David Crosby

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
David Crosby
Thông tin nghệ sĩ
Tên khai sinhDavid Van Cortlandt Crosby
Sinh14 tháng 8, 1941 (80 tuổi)
Los Angeles, California, Hoa Kỳ
Dòng nhạcFolk rock, rock
Nghề nghiệpCa sĩ, nhạc sĩ
Nhạc cụ
Năm hoạt động1963–nay
Hãng đĩaAtlantic, A&M, Rhino
Hợp tác vớiThe Byrds, Crosby, Stills, Nash & Young, CPR, Buffalo Springfield, Jefferson Airplane, Phil Collins.
Websitewww.davidcrosby.com
Nhạc cụ nổi bật
Hình dạng_kích thước

David Van Cortlandt Crosby (sinh ngày 14 tháng 8 năm 1941) là nhạc sĩ, nghệ sĩ guitar và ca sĩ người Mỹ. Ngoài sự nghiệp solo, ông còn là thành viên sáng lập của các ban nhạc The Byrds, Crosby, Stills & Nash (sau này có thêm Neil Young để trở thành Crosby, Stills, Nash and Young) và nhóm CPR.

Ông là tác giả các ca khúc "Lady Friend", "Why", "Eight Miles High" cùng The Byrds và "Guinnevere", "Wooden Ships", "Shadow Captain", "In My Dreams" cùng Crosby, Stills & Nash. Ông cũng là người viết nên ca khúc "Almost Cut My Hair" và ca khúc chủ đề "Déjà Vu" cho album cùng tên năm 1970 của Crosby, Stills, Nash & Young. Ông được biết đến nhiều với cách chỉnh âm đa dạng và âm hưởng nhạc jazz trong các sáng tác của mình.

Crosby từng 2 lần có tên tại Đại sảnh Danh vọng Rock and Roll: một lần cùng The Byrds, và một lần khác cùng Crosby, Stills & Nash. Có tới 5 album của ông được lựa chọn vào danh sách "500 album vĩ đại nhất (danh sách của Rolling Stone)" của tạp chí Rolling Stone (trong đó 3 cùng The Byrds và 2 cùng CSNY). Ông cũng được coi là một trong những biểu tượng của phong trào phản văn hóa thập niên 1960.[2][3][4]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “David Crosby”. Mastertapes. ngày 18 tháng 11 năm 2013. BBC Radio 4. Truy cập ngày 18 tháng 1 năm 2014. Đã bỏ qua tham số không rõ |serieslink= (trợ giúp)
  2. ^ Harrington, Richard. “Jail Term Allowed Crosby To Break Bond Of Drugs”. orlandosentinel.com. Washington Post (wire report). Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2014.
  3. ^ Crosby, David (2012). “Since Then: How I Survived Everything and Lived to Tell About It”. davidcrosby.com. David Crosby. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2014.
  4. ^ “David Crosby-Bio”. penguin.com. Penguin Group USA. 2014. Truy cập ngày 3 tháng 5 năm 2014.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Bản mẫu:David Crosby

Bản mẫu:Crosby & Nash Bản mẫu:CSNY