Dung Hà

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Dung Hà
Sinh Vũ Thị Hoàng Dung
1965
Hải Phòng, Việt Nam Dân chủ Cộng hòa
Mất tháng 10, 2000 (34–35 tuổi)
Thành phố Hồ Chí Minh
Nguyên nhân mất Bị ám sát
Nơi an nghỉ Nghĩa trang Ninh Hải, Hải Phòng
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Nổi tiếng vì Trùm xã hội đen

Dung Hà, tên thật là Vũ Thị Hoàng Dung (1965-2000), là một trùm xã hội đenViệt Nam. Bà sinh ra và lớn lên tại phố Trạng Trình, Hải Phòng.[1] Từ một dân giang hồ vặt trên hè phố, Dung Hà đã từng đạt địa vị cao trong giới xã hội đen Việt Namđất Cảng Hải Phòng, nơi bà bị sát hại là tại thành phố Hồ Chí Minh.

Vào đêm ngày 1 tháng 10 năm 2000, Hải bánh được lệnh của trùm xã hội đen Năm Cam đã bắn chết Dung Hà ngay trên đường phố tại thành phố Hồ Chí Minh (Vụ án Dung Hà). Sự kiện này đã khởi đầu chuyên án Z5.01 - chuyên án điều tra hoạt động phạm tội của trùm xã hội đen Trương Văn Cam.

Cuộc đời và giang hồ[sửa | sửa mã nguồn]

Dung Hà sinh ra và lớn lên trong một ngôi nhà nhỏ, ở một con ngõ 23 trên phố Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng; là con gái út trong gia đình 4 anh em, có 2 chị gái và một anh trai.

Giữa năm 1986, 21 tuổi đi tù với bản án 12 tháng do cướp giật đồ của người đi đường ở khu vực chợ Sắt (Hải Phòng), bị Tòa án Nhân dân quận Hồng Bàng tuyên phạt và là tiền án đầu tiên đánh dấu cuộc đời giang hồ của một trùm xã hội đen.

Năm 1991, Dung Hà lại bị bắt giam lần thứ hai bởi tham gia vào một vụ gây lộn ở chợ Sắt. Lần này, Dung Hà bị xử 7 tháng tù giam.

Năm 1995, bị bắt và tòa tuyên 7 năm tù giam do tổ chức đánh bạc có tổ chức. Tháng 9 năm 1998, sau khi ở tù 3 năm rưỡi, Dung Hà được ân xá trở về địa phương.

Tháng 10 năm 1998, rời Hải Phòng vào TP. Hồ Chí Minh và chọn địa bàn rộng lớn nhưng cũng rất phức tạp này làm địa bàn kiếm ăn, mở sòng bài tại số 17 Bùi Thị Xuân, quận 1.

Ngày 2 tháng 10 năm 2000 khoảng 0 giờ 25, Dung Hà đã bị bắn chết tại quán karaoke này.

Hình ảnh trong văn hóa[sửa | sửa mã nguồn]

Cuộc đời của Dung Hà được lấy làm cảm hứng cho phim Hương ga công chiếu năm 2014, diễn xuất bởi diễn viên Trương Ngọc Ánh[2]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]