Diễn viên nhí

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm

Thuật ngữ diễn viên nhí hay diễn viên nhỏ tuổi (tiếng Anh: child actor) nói chung được áp dụng cho một đứa trẻ tham gia diễn xuất trên sân khấu hoặc trong điện ảnh hay trên truyền hình, nhưng nó còn để chỉ một người trưởng thành vốn bắt đầu sự nghiệp diễn xuất khi còn nhỏ tuổi. Liên hệ gần gũi với thuật ngữ này là diễn viên teen (tiếng Anh: teen actor) hay diễn viên tuổi teen (tiếng Anh: teenage actor), tức một diễn viên đạt đến độ nổi tiếng khi ở tuổi thanh thiếu niên.

Các vấn đề[sửa | sửa mã nguồn]

Quyền sở hữu thu nhập[sửa | sửa mã nguồn]

Trước thập niên 1930, nhiều diễn viên nhí không bao giờ bận tâm xem xét đồng tiền chúng kiếm được bởi vì chúng không chịu trách nhiệm về số tiền ấy. Cậu bé Jackie Coogan kiếm được hàng triệu USD khi làm diễn viên nhí chỉ để thấy cha mẹ tiêu xài hoang phí hầu hết đống tiền đó. Năm 1939, tiểu bang California đã cân nhắc vấn đề này và ban hành Dự luật Coogan quy định một phần thu nhập của trẻ em được bảo toàn trong một tài khoản tiết kiệm đặc biệt gọi là tín dụng bị khóa.[1] Nguồn tín dụng không được giám sát một cách tích cực này cũng có thể khó giải quyết, tuy nhiên như trong trường hợp diễn viên nhí Gary Coleman sau khi hoạt động từ năm 1974, sau đó đã đâm đơn kiện cha mẹ nuôi của cậu và cố vấn kinh doanh cũ vì đã lạm tiêu mất 3,8 triệu USD quỹ tín dụng của mình.[2][3]

Áp lực cạnh tranh[sửa | sửa mã nguồn]

Áp lực cạnh tranh của những ngôi sao nhí, để giữ được tài năng và chuyên môn ổn định đến trưởng thành là rất lớn. Theo chuyên gia thì có những ảnh hưởng trong suốt quá trình ấy đối với chúng.

- "Hiện tượng những ngôi sao nhí nhưng lại bị lu mờ khi trưởng thành là điều bình thường, không chỉ có ở Việt Nam mà ngay tại Mỹ, nơi được coi là có hệ thống giáo dục tiên tiến và chính sách bảo vệ trẻ em tốt nhất. Những ngôi sao như Macaulay Culkin trong “Ở nhà một mình” hay Lindsay Lohan xinh đẹp ấn tượng lúc niên thiếu cũng do thành công quá sớm để rồi nhận thất bại khi lớn lên. “Hào quang đến với các bé quá sớm dẫn tới các bé không thể tự bảo vệ được mình trước sự cám dỗ của cuộc sống và chìm trong ảo vọng mình là tài năng, là kiệt xuất. Và khi ảo vọng đó mất đi, các bé bị mất thăng bằng là chuỵện đương nhiên. May thì các em còn gắng gượng để làm một người bình thường, còn có khi nguy hiểm hơn thì các em bị đổ vỡ, chìm sâu vào sự chán nản, bế tắc. Chính vì thế, tôi không mong các em thành công quá sớm”, ý kiến của Thạc sĩ văn hóa, Nhà báo Nguyễn Thành Luân, trên báo Tiền Phong.[4]

- "Hãy để các em được sống với tuổi thơ của mình. Và nếu duyên may vẫn còn, khi lớn lên các em hãy quyết định theo đuổi nghề diễn viên bằng việc đi học thêm về diễn xuất. Nếu muốn theo đường dài, các em phải sống trọn vẹn tuổi thơ của các em trước đã", đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đánh giá. [4]


Diễn viên nhí Jodie Foster vào năm 1974

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ “Coogan Act law and definition (Đạo luật Coogan và định nghĩa)”. USLegal, Inc. (Tập đoàn Pháp lý Hoa Kỳ). Truy cập ngày 3 tháng 4 năm 2014. 
  2. ^ “Former Child Star Central (Trung tâm Sao nhí cũ)”. Trang Members.tripod.com. Ngày 29 tháng 6 năm 1999. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010. 
  3. ^ “Gary Coleman awarded $1.3M (Nam diễn viên Gary Coleman được phán định cho 1,3 triệu USD)”. Nhật báo The Daily Gazette (Bản tin Hàng ngày). Thông tấn xã Associated Press (Liên đoàn Báo chí). Ngày 25 tháng 2 năm 1993. Truy cập ngày 28 tháng 5 năm 2010. 
  4. ^ a ă Vũ Trọng, Thịnh. “Giấc mơ... 'thần đồng': Sớm nở tối tàn”. 

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]