Dryolimnas cuvieri

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Dryolimnas cuvieri
Dryolimnas cuvieri Museum de Genève.JPG
Tình trạng bảo tồn
Phân loại khoa học
Giới (regnum)Animalia
Ngành (phylum)Chordata
Lớp (class)Aves
Bộ (ordo)Gruiformes
Họ (familia)Rallidae
Chi (genus)Dryolimnas
Loài (species)D. cuvieri
Danh pháp hai phần
Dryolimnas cuvieri
(Pucheran, 1845)

Dryolimnas cuvieri là một loài chim trong họ Rallidae.[2] Loài này được tìm thấy ở Comoros, Madagascar, Mayotte, và Seychelles. Một phân loài không bay được (đôi khi được xem là một loài riêng biệt)[3], Dryolimnas (cuvieri) aldabranus (Aldabra rail), sinh sống ở Aldabra, còn một phân loài có thể bay một phần D. c. abbotti, từ Assumption tuyệt chủng đầu thế kỷ 20 do các động vật săn mồi được du nhập.[4] Một phân loài không bay tuyệt chủng thứ tư hoặc các loài hậu duệ được biết đến từ tàn tích hóa thạch trên Aldabra, và về mặt giải phẫu gần như giống hệt với gà nước Aldabra. Phân loài này đã bị xóa sổ bởi mực nước biển dâng cao trong Pleistocene, nhưng đảo san hô đã được tái tổ hợp bởi đường sắt họng trắng sau khi nó xuất hiện trở lại; quần thể này phát triển theo cách rất giống với các phân loài đã tuyệt chủng, cuối cùng phát triển thành gà nước Aldabra hiện đại. Đây là một trong số rất ít trường hợp tiến hóa lặp đi lặp lại được quan sát, trong đó một quần thể riêng biệt bị xóa sổ khỏi một khu vực nhưng nó được tái tổ hợp bởi các thành viên của quần thể nguồn, chúng phát triển theo cách tương tự như quần thể đã tuyệt chủng.[5]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ BirdLife International (2012). Dryolimnas cuvieri. Sách Đỏ IUCN các loài bị đe dọa. Phiên bản 2013.2. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. Truy cập ngày 26 tháng 11 năm 2013. 
  2. ^ Clements, J. F., T. S. Schulenberg, M. J. Iliff, B.L. Sullivan, C. L. Wood, and D. Roberson (2012). “The eBird/Clements checklist of birds of the world: Version 6.7.”. Truy cập ngày 19 tháng 12 năm 2012. 
  3. ^ “Seychelles Islands Foundation working to classify Aldabra Rail as a separate species”. www.seychellesnewsagency.com. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2019. 
  4. ^ Hume, Julian P. (2017). Extinct Birds. 114: Bloomsbury Natural History. ISBN 9781472937445. 
  5. ^ Martill, David; Hume, Julian P. “Repeated evolution of flightlessness in Dryolimnas rails (Aves: Rallidae) after extinction and recolonization on Aldabra”. Zoological Journal of the Linnean Society (bằng tiếng Anh). doi:10.1093/zoolinnean/zlz018. 

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]