Cung điện Heian

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Sơ đồ của Heian-kyō cho thấy vị trí của cung điện cũng như cung điện tạm thời Tsuchimikado sau phát triển thành hoàng cung Kyoto hiện tại.

Cung điện Heian (平安宮 Heian-kyū?, Bình An cung) hay Đại Nội cung (大内裏 Đại Nội lý?) (Daidairi) nguyên thủy là hoàng cung Heian-kyō (tiền thân của Kyoto) nơi vua Nhật thiết triều và chọn làm kinh đô của Nhật Bản từ 794 đến 1227. Cung điện là nơi hoàng gia cư trú và là trung tâm hành chính của suốt thời kỳ Heian (từ 794 đến 1185), tọa lạc tại vị trí trung tâm phía bắc của thành phố theo mô hình thiết kế kinh đô của Trung Hoa.

Chu vi hoàng cung là bức tường cao vây quanh một khu đất hình chữ nhật. Trong phạm vi kín đó là cung điện, dinh thự của của các cơ quan triều đình. Trong cùng tức khu Nội cung hay Nội lý (Dairi) là tư thất giành riêng cho thiên hoàng có tường bao quanh riêng biệt. Ngoài ra một số hoàng thân cũng có tư dinh ở Nội cung cùng nột số tòa nhà hành chính và nghi lễ trực thuộc thiên hoàng.

Hoàng cung ngoài phận sự thiết thực là nơi triều chính, còn là biểu tượng quyền hành tập trung của Nhật Bản, vay mượn từ khuôn mẫu Trung Hoa từ thế kỷ thứ 7 trong đó có Thái chính quan và 8 Bộ. Về mặt kiến trúc hoàng cung vừa là tư thất, vừa là nơi thiết triều đảm nhiệm phần nghi lễ. Thiên hoàng Nhật dùng hoàng cung cho đến thế kỷ thứ 12, nhưng từ thế kỷ thứ 9 trở đi thì phần triều chính đã chuyển ra ngoài, nhất là khi lập ra lệ Shogun nắm quyền bính thì càng giảm lược và số lễ nghi nhỏ chuyển vào Nội cung.

Vào trung kỳ thời Heian, khu vực cung điện phải trải qua mấy lượt hỏa hoạn binh lửa nên khi xây lại, một số điện đài dời ra ngoài thành, phản ảnh khuynh hướng suy thoái quyền lực của thiên hoàng. Khu Hoàng cung tuy vẫn là biểu tượng của vua nhưng địa vị then chốt hành chính đã giảm. Năm 1227, Hoàng cung bị thiêu rụi toàn phần và từ đó bỏ hoang phế. Phần phục dựng gần như không còn dấu vết gì của công trình xưa. Nhữcng gì truyền lại về Hoàng cung Heian đều căn cứ theo các văn tịch cổ cùng những họa đồ và cuộc khai quật thực hiện vào cuối thập niên 1970.

Vị trí[sửa | sửa mã nguồn]

Cung điện nằm ở trung tâm phía bắc của khu hình chữ nhật Heian-kyō, theo mô hình của Trung Quốc (cụ thể là thủ đô Trường An của nhà Đường) đã được chọn lựa cho Cung điện Heijou ở thủ đô Heijō-kyō trước đây (ngày nay là Nara) và Nagaoka-kyō. Góc đông nam của Đại Nội cung nằm ở giữa lâu đài Nijō ngày nay. Lối vào chính của cung điện là cổng Suzakumon (35°0′49″B 135°44′32″Đ / 35,01361°B 135,74222°Đ / 35.01361; 135.74222Tọa độ: 35°0′49″B 135°44′32″Đ / 35,01361°B 135,74222°Đ / 35.01361; 135.74222), tạo thành bến cuối ở phía bắc của Đại Suzaku Avenue chạy xuyên qua trung tâm thành phố từ cổng Rajōmon. Do đó, cung điện hướng về phía nam và điều chỉnh kế hoạch đô thị đối xứng của Heian-kyō. Ngoài Suzakumon, cung điện còn có 13 cổng khác nằm đối xứng với các vị trí dọc theo bức tường. Một con đường chính (大路 ōji?) dẫn đến mỗi cổng, ngoại trừ ba cổng dọc theo phía bắc của cung điện, vì nó trùng với ranh giới phía bắc của chính thành phố.

