Duyên Hải

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm

Duyên Hải là một huyện ở phía đông nam của tỉnh Trà Vinh với huyện lỵ là thị trấn Long Thành.

Diện tích 382,3 km². Dân số 88.600 người (2003), gồm các dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa

Năm 2011, huyện Duyên Hải có diện tích 385,08 km² và 98.651 người; có 7 đơn vị hành chính trực thuộc bao gồm thị trấn Long Thành và các xã: Đôn Châu, Đôn Xuân, Đông Hải, Long Khánh, Long Vĩnh, Ngũ Lạc[1].

Huyện Duyên Hải được thành lập ngày 29/9/1981 tách ra từ huyện Cầu Ngang, khi đó gồm 8 xã và thuộc tỉnh Cửu Long.

Ngày 27/3/1985, lập thêm xã Đông Hải từ phần đất của 2 xã Dân Thành và Long Vĩnh.

Từ ngày 26/12/1991, thuộc tỉnh Trà Vinh khi tỉnh này được tái lập.

Năm 2011, thị trấn Long Thành được thành lập trên cơ sở một phần diện tích và dân số của xã Long Khánh[1].

Ngày 11/5/2015, toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Duyên Hải và các xã Long Toàn, Long Hữu, Trường Long Hòa, Hiệp Thạnh, Dân Thành tách ra lập thị xã Duyên Hải, đồng thời chuyển 2 xã Đôn ChâuĐôn Xuân thuộc huyện Trà Cú về huyện Duyên Hải quản lý.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Duyên Hải nằm về phía Nam của tỉnh Trà Vinh giữa cửa Định An của sông Hậu. Phía Đông và Phía Nam của huyện giáp với thị xã Duyên Hảibiển Đông, phía tây giáp với huyện Trà Cú và tỉnh Sóc Trăng (qua ranh giới là sông Hậu), phía Bắc giáp huyện Cầu Ngang.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Duyên Hải với tổng diện tích đất tự nhiên là 38.405 ha. Trong đó đất nông nghiệp 25.495 ha, đất trồng cây lâu năm 3.952 ha, đất chuyên dùng 1.206 ha. Ngoài ra huyện còn có 55 km bờ biển và 12 km bờ cửa sông, 2.640 ha sông, rạch và hơn 100 ha đất ven biển.

Duyên Hải có địa hình mang tính chất của vùng đồng bằng ven biển rất đặc thù với những giồng cát hình cánh cung chạy dài theo hướng song song với bờ biển. Các giồng cát tập trung chủ yếu ở các xã phía Bắc của huyện như: giồng Long Hữu - Ngũ Lạc, giồng Hiệp Thạnh - Trường Long Hoà, giồng Long Vĩnh và rải rác ven theo bờ biển. Nhìn chung địa hình Duyên Hải khá thấp và tương đối bằng phẳng với cao trình bình quân phổ biến là 0,4 đến 1,2m.

Kinh tế - xã hội[sửa | sửa mã nguồn]

Huyện Duyên Hải là một huyện ven biển nên việc phát triển các ngành kinh tế biển là chiếm phần lớn. Trong đó, ngành du lịch chiếm phần không nhỏ gồm các khu du lịch như khu du lịch biển Ba Động, khu du lịch bưu điện biển Ba Động, khu du lịch Duyên Hải-Nha Trang, khu di tích bến tiếp nhận vũ khí Cồn Tàu, khu rừng ngập mặn Long Toàn... Huyện Duyên Hải thuộc khu kinh tế Định An, một khu kinh tế lớn của tỉnh. Sẽ tạo bước tiền đề cho sự phát triển của huyện. Theo quy hoạch, Thị trấn Duyên Hải sẽ được nâng cấp thành Thị xã Duyên Hải tách khỏi huyện Duyên Hải, và huyện lị sẽ chuyển từ Thị trấn Duyên Hải sang Thị trấn Long Thành.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ a ă Nghị quyết 85/NQ-CP năm 2011 điều chỉnh địa giới hành chính xã Long Khánh để thành lập thị trấn Long Thành thuộc huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh do Chính phủ ban hành.