Undertale

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Undertale
Undertale logo.jpg
Nhà phát triểnToby Fox
Nhà phát hànhToby Fox
Lập trìnhToby Fox
Minh họaTemmie Chang
Kịch bảnToby Fox
Âm nhạcToby Fox
Nền tảngMicrosoft Windows, macOS, Linux, PlayStation 4, PlayStation Vita, Nintendo Switch
Công nghệGameMaker: Studio
Ngày phát hànhWindows, macOS
 • TC 15 tháng 9 năm 2015
Linux
 • TC 17 tháng 7 năm 2016
PS4, PS Vita
 • TC 15 tháng 8 năm 2017
Nintendo Switch
 • TC 18 tháng 9 năm 2018
Ngôn ngữTiếng Anh, Tiếng Nhật
Thể loạiTrò chơi nhập vai, Trò chơi điện tử độc lập
Chế độChơi đơn

Undertale là một trò chơi nhập vai được phát triển bởi người Mỹ và nhà soạn nhạc Toby Fox. Trong trò chơi, người chơi sẽ hóa thân vào một đứa trẻ bị rơi xuống thế giới dưới lòng đất, rất rộng, và hẻo lánh, và bị chia cắt với thế giới bên kia bằng rào cản phép thuật. Người chơi gặp rất nhiều quái vật khác nhau trong khi đi tìm con đường đi lên mặt đất, đặc biệt là hệ thống chiến đấu; người chơi sẽ điều khiển một trái tim (linh hồn) để tha thứ hoặc hạ gục một con quái vật. Những quyết định đó sẽ làm thay đổi cốt truyện, làm thay đổi những cuộc đối thoại, những nhân vật, và câu chuyện theo sau nó.

Fox phát triển trò chơi gần như hoàn toàn, bao gồm viết kịch bản và biên soạn nhạc nền, với những bức họa vẽ bởi hoạ sĩ chính là Temmie Chang và thêm vào bởi những người khác. Trò chơi được tạo cảm hứng từ Mother, Mario & Luigi, Touhou Project, Cave Story, Homestuck (truyện tranh) và chương trình hài nước Anh Mr. Bean. Undertale được dự định là sẽ phát hành vào giữa năm 2014, nhưng thời gian phát triển lâu hơn dự tính, nên ngày phát hành đã bị trì hoãn và sự trì trệ tiếp tục kéo dài suốt trong 3 năm tới.

Trò chơi được phát hành cho hệ điều hành Microsoft WindowsmacOS vào tháng 9 năm 2015, sau đó cho Linux vào tháng 7 năm 2016. Tương thích cho PlayStation 4PlayStation Vita được lên kế hoạch phát hành vào tháng 8 năm 2017. Và cho hệ máy Nintendo Switch được phát hành vào tháng 9 năm 2018. Trong khi phát hành, trò chơi được khen ngợi bởi kịch bản của nó, những yếu tố chủ đề, hệ thống chiến đấu trực quan, những bài nhạc mang tính độc đáo, đến diễn biến đi tới câu chuyện, các cuộc đối thoại, và những nhân vật. Trò chơi được bán ra hơn triệu bản trên Steam, và được nhận giải thưởng, bao gồm Game of the Year (Giải thưởng Trò chơi hay nhất năm) từ một số tờ báo gaming publications và quy ước. Chương đầu tiên của một trò chơi liên quan, Deltarune, được phát hành vào cuối năm 2018.

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Undertale đặt bối cảnh dưới lòng đất trong một ngọn núi tên Ebott. Trước kia có hai dòng tộc Con người và Quái vật, họ chung sống vui vẻ với nhau. Đến một ngày, con người nổ ra một cuộc chiến với dòng tộc kia, họ chiến thắng và giam cầm quái vật xuống lòng đất bằng một rào chắn được niêm phong. Bất cứ ai có thể vào nhưng không thể thoát ra. Một đứa trẻ đã rơi xuống lòng đất và gặp Flowey, một bông hoa có vai trò giới thiệu cho đứa trẻ này cách thức hoạt động của trò chơi, cho biết "LV" và "LOVE" và cách để thu nhận "EXP" là giết quái vật. Khi Flowey cố chiếm đoạt linh hồn của đứa trẻ, cậu đã bị Toriel ngăn chặn, một quái vật có hình dạng giống . Toriel dạy cho đứa trẻ (hay còn là người chơi) giải quyết những câu đố và vượt qua lòng đất mà không giết bất kỳ ai. Toriel nhận đứa trẻ làm con nuôi của bà, để bảo vệ con người này khỏi Asgore Dreemurr, vị vua của lòng đất.

