Diablo

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Diablo
Nhà phát triểnBlizzard North
Nhà phát hànhWindows, Mac
   PlayStation

    Thiết kếErich Schaefer
    David Brevik
    Max Schaefer,
    Eric Sexton,
    Kenneth Williams (game developer)
    Âm nhạcMatt Uelmen
    Dòng trò chơiDiablo
    Nền tảngMicrosoft Windows, Mac OS, PlayStation
    Phát hànhPC
    • NA: 30 tháng 11 năm 1996
    • PAL: 1997
    Mac
    • NA: Tháng 5 năm 1998
    • JP: 28 tháng 4 năm 1998
    PlayStation
    • NA: Tháng 3 năm 1998
    • PAL: Tháng 4 năm 1998
    • JP: 9 tháng 7 năm 1998
    Thể loạiRoguelike, Hành động nhập vai, Chặt và chém
    Chế độ chơiChơi đơn, nhiều người chơi

    Diablo là một trò chơi điện tử thuộc thể loại nhập vai hành động phát triển bởi Blizzard North, phát hành bởi Blizzard Entertainment vào 30/11/1996, chơi với PlayStation.

    Trò chơi lấy bối cảnh vương quốc Khanduras (một vùng giả tưởng trong thế giới StanctuaryDiablo series), người chơi điều khiển một nhân vật chống lại Diablo. Dưới thị trấn Tristram, người chơi đi qua mười sáu bàn để cuối cùng đối mặt với Diablo và các yêu tinh của hắn.

    Một bản mở rộng Diablo: Hellfire phát hành vào năm 1997, tuy không phải bởi Blizzard Entertainment. Tuy nhiên các phiên bản sau của trò chơi Diablo II phát hành năm 2000, và Diablo III được giới thiệu vào ngày 28/6/2008 tại Blizzard's World Wide Invitational ở Paris,Pháp đều đi theo đúng nội dung của nó.

    Cốt truyện[sửa | sửa mã nguồn]

    Trước các diễn biến chính trong game, câu truyện bắt đầu bởi một nhóm quỷ cấp thấp tại địa ngục đứng đầu là AzmodanBelial nổi loạn chống lại tam đại ác quỷ (Diablo(nhân vật), Mephisto,Baal). Sau đó bộ ba ác quỷ bị trục xuất lên Sanctuary, ngay lập tức thiên thần Tyrael tập hợp các chiến binh loài người thành lập hội pháp sư Horadrim nhằm bắt nhốt chúng lại trong các viên linh thạch. Mephisto bị bắt gần khu rừng Kehjistan và bị giam cầm trong một ngôi đền ở Zakarum mà sau này có tên là Kurast Bazaar. Baal bị truy lùng đến sa mạc gần thành phố Lut Gholein. Tal Rasha, lãnh đạo nhóm Horadrim, đã hy sinh thân mình để bắt giữ Baal và nhốt trong một linh thạch bị hư hại. Diablo bị bắt bởi một nhóm thầy tu Horadrim dẫn đầu bởi Jered Cain. Các thầy tu chôn viên linh thạch chứa Diablo gần dòng sông TalsandeKhanduras, và xây dựng tu viện của Horadrim với một mạng lưới mê cung chằng chịt được xây dựng lên để che giấu nơi chôn cất này. Thị trấn Tristram mọc lên xung quanh tu viện này, tu viện này sau đó bị bỏ hoang, dần dần cả hội pháp sư Horadrim cũng rơi vào quên lãng. Rồi đến một ngày có một vị vua tên là Leoric đến từ phương Đông làm chủ nơi này. Nhà vua cải tao tu viện thành nhà thờ Zakarum. Tổng Giám mục Lazarus bí mật giải thoát cho Diablo, sau đó Diablo tìm cách chiếm hữu linh hồn của nhà vua. Cuối cùng Leoric hóa điên trong cuộc đấu tranh chống lại Diablo. Vua Leoric, trong cơn loạn trí đã tuyên chiến với vương quốc Westmarch cùng lúc Diablo bắt cóc và chiếm hữu hoàng tử Albrecht. Không chịu nổi chính sách hà khắc của nhà vua chỉ huy Lachdanan sau khi tham chiến trở về đã ra tay giết Leoric. Sau khi chết Leoric trở thành Skeleton King tấn công Lachdanan và quân lính. Về phần mình, tổng Giám mục Lazarus dẫn dân làng vào nhà thờ để tế cho một con quỷ Butcher, người dân kinh hoàng chạy khỏi Tristram, giờ đây thị trấn bị bỏ hoang.

    Tới phần diễn biến trong game, nhân vật tới thị trấn Tristram đơn độc chống lại bọn quỷ dữ. Anh (hoặc chị tùy người chơi chọn) đi qua mười sáu hầm ngục bên dưới thị trấn Tristram lần lượt tiêu diệt Butcher, Lazarus, Skeleton King và cuối cùng là Diablo. Sau đó người anh hùng cố chiếm giữ Diablo nhưng lại bị khuất phục và đánh mất linh hồn về tay hắn và trở thành "lữ khách bóng đêm" (Dark Wanderer) rời khỏi Tristram trước khi đàn quái vật tiến công tiêu diệt thị trấn này.

    Cách chơi[sửa | sửa mã nguồn]

    Diablo thực sự trở thành một đại diện kinh điển, một tượng đài cho thể loại game nhập vai hành động. Trong game người chơi tiêu diệt quái vật, lên level, nhặt vật phẩm, học kĩ năng làm nhiệm vụ như một game nhập vai và làm tất cả các điều đó trong thời gian thực như một game hành động. Trong trò chơi bạn điều khiển nhân vật di chuyển, lượm đồ, đánh quái bằng chuột kết hợp với bàn phím. Nhân vật có các chỉ số HP tượng trưng cho sinh mệnh và MP tượng trưng khả năng dùng Skill. Hai chỉ số trên có thể phục hồi bằng các vật phẩm rơi ra do đánh quái hoặc mở hòm. Mỗi lần bạn vào game bản đồ sẽ thay đổi tạo sự khác biệt cho mỗi lần chơi cũng như mang lại giá trị chơi rất cao.

    Nhân vật[sửa | sửa mã nguồn]

    Trò chơi có ba lớp nhân vật warrior, rogue, sorcerer. Mỗi lớp nhân vật có đặc điểm riêng warrior có sức mạnh thên về cơ bắp, rogue có độ khéo léo cao, hay các socerer là bậc thầy về phép thuật. Riêng trong bản Hellfire có thêm 3 lớp nhân vật nữa đó là barbarian, bard, monk, tuy nhiên cả ba lớp nhân vật này đều được tạo ra từ 3 lớp nhân vật cũ trong bản Diablo gốc

    • Warrior: là các chiến binh cơ bản mạnh mẽ, bậc thầy về vũ khí chiến tranh, bền bỉ, có sức tấn công cao hơn các nhân vật khác. Họ xuất pháp từ tộc barbarians trên cao nguyên miền bắc để trở thành các hiệp sĩ cấp cao.
    • Rogue: là các cung thủ xuất sắc nhất của thế giới Sanctuary.
    • Sorcerer: là những pháp sư phù thủy thiên về phép thuật,họ có những kĩ năng rất đặc biệt và là nhân vật được ưa thích đối với người chơi.

    Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]