Duyên Hải (thị xã)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Duyên Hải
Thị xã
Địa lý
Diện tích 177,1 km²
Dân số (2015)  
 Tổng cộng 56.241 người
 Mật độ 318 người/km²
Dân tộc Kinh, Hoa, Khơme
Hành chính
Quốc gia Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Việt Nam
Vùng Tây Nam Bộ
Tỉnh Trà Vinh
Huyện lỵ Phường 1
Thành lập 15 tháng 5 năm 2015

Duyên Hải là một thị xã ở phía đông nam của tỉnh Trà Vinh. Diện tích 177,1 km². Dân số 56.241 người (2015), gồm các dân tộc: Kinh, Khmer, Hoa Thị xã Duyên Hải được thành lập ngày 15/5/2015 tách ra từ huyện Duyên Hải. Thành lập phường 1 thuộc thị xã Duyên Hải trên cơ sở nguyên trạng toàn bộ diện tích tự nhiên và nhân khẩu của thị trấn Duyên Hải. Thành lập phường 2 thuộc thị xã Duyên Hải trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích tự nhiên và nhân khẩu của các xã Long Toàn và Long Hữu. Sau khi thành lập thị xã Duyên Hải và các phường thuộc thị xã Duyên Hải, thị xã Duyên Hải có 7 đơn vị hành chính trực thuộc gồm 2 phường: 1, 2 và 5 xã: Dân Thành, Hiệp Thạnh, Long Hữu, Long Toàn, Trường Long Hòa.

Vị trí địa lý[sửa | sửa mã nguồn]

Thị xã Duyên Hải nằm về phía Nam của tỉnh Trà Vinh cạnh cửa Cung Hầu của sông Cổ Chiên. Phía Đông và Phía Nam của Thị xã giáp với biển Đông, phía tây giáp với huyện Duyên Hải, phía Bắc giáp huyện Cầu Ngang.

Điều kiện tự nhiên[sửa | sửa mã nguồn]

Thị xã Duyên Hải với tổng diện tích đất tự nhiên là 17.710 ha. Thị xã Duyên Hải có địa hình mang tính chất của vùng đồng bằng ven biển rất đặc thù với những giồng cát hình cánh cung chạy dài theo hướng song song với bờ biển. Các giồng cát tập trung chủ yếu ở các xã phía Bắc của Thị xã như: giồng Long Hữu, giồng Rạch cạn và rải rác ven theo bờ biển. Nhìn chung địa hình Thị xã Duyên Hải khá thấp và tương đối bằng phẳng với cao trình bình quân phổ biến là 0,4 đến 1,2m.

Giao thông[sửa | sửa mã nguồn]

Quốc lộ 53 chạy qua địa bàn thị xã.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]