Deltarune

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Deltarune
DeltaArtwork.jpg
Tranh quảng bá cho Deltarune: Chương 1, có các nhân vật chính có thể chơi được trong trò chơi
Nhà phát triểnToby Fox
Nhà phát hànhToby Fox
Lập trìnhToby Fox
Minh họaTemmie Chang
Kịch bảnToby Fox
Âm nhạcToby Fox
Dòng trò chơiUndertale
Công nghệGameMaker Studio 2
Nền tảngMicrosoft Windows, macOS
Ngày phát hành
  • Chương 1
  • Windowns, macOS
  • 31 tháng 10 năm 2018
PS4, Nintendo Switch
  • WW: 28 tháng 2 năm 2019
Thể loạiTrò chơi nhập vai
Chế độChơi đơn
Ngôn ngữTiếng Anh, Tiếng Nhật

Deltarune là một trò chơi điện tử thuộc thể loại nhập vai được phát triển bởi nhà làm trò chơi điện tử người Mĩ Toby Fox, và là trò chơi thứ hai của Undertale. Trong trò chơi, người chơi điều khiển nhân vật chính Kris ở trên mặt đất, nơi mà quái vật và con người sống chung hòa với nhau. Kris cùng với người bạn cùng lớp Susie, cả hai rơi vào một thế giới được biết với cái tên "Dark World" sau khi bị nhốt trong một căn phòng tối ở trường. Khi đến Dark World, người chơi và Susie sẽ gặp Ralsei, một vị phù thủy và là hoàng tử trong vương quốc riêng của cậu ở nơi này. Người chơi sẽ gặp vô vàn quái vật và buộc phải dùng ACT (hành động) và sau đó MERCY (tha) để giải bất hòa bằng lòng tốt hoặc FIGHT (chiến đấu) để đuổi quái vật đó đi. Kris và Susie phải phong ấn được đầu nguồn để trở về thế giới của mình.

Deltarune chính là cái tên Undertale nhưng được đảo lộn chữ cái[1]. Tựa game không hề liên quan đến game trước nhưng lại mang phong cách của Undertale, Toby Fox cho rằng thế giới trong hai game đều không giống nhau và anh không biết gọi Deltarune là gì, có thể là hậu truyện hoặc tiền truyện[2], hoặc có thể là không phải cả hai.

Chapter 1 của tựa game được phát hành miễn phí cho Microsoft WindowsmacOS vào cùng ngày 31 tháng 10 năm 2018[3] và được 8-4 Ltd dịch trò chơi sang tiếng Nhật. Chapter 2 được dự định sẽ ra mắt nhưng vẫn đang trong giai đoạn phát triển và chưa công bố ngày phát hành[2].

Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Deltarune cũng sử dụng góc nhìn lên-xuống như Undertale, người chơi sẽ điều khiển một đứa trẻ tên "Kris" và phải hoàn thành các yêu cầu để vượt qua tựa game. Trong chiến đấu, những nhân vật chơi được xếp vào đội hình ba người, Kris sẽ đảm nhiệm vị trí tấn công, Susie ở vị trí phòng thủ cho cả đội và Ralsei tại vị trí pháp sư, cậu có thể dùng phép thuật để hồi máu toàn đội. Khác với Undertale, khi người chơi dùng FIGHT (Tấn công) vào đa số đối thủ, thì đối thủ sẽ bỏ chạy nếu còn ít máu, nên sẽ không thể bao giờ nhận được EXP (Điểm kinh nghiệm)

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Chapter 1

Trên mặt đất

Kris là con nuôi của Toriel và có một người anh trai nuôi tên Asriel đang ở đại học. Đầu trò chơi, người chơi sẽ bị đánh thức bởi Toriel và bà sẽ đón người chơi đến trường trung học vào tại lớp Alphys, cô giáo của Kris. Sau đó, Kris và Susie được nhận nhiệm vụ đi lấy phấn, cả hai vào một căn phòng tối nhưng bị kẹt, không may rơi xuống Dark World. Ở đây, cả hai được thay đổi bề ngoài, như da chuyển màu và trang phục khác thường. Họ sẽ gặp một vị hoàng tử tại nơi này tên "Ralsei", Ralsei cho rằng cậu với Kris và Susie là ba anh hùng được nhắc tới trong lời tiên tri.

Ở Dark World

Hàng trăm triệu năm trước, hai bộ tộc Ánh sángBóng tối sống chung hòa với nhau, đem lại bình yên cho Trái Đất, nhưng nếu sự chung hòa này bị phá vỡ, những thiên tai sẽ ập tới: bầu trời nứt ra, mặt đất rung chuyển. Sau đó, ba vị anh hùng (một con người, một con quái vật, cả hai thuộc bộ tộc Ánh sáng, một vị hoàng tử thuộc bộ tộc Bóng Tối) từ bờ rìa của thế giới sẽ đến để phong ấn đầu nguồn của nơi này. Bởi như vậy mới đem lại được sự cân bằng cho cả hai bộ tộc. Đây cũng là một truyền thuyết của Delta Rune, được bí mật bàn tán xôn xao trong thời gian dài.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Dự án của Deltarune được phát triển ròng rã trong suốt 7 năm tới cùng với Undertale[4]. Toby Fox vẫn lo hết các phần như lập trình, lên ý tưởng, soạn kịch bản/nội dung, soạn nhạc và phát hành trò chơi, cùng với sự giúp đỡ vẽ mảng đồ họa của Temmie Chang, thiết kế cũng được vài người khác giúp. Đa số các đội quân hoàng gia trong "Dark World" được tạo theo dạng những lá bài trong bộ bài Tây. Nhạc của Deltarune gần như được soạn lại từ nhạc Undertale.

Fox cho rằng Chapter 1 của trò chơi mất nhiều năm phát triển hơn Undertale và chỉ mới là một phần demo của bản đầy đủ, còn Chapter 2 cũng có thể mất nhiều năm hơn nếu Fox không có một đội để hỗ trợ làm[5].

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Daniel, George (ngày 31 tháng 10 năm 2018). “Deltarune, anagram of Undertale, was released today. We played 84 minutes.”. App Trigger. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2018. 
  2. ^ a ă Toby, Fox (ngày 2 tháng 11 năm 2018). “Here are my thoughts on Ch 1 of Deltarune. This should answer some questions.”. Twitlonger. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2018. 
  3. ^ Avery Alexandre (Ngày 12 tháng 11 năm 2018). “Review: Surprise spin-off ‘Deltarune’ is a delight”. Theithacan. Truy cập ngày 12 tháng 11 năm 2018. 
  4. ^ Jordan Ramée (ngày 19 tháng 11 năm 2018). “Undertale's Follow-Up, Deltarune, Is Far From Finished, Says Toby Fox”. GameSpot. Truy cập ngày 19 tháng 11 năm 2018. 
  5. ^ Emma Kent (ngày 2 tháng 11 năm 2018). “Undertale creator suggests it's going to be a while before we see more Deltarune”. Eurogamer. Truy cập ngày 2 tháng 11 năm 2018. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  • Deltarune , trang mạng chính thức của trò chơi