Ctenochaetus hawaiiensis

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Ctenochaetus hawaiiensis
Ctenochaetus hawaiiensis - Hawaii-Borstenzahndoktorfisch.jpg
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Actinopterygii
Bộ (ordo)Perciformes
Họ (familia)Acanthuridae
Chi (genus)Ctenochaetus
Loài (species)C. hawaiiensis
Danh pháp hai phần
Ctenochaetus hawaiiensis
(Randall, 1955)
C. hawaiiensis chưa trưởng thành

Ctenochaetus hawaiiensis, thường được gọi là cá đuôi gai Hawaii, cá đuôi gai chevron hay cá đuôi gai đen, là một loài cá biển thuộc chi Ctenochaetus trong họ Cá đuôi gai. Loài này được mô tả lần đầu tiên vào năm 1955.

Phân bố và môi trường sống[sửa | sửa mã nguồn]

C. hawaiiensis phổ biến rộng rãi ở vùng nhiệt đới Thái Bình Dương từ quần đảo Ryukyu (Nhật Bản) và tây nam đảo Palau đến quần đảo Pitcairn và bao gồm hầu hết các nhóm đảo MicronesiaPolynesia thuộc Pháp (trừ Rapa Iti); phía bắc đến quần đảo Hawaii. C. hawaiiensis ưa sống xung quanh các rạn san hô và những khu vực mọc nhiều rong tảo, ở độ sâu khoảng 1 – 61 m, thường là khoảng 5 – 40 m[1][2].

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

C. hawaiiensis trưởng thành dài khoảng 25 cm. Thân và các vây của C. hawaiiensis trưởng thành hoàn toàn là màu đen với những đường sọc ngang màu xanh lam. Cá con có thân màu đỏ cam với những đường vân màu xanh lam[2].

Số ngạnh ở vây lưng: 8; Số vây tia mềm ở vây lưng: 27 - 29; Số ngạnh ở vây hậu môn: 3; Số vây tia mềm ở vây hậu môn: 25 - 26[2].

Thức ăn của C. hawaiiensistảo cát và các chất hữu cơ. Chúng dùng răng của mình để nghiền cát đá và ăn những mảnh tảo vụn vào miệng. C. binotatus thường sống đơn độc và chỉ hợp thành đôi vào mùa sinh sản; đôi khi hợp thành đàn nhỏ[1][2].

C. hawaiiensis được đánh bắt để phục vụ cho ngành thương mại cá cảnh. Đây là loài cá cảnh được thu thập nhiều thứ năm ở tây Hawaii[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]