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Cung điện là cấu trúc đầu tiên và quan trọng nhất được dựng lên tại thủ đô mới của Heian-kyō, nơi triều đình di dời vào năm 794 theo lệnh của Thiên hoàng Kanmu. Cung điện chưa hoàn toàn sẵn sàng vào thời điểm di dời, tuy nhiên Daigokuden hoàn thành chỉ trong năm 795, và cơ quan phụ trách việc xây dựng nó đã bị giải tán chỉ trong năm 805.[1]

Các khu phức hợp theo phong cách của Trung Quốc gồm Chōdō-in và Buraku-in bắt đầu đưa vào sử dụng từ khá sớm, song song với sự suy giảm của các chế định luật và quan liêu triều đình lấy cảm hứng từ Trung Quốc ritsuryō, chúng dần dần bị bỏ rơi hoặc giảm xuống mức hình thức không còn. Trọng tâm của khu phức hợp cung điện chuyển đến Nội cung, và Shishinden rồi sau đó Seiryōden đã vượt qua Daigokuden để trở thành vị trí cho việc tiến hành thiết triều.

Song song với sự tập trung hoạt động trong Nội cung, Đại Nội cung bắt đầu được coi là ngày càng không an toàn, đặc biệt là vào ban đêm. Một lý do có thể là bởi sự mê tín phổ biến trong thời kỳ này: các tòa nhà không có người ở đã bị tránh xa vì sợ linh hồn và ma, thậm chí cả khu phức hợp Buraku-in được cho là đã bị ma ám. Ngoài ra, mức độ an ninh thực tế được duy trì tại cung điện đã suy giảm, vào đầu thế kỷ 11 chỉ có một cổng Yōmeimon ở phía đông là được bảo vệ. Do đó, tội phạm trộm cắp và thậm chí bạo lực đã trở thành một vấn đề trong cung điện vào nửa đầu thế kỷ 11.[2]

Hỏa hoạn là một vấn đề liên tục vì khu phức hợp cung điện được xây dựng gần như hoàn toàn bằng gỗ. Daigokuden được xây dựng lại sau các vụ cháy vào năm 876, 1068 và năm 1156 mặc dù hạn chế sử dụng. Tuy nhiên, sau trận hỏa hoạn lớn năm 1177 đã phá hủy phần lớn Đại Nội cung, Daigokuden không bao giờ được xây dựng lại. Burakuin cũng đã bị phá hủy bởi một vụ hỏa hoạn vào năm 1063 và không bao giờ được xây dựng lại.[3]

Kể từ năm 960, Nội cung đã liên tục bị phá hủy bởi hỏa hoạn, nhưng nó được xây dựng lại một cách có hệ thống và được sử dụng làm nơi ở chính thức của hoàng gia cho đến cuối thế kỷ thứ 12.[3] Trong thời gian xây dựng lại Nội cung sau các vụ hỏa hoạn, thiên hoàng thường phải ở tại các cung điện thứ cấp sato-dairi (里内裏?) trong thành. Thông thường những cung điện thứ cấp này được cung cấp bởi dòng Fujiwara, đặc biệt là trong giai đoạn sau của thời kỳ Heian để thực hiện kiểm soát chính trị thực tế bằng cách cung cấp các phối ngẫu cho các thiên hoàng kế vị nhau. Do đó, ông bà ngoại của thiên hoàng đã bắt đầu chiếm đoạt việc cư trú trong cung điện trước khi kết thúc thời kỳ Heian. Thể chế cai trị của các thiên hoàng đã nghỉ hưu hay còn gọi là hệ thống Quản lý tu viện (院政 insei?) từ năm 1086 càng làm tăng thêm tầm quan trọng của cung điện khi các thiên hoàng về hưu thực thi quyền lực của họ từ nội cung và ngoại cung trong thành.

Sau một vụ hỏa hoạn vào năm 1177, quần thể cung điện chính đã bị bỏ hoang và các thiên hoàng cư ngụ trong các cung điện nhỏ hơn (trước là sato-dairi) trong thành và các biệt thự bên ngoài thành. Vào năm 1227, một trận hỏa hoạn cuối cùng đã phá hủy những gì còn lại của Nội cung, và Đại Nội cung cũ đã bị phá hủy hoàn toàn. Năm 1334 Thiên hoàng Go-Daigo đã ban hành một sắc lệnh để xây dựng lại Đại Nội cung, nhưng không có nguồn lực nào có sẵn để hỗ trợ việc này và dự án không có gì.[4] Cung điện Hoàng gia Kyoto hiện tại nằm ngay phía tây của khu biệt thự Tsuchimikado Mansion (土御門殿 tsuchimikadodono?), dinh thự Fujiwara tuyệt đẹp ở góc đông bắc của thành.[5] Thần kỳ quan, phần cuối cùng của cung điện vẫn được sử dụng cho đến năm 1585.

