of the Royal SocietyLuân Đôn vào tháng 11 năm 1737.[2]

Ông qua đời ở Paris vào năm 1765.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a b Knight, Judson (2000). “Alexis Claude Clairaut”. Science and Its Times. Truy cập 2016. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong: |access-date= (trợ giúp)
  2. ^ “Library and Archive Catalogue”. Royal Society. Truy cập ngày 22 tháng 12 năm 2010.[liên kết hỏng]