Mozilla Thunderbird

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Mozilla Thunderbird
Thunderbird.svg
Mozilla Thunderbird 2009 Xfce4.png
Mozilla Thunderbird 2.0.0.9 trên Debian GNU/Linux
Phát triển bởiMozilla Messaging / Mozilla Foundation
Phát hành lần đầu07 (2003)
Phiên bản ổn định
45.3.0 / 30 tháng 8, 2016; 3 năm trước
Repository Sửa dữ liệu tại Wikidata
Viết bằngC++
Hệ điều hànhCross-platform
Ngôn ngữ có sẵn37 ngôn ngữ
Thể loạitrình gửi email, trình đọc tin và trình đọc RSS
Giấy phépMPL/GPL/LGPL tri-license
Websitewww.mozilla.com/thunderbird www.mozillamessaging.com

Mozilla Thunderbird là phần mềm đọc tin, quản lý thư điện tử, miễn phí, mã nguồn mở của Quỹ Mozilla. Dự án này lấy hình mẫu từ Mozilla Firefox, một dự án nhắm tới việc tạo ra một trình duyệt web. Vào 7 tháng 12 năm 2004, phiên bản 1.0 được phát hành, đạt được hơn 500.000 lượt tải chỉ trong ba ngày đầu, và 1.000.000 lượt cho 10 ngày.[1][2]

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ban đầu được gọi là Minotaur sau tên Phoenix (tên gốc của Mozilla Firefox), dự án không được chú ý nhiều. Tuy nhiên, với sự thành công của Phoenix, nhu cầu cho một trình quản lý thư tăng lên, và công việc trên Minotaur đã được hồi sinh dưới một tên mới, và chuyển sang toolkit mới của nhóm Firefox.

Các phần việc quan trọng trên Thunderbird được bắt đầu lại cùng với một thông báo rằng, kể từ phiên bản 1.5 trở đi, bộ Mozilla chính sẽ được thiết kế từ các chương trình tách biệt sử dụng toolkit mới. Điều này tương phản với hướng tiếp cận tất-cả-trong-một trước đây, và được hi vọng là sẽ tạo ra những đoạn mã hiệu quả hơn, cũng như cho phép người dùng hòa trộn và ghép các chương trình của Mozilla với các chương trình thay thế. Bộ ứng dụng Mozilla gốc vẫn tiếp tục được phát triển dưới tên SeaMonkey.

Vào 23 tháng 12 năm 2004, Dự án Lightning được công bố là một chức năng lịch (lập kế hoạch, tác vụ, vv.) tích hợp chặt chẽ vào Thunderbird, và bây giờ đang hiện hữu dưới dạng phần bổ trợ.

Vào 11 tháng 10 năm 2006, Qualcomm và Quỹ Mozilla công bố rằng "các phiên bản tương lai của Eudora sẽ dựa trên nền tảng công nghệ giống như chương trình quản lý thư mã nguồn mở của Mozilla."[3] The project is code-named Penelope.

Vào 26 tháng 7 năm 2007, Quỹ Mozilla công bố rằng Thunderbird sẽ được phát triển bởi một tổ chức độc lập, bởi vì Tập đoàn Mozilla (chi nhánh của quỹ) sẽ tập trung vào việc phát triển Mozilla Firefox.[4]

Vào 17 tháng 9 năm 2007, Quỹ Mozilla công bố hoạt động tài trợ cho một sáng kiến liên lạc trên internet mới, cùng với Tiến sĩ David Ascher của ActiveState. Mục đích của sáng kiến này là "phát triển các phần mềm liên lạc trên Internet dựa trên thương hiệu, mã nguồn và sản phẩm Thunderbird".[5]

Vào 19 tháng 12 năm 2008, Mozilla Messaging bắt đầu các hoạt động với tư cách là một chi nhánh của Quỹ Mozilla, chịu trách nhiệm phát triển các phương thức liên lạc qua thư điện tử hoặc tương tự. Sự tập trung đầu tiên là phiên bản Thunderbird 3 sắp tới. Các bản phát hành xem thử Beta của Thunderbird 3 có tên mã là "Shredder"; Bản mẫu:Vào, phiên bản là Thunderbird 3 Beta 1.

Tính năng[sửa | sửa mã nguồn]

Thunderbird hướng tới mục tiêu trở thành chương trình đọc feed, đọc nhóm tin và quản lý thư điện tử đơn giản. Phiên bản nguyên gốc không phải là trình quản lý thông tin cá nhân, nhưng dù vậy, với phần mở rộng Mozilla Lightning, một phần lớn chức năng PIM đã được thêm vào. Các tính năng khác, nếu cần, có thể thêm vào thông qua phần mở rộng.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ thunderbird breaks half a million downloads in three days, Mozilla Weblog
  2. ^ thunderbird 1.0 reaches 1.000.000 downloads in just 10 days!, Mozilla Weblog
  3. ^ Qualcomm Press Release - QUALCOMM Launches Project in Collaboration with Mozilla Foundation to Develop Open Source Version of Eudora Email Program
  4. ^ Claburn, Thomas (27 tháng 7 năm 2007). “Mozilla Gives Thunderbird E-Mail The Boot”. Internet section (InformationWeek). Truy cập ngày 31 tháng 7 năm 2007. 
  5. ^ Mozilla Launches Internet Mail and Communications Initiative