Undertale

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Undertale
Undertale logo.jpg
Nhà phát triểnToby Fox
Nhà phát hànhToby Fox
Minh họaTemmie Chang
Kịch bảnToby Fox
Âm nhạcToby Fox
Công nghệGameMaker: Studio
Nền tảngMicrosoft Windows, macOS, Linux, PlayStation 4, PlayStation Vita, Nintendo Switch
Ngày phát hànhWindows, macOS
 • TC 15 tháng 9 năm 2015
Linux
 • TC 17 tháng 7 năm 2016
PS4, PS Vita
 • TC 15 tháng 8 năm 2017
Nintendo Switch
 • TC 18 tháng 9 năm 2018
Thể loạiTrò chơi nhập vai, Trò chơi điện tử độc lập
Chế độChơi đơn
Ngôn ngữTiếng Anh, Tiếng Nhật

Undertale (cách điệu là UnderTale hay UNDERTALE) là một trò chơi nhập vai của được phát triển bởi Toby Fox. Trong trò chơi, người chơi hóa thân vào đứa trẻ vô tình rơi xuống một thế giới dưới lòng đất, rộng rãi, hẻo lánh, bị chia cắt với thế giới bên ngoài bằng rào cản phép thuật. Người chơi gặp rất nhiều quái vật khác nhau trong khi đi tìm con đường đi lên mặt đất, đặc biệt là hệ thống chiến đấu; người chơi sẽ điều khiển một trái tim (linh hồn) để tha thứ hoặc hạ gục một con quái vật. Những quyết định đó sẽ làm thay đổi cốt truyện, làm thay đổi những cuộc đối thoại, những nhân vật, và câu chuyện theo sau nó.

Lối chơi[sửa | sửa mã nguồn]

Undertale là trò chơi nhập vai sử dụng hệ thống góc nhìn từ trên-xuống và chơi theo lượt.[1] Trong trò chơi, người chơi điều khiển một nhân vật và hoàn tất các mục tiêu để tiếp tục câu chuyện.[2] Người chơi sẽ đi khám phá thế giới dưới lòng đất, và bắt buộc phải giải tất cả các câu đố trên đường đi của họ.[2][3] Thế giới dưới lòng đất là nhà của những con quái vật, và nhiều trong số chúng sẽ thách đấu người chơi;[3] người chơi sẽ quyết định giết, tha, hoặc làm bạn với chúng.[2][4]

Khi người chơi chạm trán với những con quái vật, người chơi sẽ vào chế độ chiến đấu. Trong suốt trận đấu, người chơi sẽ điều khiển một trái tim -đại diện cho linh hồn, và tránh những đợt tấn công của các con quái vật (đại loại như tránh những viên đạn).[2][3] Trong quá trình chơi, những thứ mới sẽ xuất hiện, như boss (hay trùm) sẽ chiến đấu với bạn.[5] Người chơi có thể tấn công quái vật để nhận EXP (execution point - điểm tử hình, dựa trên số lượng quái vật người chơi đã giết, không phải điểm kinh nghiệm - experience point) và vàng.[6] Hoặc thay vào đó, người chơi có thể dùng ACT (hành động) và MERCY (tha thứ) để không tấn công quái vật.[2] Nếu người chơi chọn đúng những mục trong ACT phù hợp với mỗi quái vật, họ có thể tha thứ cho chúng thay vì giết chúng.[7] Và cũng tương tự như vậy với boss, người chơi phải sống sót cho đến khi đoạn hội thoại xuất hiện. Cốt truyện của trò chơi phụ thuộc vào cách người chơi giết hoặc tha thứ những con quái vật; và cũng như thế, người chơi có thể hoàn thành trò chơi mà không giết chết kẻ thù nào.[8]

Quái vật sẽ nói chuyện với người chơi trong suốt trận đấu, và trò chơi sẽ nói cho người chơi biết những con quái vật đó sẽ cảm thấy thế nào và hành động ra sao.[9] Cách thức tấn công của quái vật phụ thuộc vào cách người chơi tương tác với chúng: người chơi không dùng bạo lực, sự tấn công của chúng sẽ yếu đi, và tương tự nếu dùng bạo lực thì chúng sẽ mạnh lên.[3][9] Khi người chơi reset (tái khởi động lại) trò chơi, những cuộc đối thoại sau này sẽ bị thay đổi phụ thuộc vào cách bạn chơi trước đó.[10]

Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

Undertale đặt bối cảnh dưới lòng đất trong một ngọn núi tên Ebott. Trước kia có hai dòng tộc Con người và Quái vật, họ chung sống vui vẻ với nhau. Đến một ngày, con người nổ ra một cuộc chiến với dòng tộc kia, họ chiến thắng và giam cầm quái vật xuống lòng đất bằng một rào chắn được niêm phong. Bất cứ ai có thể vào nhưng không thể thoát ra. Một đứa trẻ (Frisk) đã rơi xuống lòng đất và gặp Flowey, một bông hoa có vai trò giới thiệu cho người chơi cách thức hoạt động của trò chơi, cho biết "LV" là "LOVE" và cách để thu nhận "EXP" là giết quái vật. Khi Flowey cố chiếm đoạt linh hồn của Frisk, cậu đã bị Toriel ngăn chặn - một quái vật có hình dạng giống . Toriel muốn Frisk giải quyết những câu đố và vượt qua lòng đất mà không giết bất kỳ ai. Toriel nhận đứa trẻ làm con nuôi của bà, để bảo vệ con người này khỏi Asgore Dreemurr, vị vua của lòng đất.

Đứa trẻ quyết ra khỏi nhà Toriel và đến lâu đài của Asgore, nơi có rào chắn nối lên mặt đất. Trên chuyến hành trình, người chơi gặp vô vàn quái vật, như hai anh em thuộc nhà xương Sans và Papyrus, hai người có nhiệm vụ canh gác lòng đất.Undyne là đội trưởng đội cận vệ hoàng gia. Alphys,một nhà khoa học làm việc cho hoàng gia và Mettaton, một con robot và là một ngôi sao truyền hình do Alphys tạo ra. Người chơi có hai lựa chọn là điều khiển Frisk giết hoặc tha khi gặp một quái vật, tha được ưu tiên, vì lựa chọn này khiến quái vật làm bạn với người chơi. Suốt hành trình, người chơi được hiểu thêm về cuộc chiến của con người và quái vật. Asriel, con của Asgore và Toriel cũng như vị hoàng tử của lòng đất, đã làm bạn với con người rơi xuống đầu tiên (Chara), và được gia đình hoàng gia nhận nuôi. Một ngày, đứa trẻ này dính độc bởi những bông hoa. Asriel lên mặt đất và đưa cơ thể con người này về làng, nhưng dân làng đã thấy và giết cậu. Vị vua Asgore không thể phá vỡ rào chắn kia, phải nhờ đến bảy linh hồn con người để làm việc đó, ông đã có sáu linh hồn trong tay, và còn một linh hồn cuối cùng là của Frisk.

Cách người chơi giải quyết những trận đấu với quái vật dẫn đến nhiều kết thúc (ending) khác nhau. Có ba kết thúc gồm Genocide Ending (Kết thúc Diệt chủng), Neutral Ending (Kết thúc Trung Lập) và Pacifist Ending (Kết thúc Hòa bình). Nếu người chơi giết các quái vật nhưng để một vài sống sót, đứa trẻ đi đến lâu đài của Asgore. Sans chặn đứa trẻ trước con đường cuối trò chơi, tại đây đứa trẻ biết được "LOVE" là một từ viết tắt của "level of violence" (cấp độ bạo lực) và "EXP" là viết tắt cho "execution points" (điểm kinh nghiệm). Sans phán xét đứa trẻ dựa trên cách mà đứa trẻ đã hành động trong mỗi trận đấu trước đó. Đứa trẻ chiến đấu Asgore, Flowey xuất hiện và giết ông ngay tức khắc, rồi hấp thụ tất cả sáu linh hồn. Cùng với sức mạnh từ các linh hồn, Flowey trở nên mạnh mẽ và nhanh chóng bị đánh bại. Đứa trẻ có lựa chọn giết hoặc không giết Flowey trước khi nhận một cuộc gọi từ Sans nói về số phận của lòng đất. Cùng với sự biến mất của sáu linh hồn, người chơi vẫn không thể rời khỏi lòng đất.

