Giáo dục Hải Phòng

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Đại học Y Hải Phòng.

Với lợi thế là một thành phố trực thuộc trung ương, Hải Phòng là một trung tâm giáo dục lớn của Việt Nam. Các trường của Hải Phòng đều có cơ sở vật chất rất tốt và toàn diện. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 5 trường Đại học và học viện, 16 trường Cao đẳng, 26 trường Trung cấp chuyên nghiệp, 56 trường Trung học phổ thông và hàng trăm trường học từ bậc học cơ sở tới ngành học mầm non. Hải Phòng cũng là địa phương duy nhất có học sinh đạt giải Olymic quốc tế trong 21 năm liên tiếp.[1]

Bậc đại học và sau đại học[sửa | sửa mã nguồn]

Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ thăm Đại Học Hàng Hải
Các trường Đại học
 1. Đại học Hàng hải Việt Nam ((tiếng Anh)Vietnam Maritime University) (484 Lạch Tray, quận Ngô Quyền), là trường đại học duy nhất của Việt Nam đào tạo các chuyên ngành liên quan đến ngành hàng hải, cũng là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam đạt chuẩn ISO 9001-2000, và có bằng cấp được công nhận tại tất cả các nước trên thế giới.
 2. Đại học Y Hải Phòng (đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ngô Quyền)
 3. Đại học Hải Phòng (số 171 đường Phan Đăng Lưu, quận Kiến An).
 4. Đại học Dân lập Hải Phòng (quận Lê Chân)

Bậc cao đẳng, trung học chuyên nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Thành phố có 16 trường Cao đẳng, 26 trường Trung cấp chuyên nghiệp

Các trường Cao đẳng
 1. Trường Cao đẳng nghề Du lịch và Dịch vụ Hải Phòng
 2. Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics
 3. Trường Cao đẳng nghề Hải phòng
 4. Trường Cao đẳng nghề Vinashin
 5. Trường Cao đẳng nghề Duyên hải
 6. Trường Cao đẳng thủy sản Hải phòng
 7. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Hải phòng
 8. Trường Cao đẳng Y tế Hải phòng
 9. Trường Cao đẳng Cộng đồng
 10. Trường cao đẳng Hàng Hải 1
 11. Trường Cao đẳng Bách Nghệ
 12. Trường Cao đẳng giao thông vận tải Trung ương 2
 13. Trường Cao đẳng Nghề Bắc Nam
 14. Trường Cao đẳng Văn Hóa nghệ thuật Hải Phòng
 15. Trường Cao đẳng Nghề số 3 (Quân khu 3)
 16. Trường Cao đẳng GT Công Chính
 17. Trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hải Phòng, tiền thân là trường Trung học Công nghiệp Hải Phòng, đã trai qua nhiều lần đổi tên. Năm 1976, trường có tên là trường Công nhân Cơ điện Hải Phòng, tên gọi này được nhiều thế hệ người Hải Phòng biết đến, gắn liền cùng công cuộc CNH-HĐH của thành phố.

Bậc trung học phổ thông, trung học cơ sở[sửa | sửa mã nguồn]

Các trường Trung học phổ thông

Thành phố Hải Phòng có hơn 40 trường trung học phổ thông công lập và khoảng 16 trường trung học phổ thông ngoài công lập.

 • Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Số 12 phố Trần Phú, phường Lương Khánh Thiện, quận Ngô Quyền). Đây là một ngôi trường danh tiếng thành phố, xếp hạng thứ 3 toàn quốc tính theo thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.
 • Trường Trung học phổ thông Hàng Hải ((tiếng Anh) Haiphong Maritime High School - HMHS) (Số 484, Lạch Tray, Q.Ngô Quyền). Trường Trung học phổ thông Hàng Hải tiền thân là trường Trung học phổ thông dân lập Hàng Hải, do Sở GDĐT Hải Phòng ra QĐ thành lập và quản lý, Đại học Hàng Hải với danh nghĩa là cơ quan "bảo trợ", thực hiện theo Luật Giáo dục năm 2005 và "Quy chế tổ chức và hoạt động của các trường ngoài công lập" được ban hành kèm theo QĐ 39/2001/QĐ-BGDĐT của Bộ GDĐT
 • Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, (xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo). Một ngôi trường có lịch sử 50 năm hình thành và phát triển, mang tên gọi của vị danh nhân văn hóa Việt Nam - Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.
 • Trường Trung học phổ thông Vĩnh Bảo (thị trấn Vĩnh Bảo, huyện Vĩnh Bảo), là ngôi trường có trên 50 năm lịch sử, nằm trên vùng đất học Vĩnh Lại xưa, được xem là cái nôi hiếu học của Thành phố Hải Phòng. Trường vinh dự nhận kỉ lục Việt Nam là trường Trung học phổ thông khu vực nông thôn có nhiều thủ khoa nhất[cần dẫn nguồn].
Các trường Trung học cơ sở
 • Các trường học cơ sở như Trần Phú (quận Lê Chân), Hồng Bàng (quận Hồng Bàng), Chu Văn An (quận Ngô Quyền), là các trường điểm[2] cấp II của các quận nội thành, hiện nay vẫn là các trường Trung học cơ sở dẫn đầu thành phố, có giàu thành tích trong công tác đào tạo và các hoạt động thể thao, văn nghệ tập thể trong tầng lớp giáo viên, học sinh.

Bậc tiểu học, mầm non[sửa | sửa mã nguồn]

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ “Nâng cao chất lượng dạy văn hóa với giáo dục kỹ năng sống”. Truy cập ngày 1 tháng 9 năm 2011. 
 2. ^ có thời gian được hiểu là các trường chuyên