Dalit

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm

Dalit, có nghĩa là "bị hỏng/phân tán" trong tiếng Phạntiếng Hindi, là một thuật ngữ chủ yếu được sử dụng cho các nhóm dân tộc bị áp bức ở Ấn Độ.[1] Dalits đã bị loại khỏi hệ thống varna bốn lớp của Ấn Độ giáo và được coi là hình thành một varna thứ năm, còn được gọi là Panchama. Dalits hiện theo các tín ngưỡng tôn giáo khác nhau, bao gồm Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Sikh, Kitô giáo và các tôn giáo dân gian khác nhau. Tổng điều tra dân số Ấn Độ năm 2011 đã ghi nhận dân số của nhóm này là hơn 200 triệu người, chiếm 16% dân số Ấn Độ.[2]

Thuật ngữ dalits được sử dụng như một bản dịch cho phân loại điều tra dân số Raj của Anh về các giai cấp bị áp bức trước năm 1935. Thuật ngữ này được phổ biến bởi nhà kinh tế và nhà cải cách B. R. Ambedkar (1891-1956), người bao gồm tất cả những người bị trầm cảm bất kể đẳng cấp của họ vào định nghĩa của các triều đại.[3] Do đó, nhóm đầu tiên mà ông đưa ra được gọi là "Đảng Lao động" và bao gồm là thành viên của nó, tất cả mọi người trong xã hội bị trầm cảm, bao gồm phụ nữ, nông dân quy mô nhỏ và người dân từ các diễn viên lạc hậu. Bản thân Ambedkar là một người Mahar, và trong những năm 1970, việc sử dụng từ "dalit" đã được tiếp thêm sinh lực khi nó được nhóm hoạt động Dalit Panthers thông qua. Dần dần, các Đảng chính trị đã sử dụng nó để đạt được số dặm. Các nhà lãnh đạo mới như Kanhaiya Kumar đăng ký định nghĩa "dalits" này, do đó, một nông dân bên lề Brahmin đang cố gắng kiếm sống, nhưng không thể kiếm sống được cũng thuộc loại "dalit".[4][5]

Ủy ban quốc gia về các đẳng cấp theo lịch trình của Ấn Độ coi việc sử dụng chính thức dalit như một nhãn hiệu là "vi hiến" vì luật pháp hiện đại thích dùng tên các đẳng cấp theo lịch trình; tuy nhiên, một số nguồn tin nói rằng Dalit đã bao gồm nhiều cộng đồng hơn thuật ngữ chính thức của các đẳng cấp theo lịch trình của chính phủ và đôi khi được sử dụng để chỉ tất cả các dân tộc bị áp bức của Ấn Độ. Một tình huống bao gồm tất cả dân tộc tương tự cũng tồn tại ở Nepal.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “From Buddhist texts to East India Company to now, 'Dalit' has come a long way - Times of India”. The Times of India.
  2. ^ “India: Official Dalit population exceeds 200 million”. idsn.org. ngày 29 tháng 5 năm 2013. Truy cập ngày 18 tháng 9 năm 2018.
  3. ^ “Independent labour party: 19th July (1937) in Dalit History – Dr. Ambedkar took oath as the member of Bombay Legislative Council”. drambedkarbooks.com/. Dr. Ambedkar Books. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2018.
  4. ^ Venu, M.K. (ngày 10 tháng 11 năm 2016). “Kanhaiya Kumar - the journey from Bihar to Tihar”. The Wire. Truy cập ngày 9 tháng 11 năm 2018.
  5. ^ Ali, Salim (ngày 11 tháng 11 năm 2017). “Jaggernaut: From Bihar to Tihar - Kanhaiya Kumar, a discussion (ngày 11 tháng 11 năm 2017)”. Kanhaiya Kumar Official website (on you tube).