Ferdinando Paer

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Ferdinando Paer
Sinh1 tháng 7 năm 1771
Parma, Ý
Mất3 tháng 5, 1839(1839-05-03) (67 tuổi)
Paris, Pháp
Quốc tịch Ý
Sự nghiệp khoa học
NgànhNhạc cổ điển
Nơi công tácNhạc viện Parma
Các nghiên cứu sinh nổi tiếngNiccolò Paganini

Ferdinando Paer (1771-1839) là nhà soạn nhạc người Ý. Ông có lẽ là người thầy có ảnh hưởng nhất đến nghệ sĩ violin kỳ tài Niccolò Paganini.

Tiểu sử[sửa | sửa mã nguồn]

Ferdinando Paer được Napoléon Bonaparte bảo trợ vì quân đội của ông ta đã chiếm Parma vào năm 1795. Paer đã sáng tác bản hành khúc cho lễ cưới của Hoàng đế nước Pháp với Hoàng hậu Joséphine vào năm 1810. Nhà soạn nhạc này được phong tước là một người trong hoàng tộc và trở thành giám đốc dàn nhạc triều đình năm 1832[1].

Tính cách[sửa | sửa mã nguồn]

Ferdinando Paer bị các đồng nghiệp nhận xét là người tự mãn, ích kỷ và hay ganh tị[1]. Paer là người có điệu bộ màu mè trong cuộc sống. Điều này gây ảnh hưởng mạnh mẽ đến Niccolò Paganini.

Trở thành thầy của Paganini[sửa | sửa mã nguồn]

Ferdinando Paer trở thành thầy của Niccolò Paganini nhờ sự giới thiệu của Alessandro Rolla. Sau khi Paganini chơi xong một tác phẩm của Rolla và Rolla biết chuyện này, Rolla đã nói:

Sau khi được biết đến Paganini, Paer chẳng chính thức nhận học trò mà chuyển cho Gasparo Ghiretti dạy dỗ. Tuy nhiên, Paer cũng tận tình chỉ bảo về hòa âm phối khí cho Paganini và thích cậu học trò này[1].

Khi Paer rời Parma để tới Viên, chuẩn bị cho sáng tác một vở đại nhạc kịch, Paganini nói rằng:

[1]

Chắc hẳn Paer rất hạnh phúc khi nghe những lời trên, đặc biệt là từ Paganini, một người vốn không có cái nhìn rộng rãi về tài năng của người khác[1].

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  •  Bài viết này bao gồm văn bản từ một ấn phẩm hiện thời trong phạm vi công cộngChisholm, Hugh biên tập (1911). “Paër, Ferdinando”. Encyclopædia Britannica. 20 (ấn bản 11). Cambridge University Press.
  • Bản mẫu:Cite Grove1900

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]