Cuộc thi Olympic truyền thống 30 tháng 4

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Cuộc thi Olympic truyền thống 30 tháng 4 là một cuộc thi học sinh giỏi hàng năm dành cho học sinh khối 10 và 11 của khu vực phía Nam. Cuộc thi này do trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong sáng lập và được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1995.

Qua nhiều lần tổ chức, cuộc thi Olympic truyền thống 30 tháng 4 đã trở thành kỳ thi học sinh giỏi có quy mô lớn nhất khu vực phía Nam. Đây được coi là sân chơi để các đội tuyển của các trường THPT chuyên trên toàn quốc tập huấn đội tuyển cũng như phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi và thành lập các đội tuyển để tham gia để tham gia vào cuộc thi Học sinh giỏi quốc gia và các cuộc thi Olympic quốc tế.

Mục đích kỳ thi[sửa | sửa mã nguồn]

Kỳ thi được tổ chức với mục đích phát hiện các học sinh có năng khiếu thuộc các khối lớp 10 và 11, tạo điều kiện giao lưu giữa các học sinh của các trường Chuyên trong khu vực cũng như là trao đổi chuyên môn .

Thời gian tổ chức kỳ thi[sửa | sửa mã nguồn]

Kỳ thi Olympic 30-4 được tổ chức mỗi năm vào các ngày thứ Sáu, thứ Bảy và Chủ nhật trong tuần lễ đầu tiên của tháng 4 tại trường Trung học Phổ thông đăng cai. Trong đó:

- Ngày thứ Sáu các trường tiến hành tham gia làm thủ tục, nhận thẻ dự thi, chọn đơn vị ra đề thi và đơn vị chấm bài dự thi.

- Ngày thứ Bảy: Lễ khai mạc và học sinh thi vào buổi sáng, buổi chiều thì giao lưu giữa các trường và các thầy cô chấm thi, đến tối thì có kết quả tạm thời.

- Sáng Chủ nhật có kết quả chính thức. Ngày Chủ Nhật thì tổ chức trao giải và bế mạc cuộc thi ngay trong buổi sáng. BTC chỉ trao HCV, còn HCB và HCĐ được trao về cho các trường tham dự, các trường này sẽ tiến hành tự trao giải. [cần dẫn nguồn]

Địa điểm tổ chức kỳ thi[sửa | sửa mã nguồn]

Trong 24 lần tổ chức từ 1995 đến 2018 thì có 19 lần tổ chức tại trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong, Thành phố Hồ Chí Minh, 1 lần tại trường Quốc học Huế năm 2007, 2 lần tại trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Đà Nẵng vào năm 1999 và 2006, 1 lần tại trường trung học phổ thông chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ năm 2011, 1 lần tại trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn, Vũng Tàu năm 2012.

Kỳ thi lần thứ 19 tới 24 đều tổ chức tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Quy cách thi[sửa | sửa mã nguồn]

Kể từ năm 2015 (XXI), cuộc thi Olympic sẽ được chia thành hai bảng riêng biệt: một bảng dành cho học sinh không chuyên của các trường trong TP HCM (được gọi là kỳ thi Olympic Tháng Tư Thành phố Hồ Chí Minh), một bảng dành cho học sinh chuyên ở các trường ở TP HCM, Miền Nam, Miền Trung và Tây Nguyên.

Cuộc thi gồm có 10 môn: Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hóa, Sinh, Sử, Địa, TinTiếng Pháp.

Mỗi trường chỉ được cử tối đa 3 học sinh thuộc trường tham gia thi mỗi môn mỗi khối. Như vậy, mỗi trường có thể tham dự tối đa là 60 học sinh (30 học sinh lớp 10 và 30 học sinh lớp 11).

Hội đồng ra đề gồm có ba người cho mỗi môn ở mỗi lớp. Ba thành viên của hội đồng này sẽ do các giáo viên phụ trách bộ môn đó của tất cả các trường tham gia thi chọn ra vào mỗi năm. Do đó, có tổng cộng 60 người thuộc hội đồng ra đề và được thay đổi mỗi năm nhờ hình thức chọn lựa ngẫu nhiên. Kể từ năm 2019, hội đồng ra đề sẽ gồm các chuyên gia Toán học tham gia, để đảm bảo tính công bằng cho kỳ thi.

Hội đồng chấm thi của mỗi môn có số thành viên không nhất định. Con số này phụ thuộc vào lượng học sinh tham gia dự thi môn đó và thay đổi theo các năm. Các thành viên này cũng do hội đồng giáo viên phụ trách bộ môn đó chọn ra.

Giải thưởng[sửa | sửa mã nguồn]

Mặt trước huy chương đồng kì thi Olympic 30/4 lần thứ 20, tại lần thi này và nhiều lần trước, cả ba loại huy chương vàng, bạc, đồng đều có chung màu vàng, chỉ khác tên. Từ lần thứ 21 trở đi đã có sự thay đổi phù hợp hơn, phủ màu riêng cho mỗi loại huy chương.

1. Giải thưởng chính: Có ba loại huy chương: vàng, bạc và đồng.

Đối với bảng chuyên, từ cuộc thi lần thứ 20 đến lần thứ 22 tỷ lệ này là 15%, 20%, 20%. Từ lần thứ 23 (Năm 2017) tỉ lệ này sẽ được tăng lên tới 20℅, 25℅, 25℅ theo kiến nghị của BTC lần thứ 22 nhằm giảm áp lực đối với học sinh (Vì học sinh tham dự chủ yếu là các học sinh khối chuyên).

Ví dụ: có 100 học sinh lớp 10 tham gia thi môn Sinh, thì 20 học sinh cao điểm nhất sẽ có huy chương vàng, 25 học sinh huy chương bạc và 25 học sinh huy chương đồng.

Riêng bảng không chuyên thì tỉ lệ 15℅, 20℅, 20℅ được giữ nguyên.

BTC chỉ tiến hành trao giải phụ và trao HCV còn HCB và HCĐ đại diện trường gặp BTC nhận và tự tổ chức trao cho học sinh.

2. Giải thưởng phụ:

- Tổng điểm của 3 học sinh/môn/khối lớp cao nhất: Đại diện trường lên nhận giải thưởng là cờ nhất đồng đội.

- Học sinh có điểm cao nhất môn/ khối: Học sinh lên nhận giải thưởng này. Phần thưởng thường là cặp, sách, 1 học bổng và có thể có thêm tiền thưởng. Quy mô giải thưởng phụ thuộc vào nhà tài trợ mỗi năm.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]