Phát triển[sửa | sửa mã nguồn]

Fox phát triển trò chơi gần như hoàn toàn vì không muốn dựa vào ai khác,[11] bao gồm viết kịch bản và biên soạn nhạc nền, với những bức đồ họa vẽ bởi hoạ sĩ Temmie Chang và thêm vào bởi những người khác. Fox ban đầu có kinh nghiệm làm game rất ít ỏi; từ nhỏ, Fox cùng với ba anh em của mình sử dụng RPG Maker 2000 để phát triển một trò chơi nhập vai nhưng không hoàn thành.[11] Fox từng phát triển một số bản ROM hack của trò chơi EarthBound khi còn ở trường. Undertale được truyền cảm hứng từ dòng trò chơi Mother, Mario & Luigi, Touhou Project, Homestuck và chương trình hài của Anh Mr. Bean.

Bắt đầu từ một dự án trên trang gây quỹ Kickstarter, dự án được mở lần đầu vào ngày 25 tháng 6 năm 2013 với mức cần thiết là 5.000 đô la và kết thúc tròn một tháng cùng số quỹ tăng gấp đôi là 51,124 đô với sự ủng hộ của 2,398 người.[12] Undertale được dự định phát hành vào giữa năm 2014, nhưng vì thời gian phát triển kéo dài hơn dự tính, ngày phát hành bị trì hoãn và sự trì trệ tiếp tục kéo dài suốt trong một năm tiếp theo.[13] Undertale chính thức ra mắt trên Steam vào năm 2015 sau hơn 2 năm 7 tháng phát triển.[14]

Phát hành[sửa | sửa mã nguồn]

Trò chơi được phát hành cho hệ điều hành Microsoft WindowsmacOS vào tháng 9 năm 2015, sau đó cho Linux vào tháng 7 năm 2016. Tương thích cho PlayStation 4PlayStation Vita được lên kế hoạch phát hành vào tháng 8 năm 2017, cho hệ máy Nintendo Switch được phát hành vào tháng 9 năm 2018. Fox từng muốn đưa Undertale lên nhiều hệ máy khác, nhưng không thể đưa trò chơi lên hệ máy của Nintendo vì công nghệ phát triển ra game không hỗ trợ việc đưa trò chơi lên những máy này.[11]

Trong khi phát hành, trò chơi được khen ngợi bởi kịch bản của nó, những yếu tố chủ đề, hệ thống chiến đấu trực quan, những bài nhạc mang tính độc đáo, đến diễn biến đi tới câu chuyện, các cuộc đối thoại, và những nhân vật. Trò chơi được bán ra hơn triệu bản trên Steam, và được nhận nhiều giải thưởng từ một số tờ báo và quy ước. Chương đầu tiên của một trò chơi liên quan, Deltarune, được phát hành vào cuối năm 2018.

Đón nhận[sửa | sửa mã nguồn]

