Bước tới nội dung

E-mail client

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Giao diện email client Mozilla Thunderbird trên hệ điều hành GNU/Linux

Email client (từ kỹ thuật là Mail User Agent (MUA), trong tiếng Việt là trình duyệt mail) là một phần mềm máy tính được dùng để truy cập và quản lý email của người dùng.

Các mail client phổ biến bao gồm Microsoft Outlook, IBM Lotus Notes, Mozilla Thunderbird,, EvolutionApple Inc.'s Mail.

Một ứng dụng web cung cấp các dịch vụ quản lý tin nhắn, các thành phần, và các tính năng nhận mail đôi khi cũng được em là một trình duyệt mail, nhưng thường được gọi là webmail. Các webmail phổ biến gồm Gmail, Lycos Mail, Mail.com, Outlook.comYahoo! Mail.

Giao thức[sửa | sửa mã nguồn]

Trong khi các giao thức phổ biến để lấy email bao gồm POP3IMAP4, gửi mail thường được thực hiện bằng cách sử dụng giao thức SMTP.

Một tiêu chuẩn quan trọng được hỗ trợ bởi hầu hết các email clients là MIME, được sử dụng để gửi email đính kèm tập tin nhị phân. File đính kèm là các tập tin không phải là một phần của email, nhưng được gửi đi với email.

Hầu hết các email clients sử dụng một User-Agent[1].

Số cổng[sửa | sửa mã nguồn]

Email servers và clients theo quy ước sử dụng các số cổng TCP trong bảng sau. Đối với MSA, IMAP and POP3, các bảng báo cáo cũng lầcc nhãn mà một mail client sử dụng để truy vấn các bản ghi SRV và khám phá cả các tên máy chủ và số cổng của các dịch vụ tương ứng.[2]

giao thức cách sử dụng văn bản trần
hay các phiên mã hóa
chỉ dùng các phiên văn bản trần chỉ dùng các phiên mã hóa
POP3 thư đến 110
_pop3._tcp
995
_pop3s._tcp
IMAP4 thư đến 143
_imap._tcp
993
_imaps._tcp
SMTP thư đi 25 (chưa chính thức)[3] 465
MSA thư đi 587
_submission._tcp
HTTP webmail 80 443

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ "User-Agent". Netnews Article Format. IETF. 2009. sec. 3.2.13. RFC 5536. https://tools.ietf.org/html/rfc5536#section-3.2.13. "Some of this information has previously been sent in non-standardized header fields such as X-Newsreader, X-Mailer, X-Posting-Agent, X-Http-User-Agent, and others" 
  2. ^ Cyrus Daboo (2011). Use of SRV Records for Locating Email Submission/Access Services. IETF. RFC 6186. https://tools.ietf.org/html/rfc6186. Truy cập ngày 17 tháng 4 năm 2013. 
  3. ^ “PORT NUMBERS”. IANA. ngày 15 tháng 1 năm 2010. Truy cập ngày 16 tháng 1 năm 2010. urd 465/tcp URL Rendesvous Directory for SSM

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

  1. Best Email Clients for Windows
  2. Email Clients for MAC OS X