Tư liệu[sửa | sửa mã nguồn]

Tảng đá tưởng niệm tại hội trường Daigokuden của cung điện.

Mặc dù cung điện đã bị phá hủy hoàn toàn, còn tìm thấy rất nhiều thông tin về cung điện từ các nguồn hiện đại và gần đương đại. Cung điện Heian là bối cảnh cho nhiều văn bản văn học thời Heian, cả hư cấu và phi hư cấu. Chúng cung cấp thông tin quan trọng về chính cung điện, các nghi lễ và chức năng của triều đình được tổ chức ở đó cũng như các thói quen hàng ngày của các cận thần sống hoặc làm việc ở đó. Những ví dụ đáng chú ý bao gồm Truyện kể Genji của Murasaki Shikibu, cuốn sách được gọi là Truyện gối đầu của Sei Shōnagon và biên niên sử Eiga Monogatari. Ngoài ra, hội họa trong một số tranh cuộn emakimono mô tả (đôi khi hư cấu) những cảnh diễn ra tại cung điện; Genji Monogatari Emaki (tranh cuộn minh họa cho Truyện kể Genji) có niên đại từ khoảng 1130 có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất. Cuối cùng, cũng có những bản đồ đương đại (bị hư hại một phần) của cung điện từ thế kỷ thứ 10 và 12 cho thấy phân bổ và chức năng của các tòa nhà trong Nội cung.[6]

Ngoài các tư liệu văn học, việc khai quật khảo cổ đã được tiến hành từ cuối những năm 1970 đã cho thấy thêm nhiều điều về cung điện. Cụ thể là sự tồn tại và vị trí của các tòa nhà phức hợp Buraku-in đã được xác minh dựa trên các nguồn tài liệu đương đại.[7]

Đại Nội cung[sửa | sửa mã nguồn]

Đại Nội cung (大内裏 daidairi?) là một khu vực hình chữ nhật có tường bao quanh kéo dài khoảng 1,4 kilômét (0,87 mi) từ Bắc đến Nam giữa đại lộ đông-tây đầu tiên và thứ hai (Ichijō ōji (一条大路?) và Nijō ōji (二条大路?)) và 1,2 kilômét (0,75 mi) từ Tây sang Đông giữa Nishi Ōmiya ōji (西大宮大路?) và Ōmiya ōji (大宮大路?) cắt đại lộ bắc-nam.[8] Ba cấu trúc chính trong Đại Nội cung là Khu phức hợp triều chính Chōdō-in (朝堂院?), Khu phức hợp lễ tân Buraku-in (豊楽院?)Nội cung (内裏 dairi?).

Chōdō-in[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ đồ cấu trúc Đại Nội cung.

Chōdō-in là một tòa nhà hình chữ nhật nằm ngay phía bắc cổng Suzakumon ở trung tâm bức tường phía nam của Đại Nội cung. Nó dựa trên hình mẫu của Trung Quốc và theo phong cách kiến trúc Trung Quốc, bằng chứng khảo cổ từ những thủ đô trước đó đã cho thấy công trình này có mặt từ thời các cung điện trước đó và có sự ổn định đáng kể từ thế kỷ thứ 7 trở đi.[9]

Daigokuden[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà chính nằm gần Chōdō-in là Daigokuden (大極殿?) hoặc Đại hội trường, hướng về phía nam, vị trí ở cuối phía bắc của khu nhà. Đây là một tòa nhà lớn (xấp xỉ 52 m từ đông sang tây và 20 m từ bắc xuống nam[7]) với những bức tường trắng theo phong cách kiến trúc Trung Quốc, cột trụ và mái ngói xanh, là khu quan trọng nhất được sử dụng cho hoạt động nghi lễ và triều chính. Phần phía nam của Chōdō-in bao gồm Mười hai Hội trường nơi bộ máy quan liêu được đặt theo thứ tự lễ nghi nghiêm ngặt. Đền Heian Jingū ở Kyoto được thiết kế tương tự nhưng theo quy mô nhỏ hơn Daigokuden.