Đánh giá
Tổng số điểm
Tổng hợpĐiểm số
Metacritic(PC) 92/100[15]
(PS4) 92/100[16]
(NS) 93/100[17]
Các điểm đánh giá
Nơi đánh giáĐiểm số
Destructoid10/10[2][18]
Game Informer9.5/10[14]
GameSpot9/10[20]
Giant Bomb5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[19]
IGN10/10[21]
PC Gamer (Hoa Kỳ)91/100[22]
USgamer5/5 saoStar full.svgStar full.svgStar full.svgStar full.svg[23]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “The RPS Advent Calendar, Dec 16th: Undertale”. Rock, Paper, Shotgun. Ngày 16 tháng 12 năm 2015. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2015. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2016. 
 2. ^ a ă â b c d Davis, Ben (ngày 24 tháng 9 năm 2015). “Review: Undertale”. Destructoid. ModernMethod. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 3. ^ a ă â b Hudson, Laura (ngày 24 tháng 9 năm 2015). “In Undertale, you can choose to kill monsters — or understand them”. Boing Boing. Happy Mutants. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2016. 
 4. ^ Smith, Adam (ngày 15 tháng 10 năm 2015). “Conversations With Myself: On Undertale's Universal Appeal”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 5 năm 2016. Truy cập ngày 16 tháng 5 năm 2016. 
 5. ^ Cobbett, Richard (ngày 21 tháng 9 năm 2015). “The RPG Scrollbars: Undertale”. Rock, Paper, Shotgun. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 31 tháng 10 năm 2015. 
 6. ^ Bogos, Steven (ngày 2 tháng 6 năm 2013). “Undertale is an EarthBound Inspired Indie RPG”. The Escapist. Defy Media. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 7. ^ Couture, Joel (ngày 22 tháng 9 năm 2015). “Guilt, Friendship, and Carrot Monsters — Undertale and the Consequences of Easy Violence”. IndieGames.com. UBM TechWeb. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2016. 
 8. ^ Farokhmanesh, Megan (ngày 7 tháng 7 năm 2013). “UnderTale combines classic RPG gameplay with a pacifist twist”. Polygon. Vox Media. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 9 năm 2015. Truy cập ngày 25 tháng 9 năm 2015. 
 9. ^ a ă Welhouse, Zach (ngày 8 tháng 10 năm 2015). “Undertale - Review”. RPGamer. Bản gốc lưu trữ ngày 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập ngày 21 tháng 1 năm 2016. 
 10. ^ Grayson, Nathan (ngày 28 tháng 9 năm 2015). “Players Still Haven't Figured Out All Of Undertale's Secrets”. Kotaku. Gawker Media. Bản gốc lưu trữ ngày 17 tháng 2 năm 2016. Truy cập ngày 17 tháng 2 năm 2016. 
 11. ^ a ă â Turi, Tim (15 tháng 10 năm 2015). “GI Show – Yoshi's Woolly World, Star Wars: Battlefront, Undertale's Toby Fox”. Game Informer. GameStop. Bản gốc lưu trữ 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập 26 tháng 10 năm 2019. 
 12. ^ Suszek, Mike (29 tháng 7 năm 2013). “Crowdfund Bookie, July 21–27: Terminator 2, UnderTale, Last Dream”. Engadget. AOL Tech. Bản gốc lưu trữ 20 tháng 1 năm 2016. Truy cập 21 tháng 10 năm 2019. 
 13. ^ Greg Micek (24 tháng 2 năm 2014). “Undertale Delayed; Everyone Reacts With Class”. Cliquist. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 14. ^ a ă Tack, Daniel (1 tháng 10 năm 2015). “An Enchanting, Exhilarating Journey – Undertale”. Game Informer. GameStop. Bản gốc lưu trữ 21 tháng 1 năm 2016. Truy cập 21 tháng 10 năm 2019. 
 15. ^ “Undertale for PC Reviews”. Metacritic. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ 21 tháng 1 năm 2016. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 16. ^ “Undertale”. Metacritic. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ 11 tháng 9 năm 2017. 
 17. ^ “Undertale”. Metacritic. CBS Interactive. 
 18. ^ Peterson, Joel (15 tháng 8 năm 2017). “Review: Undertale (PS4)”. Destructoid. Enthusiastic Gaming. Bản gốc lưu trữ 17 tháng 12 năm 2017. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 19. ^ Walker, Austin (25 tháng 9 năm 2015). “Undertale Review”. Giant Bomb. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ 25 tháng 9 năm 2015. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 20. ^ Hicks, Tyler. “Undertale Review”. GameSpot. CBS Interactive. Bản gốc lưu trữ 21 tháng 1 năm 2016. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 21. ^ Plagge, Kallie (12 tháng 1 năm 2016). “Undertale Review”. IGN. IGN Entertainment. Bản gốc lưu trữ 21 tháng 1 năm 2016. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 22. ^ Cobbett, Robert (29 tháng 9 năm 2015). “Undertale review”. PC Gamer. Future US. Bản gốc lưu trữ 29 tháng 9 năm 2015. Truy cập 27 tháng 10 năm 2019. 
 23. ^ Mackey, Bob (30 tháng 9 năm 2015). “Undertale PC Review: The Art of Surprise”. USgamer. Gamer Network. Bản gốc lưu trữ 31 tháng 10 năm 2015. Truy cập 27 tháng 10 năm 2015. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]