Đứa trẻ quyết ra khỏi nhà Toriel và đến lâu đài của Asgore, nơi có rào chắn nối lên mặt đất. Trên chuyến hành trình, người chơi gặp vô vàn quái vật, như hai anh em thuộc nhà xương Sans và Papyrus, hai người có nhiệm vụ canh gác lòng đất; Undyne, đội trưởng đội cận vệ hoàng gia; Alphys, nhà khoa học làm việc cho hoàng gia; và Mettaton, một robot là ngôi sao truyền hình do Alphys xây dựng. Người chơi có hai lựa chọn là giết và tha khi gặp một quái vật, tha được ưu tiên, vì lựa chọn này khiến quái vật làm bạn với người chơi. Suốt hành trình, người chơi được hiểu thêm về cuộc chiến của con người và quái vật. Asriel, người con của Asgore và Toriel cũng như vị hoàng tử của lòng đất, đã làm bạn với con người rơi xuống đầu tiên, và được gia đình hoàng gia nhận nuôi. Một ngày, đứa trẻ này dính độc bởi những bông hoa. Asriel lên mặt đất và đưa cơ thể con người này về làng, nhưng dân làng đã thấy và giết cậu. Vị vua Asgore không thể phá vỡ rào chắn kia, phải nhờ đến những linh hồn con người để làm việc đó, và ông đã có sáu linh hồn trong tay.

Trong trò chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Undertale là trò chơi nhập vai sử dụng hệ thống góc nhìn lên-xuống.[1] Trong trò chơi, người chơi điều khiển một đứa bé và hoàn tất các mục tiêu để tiếp tục câu chuyện.[2] Người chơi sẽ đi khám phá thế giới dưới lòng đất, và bắt buộc phải giải tất cả các câu đố trên đường đi của họ.[2][3] Thế giới dưới lòng đất là nhà của những con quái vật, và nhiều trong số chúng sẽ thách đấu người chơi;[3] người chơi sẽ quyết định giết, tha, hoặc làm bạn với chúng.[2][4]

Khi người chơi chạm trán với những con quái vật, người chơi sẽ vào chế độ chiến đấu. Trong suốt trận đấu, người chơi sẽ điều khiển một trái tim -đại diện cho linh hồn, và tránh những đợt tấn công của các con quái vật (đại loại như tránh những viên đạn).[2][3] Trong quá trình chơi, những thứ mới sẽ xuất hiện, như boss (hay trùm) sẽ chiến đấu với bạn.[5] Người chơi có thể tấn công quái vật để nhận EXP (execution point - điểm tử hình, dựa trên số lượng quái vật người chơi đã giết, không phải điểm kinh nghiệm - experience point) và vàng.[6] Hoặc thay vào đó, người chơi có thể dùng ACT (hành động) và MERCY (tha thứ) để không tấn công quái vật.[2] Nếu người chơi chọn đúng những mục trong ACT phù hợp với mỗi quái vật, họ có thể tha thứ cho chúng thay vì giết chúng.[7] Và cũng tương tự như vậy với boss, người chơi phải sống sót cho đến khi đoạn hội thoại xuất hiện. Cốt truyện của trò chơi phụ thuộc vào cách người chơi giết hoặc tha thứ những con quái vật; và cũng như thế, người chơi có thể hoàn thành trò chơi mà không giết chết kẻ thù nào.[8]

Quái vật sẽ nói chuyện với người chơi trong suốt trận đấu, và trò chơi sẽ nói cho người chơi biết những con quái vật đó sẽ cảm thấy thế nào và hành động ra sao.[9] Cách thức tấn công của quái vật phụ thuộc vào cách người chơi tương tác với chúng: người chơi không dùng bạo lực, sự tấn công của chúng sẽ yếu đi, và tương tự nếu dùng bạo lực thì chúng sẽ mạnh lên.[3][9] Khi người chơi reset (tái khởi động lại) trò chơi, những cuộc đối thoại sau này sẽ bị thay đổi phụ thuộc vào cách bạn chơi trước đó.[10]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “The RPS Advent Calendar, Dec 16th: Undertale”. Rock, Paper, Shotgun. Ngày 16 tháng 12 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2015. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2016. 
 2. ^ a ă â b c Davis, Ben (ngày 24 tháng 9 năm 2015). “Review: Undertale”. Destructoid. ModernMethod. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 3. ^ a ă â b Hudson, Laura (ngày 24 tháng 9 năm 2015). “In Undertale, you can choose to kill monsters — or understand them”. Boing Boing. Happy Mutants. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2016. 
 4. ^ Smith, Adam (ngày 15 tháng 10 năm 2015). “Conversations With Myself: On Undertale's Universal Appeal”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2016. 
 5. ^ Cobbett, Richard (ngày 21 tháng 9 năm 2015). “The RPG Scrollbars: Undertale”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015. 
 6. ^ Bogos, Steven (ngày 2 tháng 6 năm 2013). “Undertale is an EarthBound Inspired Indie RPG”. The Escapist. Defy Media. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 7. ^ Couture, Joel (ngày 22 tháng 9 năm 2015). “Guilt, Friendship, and Carrot Monsters — Undertale and the Consequences of Easy Violence”. IndieGames.com. UBM TechWeb. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2016. 
 8. ^ Farokhmanesh, Megan (ngày 7 tháng 7 năm 2013). “UnderTale combines classic RPG gameplay with a pacifist twist”. Polygon. Vox Media. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015. 
 9. ^ a ă Welhouse, Zach (ngày 8 tháng 10 năm 2015). “Undertale - Review”. RPGamer. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 10. ^ Grayson, Nathan (ngày 28 tháng 9 năm 2015). “Players Still Haven't Figured Out All Of Undertale's Secrets”. Kotaku. Gawker Media. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 2 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2016. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]