Chōdō là vị trí thiết triều, thiên hoàng có chủ sự các cuộc họp vào lúc sáng sớm thảo luận về các vấn đề chính trị của đất nước, xem xét báo cáo hàng tháng từ các quan, chúc mừng năm mới và gặp gỡ sứ thần nước ngoài.[10] Tuy nhiên, việc thiết triều mỗi buổi sáng cũng như nhận báo cáo hàng tháng đã chấm dứt vào năm 810[11] cũng như các báo cáo hàng tháng. Sứ thần nước ngoài đã không còn được đón nhận trong hầu hết thời kỳ Heian, và lễ mừng năm mới được tổ chức sơ sài và dời đến Nội cung vào cuối thế kỷ thứ 10, hội họp và một số nghi lễ Phật giáo là những hoạt động duy nhất được tổ chức tại Chōdō-in.[10]

Buraku-in[sửa | sửa mã nguồn]

Buraku-in là một khu nhà lớn hình chữ nhật theo phong cách kiến trúc Trung Quốc, tọa lạc ở phía tây của Chōdō-in. Nó được xây dựng dùng cho hoạt động lễ kỷ niệm và tiệc tùng chính thức và được dùng cho các hoạt động giải trí khác như các cuộc thi bắn cung.[7] Giống như Chōdō-in, Buraku-in có một hội trường ở phần cuối phía bắc ở vị trí chính giữa, nó nhìn bao quát khu thiết triều. Ở khu này, Burakuden (豊楽殿?) được thiên hoàng và các cận thần dùng chủ trì cho các hoạt động ở Buraku-in. Tuy nhiên, giống như Chōdō-in, Buraku-in cũng dần dần bị bỏ rơi khi nhiều hoạt động chuyển đến Nội cung. [10] Địa điểm của nó là một trong số ít các vị trí trong cung điện đã được khai quật.[7]

Các tòa nhà khác[sửa | sửa mã nguồn]

Ngoài Nội cung, các khu vực còn lại của Đại Nội cung được dùng cho các bộ, văn phòng, nhà xưởng, nhà kho và hội trường lớn của khu vườn tiệc tùng hay En no Matsubara (宴の松原?) ở phía đông của Đại cung. Các tòa nhà của Hội đồng Nhà nước hoặc Daijōkan (太政官?) nằm trong một bức tường bao quanh ngay phía đông của Chōdō-in, được đặt theo thiết kế đối xứng điển hình của các tòa nhà mở một sân ở phía nam. Cung điện cũng có khu nhà Shingon-in (真言院?), vị trí cách ly từ Tō-jiSai-ji, duy nhất chỉ có cơ sở Phật giáo được phép trong kinh đô. [12] Vị trí của nó nằm ngay bên cạnh Nội cung cho thấy ảnh hưởng của Chân ngôn tông trong đầu thời kỳ Heian.

Nội cung[sửa | sửa mã nguồn]

Sơ đồ cấu trúc Nội cung.

Nội cung hay Đại cung (Dairi) nằm ở phía đông bắc của Chōdō-in, vị trí nằm về phía đông trục trung tâm bắc-nam của Đại Nội cung. Nó được sử dụng với chức năng khu "Chánh điện". Nội cung bao gồm các khu của thiên hoàng và các gian phòng của các cung phi (gọi chung là Kōkyū). Nội cung được bao quanh trong hai vòng tường bảo vệ. Vòng tường bên ngoài bao quanh một số thư phòng, khu vực lưu trữ và Chūwain (中和院?), một khu vực có tường bao quanh của đền Thần đạo gắn liền với các chức năng tôn giáo của thiên hoàng, nằm ở phía tây tại vị trí trung tâm Đại Nội cung. Cổng chính của vòng bao quanh chủ yếu là cổng Kenreimon (建礼門?), nằm ở giữa bức tường phía nam của trục bắc-nam Nội cung.[13]

Nội cung, khu sinh hoạt của thiên hoàng, được đặt trong vòng tường ở phía đông của Chūwain. Chiều dài xấp xỉ 215 m từ bắc xuống nam và 170 m từ đông sang tây.[14] Cổng chính là cổng Shōmeimon (承明門?) ở chính giữa vòng tường phía nam xung quanh Nội cung, ngay phía bắc cổng Kenreimon. Trái ngược với sự trang trọng của phong cách kiến trúc Trung Quốc của Chōdō-in và Buraku-in, Nội cung được xây dựng theo phong cách kiến trúc Nhật Bản gần gũi hơn. Nội cung đại diện cho một biến thể của phong cách kiến trúc Shinden zukuri được sử dụng trong các biệt thự và nhà ở của tầng lớp quý tộc thời kỳ này. Các tòa nhà, với bề mặt không được sơn và mái vỏ cây bách được uốn cong và uốn lượn, chúng được nâng lên trên các bục gỗ cao và kết nối với nhau bằng những lối đi có mái che và lối đi không được che chắn. Giữa các tòa nhà và lối đi là sân rải đá sỏi và những khu vườn nhỏ.

Shishinden[sửa | sửa mã nguồn]

Tòa nhà lớn nhất của Nội cung là Chánh điện (Shishinden (紫宸殿?)), một tòa nhà dành riêng cho công việc triều chính. Đó là một hội trường hình chữ nhật có kích thước khoảng xấp xỉ 30 m từ đông sang tây và 25 m từ bắc xuống nam,[14] và nằm dọc theo theo trục bắc-nam (trục giữa) của Nội cung, nhìn ra một sân trong có hình chữ nhật và đối diện với cổng Shōmeimon. Một cây cam tachibana và một cây anh đào sakura đứng đối xứng hai bên cầu thang trước của chánh điện. Khoảng sân được bao quanh hai bên bởi các điện nhỏ hơn nối với Chánh điện, tạo ra cấu trúc tương tự trong bố trí các tòa nhà (chịu ảnh hưởng Trung Quốc) được tìm thấy trong các biệt thự theo phong cách quý tộc thời kỳ này.

Chánh điện ngày nay Hoàng cung Kyoto, xây theo phong cách thời kỳ Heian.

Shishinden được sử dụng cho các chức năng thiết triều và nghi lễ chính thức không được tổ chức tại Daigokuden của khu phức hợp Chōdō-in. Nó được xây dựng với mục đích chính trong việc sử dụng vì vậy được xây trang trọng hơn ngay từ ngày đầu, do công việc hàng ngày của triều đình đã không còn được tiến hành trước sự chứng kiến của thiên hoàng ở Daigokuden vào đầu thế kỷ 9.[11] Đi cùng sự giảm dần các thủ tục chính của triều đình được mô tả trong bộ luật Ritsuryō là thành lập một ban thư ký cá nhân cho thiên hoàng, cơ quan Kurōdodokoro (蔵人所?). Cơ quan này, ngày càng đảm nhiệm vai trò điều phối công việc của các cơ quan triều đình, vị trí cơ quan tại Kyōshōden (校書殿?), tòa nhà ở phía tây nam của Shishinden.[15]

Jijūden[sửa | sửa mã nguồn]

Về phía bắc của Shishinden là vị trí của Jijūden (仁寿殿?), một tòa nhà được xây dựng tương tự chánh điện nhưng có kích thước hơi nhỏ hơn dùng làm nơi ở cho thiên hoàng. Tuy nhiên, bắt đầu từ thế kỷ thứ 9, thiên hoàng thường chọn cư trú trong các tòa nhà khác của Nội cung. Những tòa nhà này cũng có kích thước nhỏ hơn chánh điện, Shōkyōden (承香殿?) nằm bên cạnh, ở phía bắc dọc theo trục chính của Nội cung. Khi Nội cung được xây dựng lại sau trận hỏa hoạn năm 960, nơi ở thường xuyên của các hoàng đế đã chuyển đến Seiryōden (清涼殿?),[3] một tòa nhà quay mặt về hướng đông nằm ngay phía tây bắc Shishinden. Dần dần, Seiryōden bắt đầu được sử dụng ngày càng nhiều cho các cuộc họp, các thiên hoàng dành phần lớn thời gian của họ ở đây. Phần nhộn nhịp nhất của tòa nhà là "Courtiers Hall" (殿上間 Tenjōnoma?), nơi các quan lại đến yết kiến thiên hoàng.

Tòa nhà khác[sửa | sửa mã nguồn]

Hoàng hậu, cũng như các phối ngẫu hoàng gia chính thức và không chính thức sống trong Nội cung, tại các tòa nhà ở phía bắc được bao bọc. Các tòa nhà quan trọng nhất là nhà ở của hoàng hậu và các phối ngẫu chính thức, có vị trí thích hợp cho việc sử dụng đó theo các nguyên tắc thiết kế của Trung Quốc (Kokiden (弘徽殿?), Reikeiden (麗景殿?) và Jōneiden (常寧殿?), cũng như khu ở gần gũi nhất với nơi cư trú hoàng gia Seiryōden (Kōryōden (後涼殿?) và Fujitsubo (藤壷?)).[16] Các cung phi khác và những người phụ nữ khác đang trong thời gian chờ đợi đã đến sống tại các tòa nhà khác ở nửa phía bắc của Nội cung.

Một trong Tam chủng thần khí, là tấm gương thiêng liêng của thiên hoàng, cũng được đặt trong tòa nhà Unmeiden (温明殿?) của Nội cung.[17]

Cung điện Hoàng gia Kyoto ngày nay nằm ở góc phía đông bắc của Heian-kyō, tái dựng phần lớn Nội cung thời Heian, đặc biệt là Shishinden và Seiryōden.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Công trình tái thiết hiện đại của Cung điện Heian tại Heian Jingū, Kyoto

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Hall (1974) tr. 7
 2. ^ McCullough & McCullough (1980) tr. 849–850
 3. ^ a ă â McCullough (1999) tr. 174–175
 4. ^ Hall (1974) tr. 27
 5. ^ McCullough (1999) tr. 175
 6. ^ Farris (1998) tr. 188
 7. ^ a ă â b McCullough (1999) tr. 111
 8. ^ Maps of the city and Daidairi McCullough and McCullough (1980) tr. 834–835; kích thước McCullough (1999) tr. 103
 9. ^ Hall (1974) tr. 11–12
 10. ^ a ă â McCullough and McCullough (1980) tr. 836–837
 11. ^ a ă McCullough (1999) tr. 40
 12. ^ Hall (1974) tr. 13
 13. ^ Plan of the Inner Palace in McCullough and McCullough (1980) tr. 840
 14. ^ a ă McCullough (1999) tr. 115–116
 15. ^ McCullough and McCullough (1980) tr. 817–818
 16. ^ McCullough and McCullough (1980) tr. 845–847
 17. ^ McCullough and McCullough (1980) tr. 848

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 • Farris, William Wayne (1998), Sacred Texts and Buried Treasures: Issues on the Historical Archaeology of Ancient Japan, Honolulu, HW: University of Hawai'i Press, ISBN 0-8248-2030-4 
 • Hall, John W. (1974), “Kyoto as Historical Background”, trong Hall, John W.; Mass, Jeffrey, Medieval Japan – Essays in Institutional History, Stanford, CA: Stanford University Press, ISBN 0-8047-1511-4 
 • McCullough, William H. (1999), “The Heian court 794–1070; The capital and its society”, trong Shively, Donald H.; McCullough, William H., The Cambridge History of Japan: Heian Japan 2, Cambridge, UK: Cambridge University Press, ISBN 0-521-22353-9 
 • McCullough, William H.; McCullough, Helen Craig (1980), “Appendix B: The Greater Imperial Palace”, A Tale of Flowering Fortunes 2, Stanford, CA: Stanford University Press, tr. 833–854, ISBN 0-8047-1039-2 

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Imaizumi Atsuo (今泉篤男); al. (1970), Kyōto no rekishi (京都の歴史) 1, Tōkyō: Gakugei Shorin (学芸書林) . Tài liệu tham khảo chính bằng tiếng Nhật theo McCullough (1999). Thiên đầu tiên của 10 thiên lịch sử chung của Kyoto.
 • Morris, Ivan (1994), The World of the Shining Prince: Court Life in Ancient Japan, New York, NY: Kodansha, ISBN 1-56836-029-0 . Xuất bản lần đầu năm 1964.
 • Ponsonby-Fane, Richard Arthur Brabazon (1925), “The Capital and Palace of Heian”, Transactions and Proceedings of the Japan Society, London 22: 107 
 • Ponsonby-Fane, Richard Arthur Brabazon (1956), Kyoto: The Old Capital of Japan, 794–1869, Kyoto: The Ponsonby Memorial Society . Phát hành lại năm 1931, bản đã phát hành tại Hồng Kông, với ảnh mới và vài thay đổi nhỏ, dưới tiêu đề: Kyoto: its history and vicissitudes since its foundation in 792 to 1868. Bản phát hành đầu tiên trong năm 1925–28.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Phương tiện liên quan tới Cung điện Heian tại Wikimedia Commons