Giải Sao Thổ

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới: menu, tìm kiếm
Giải Sao Thổ
Trao cho Phim điện ảnh và phim truyền hay nhất thuộc thể loại kinh dị, tưởng tượng và khoa học viễn tưởng.
Quốc gia  Hoa Kỳ
Được trao bởi Viện Hàn lâm phim Khoa học viễn tưởng, Tưởng tượng và Kinh dị
Lần đầu tiên 1972
Trang chủ http://www.saturnawards.org/

Giải Sao Thổ (tiếng Anh: Saturn Award) là giải thưởng thường niên của Viện Hàn lâm phim Khoa học viễn tưởng, Tưởng tượng và Kinh dị Hoa Kỳ trao cho các hoạt động phim ảnh thuộc các thể loại như phim kinh dị, tưởng tượngkhoa học viễn tưởng, phim truyền hìnhvideo giải trí tại gia (home video).

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Giải Sao Thổ do Dr. Donald A. Reed lập ra từ năm 1972, vì ông ta cho rằng các phim thuộc các thể loại nói trên chưa bao giờ được đánh giá xứng đáng với giá trị của chúng.[1]

Biểu tượng của giải là một cúp hình Sao Thổ bao quanh bởi một vòng phim, đôi khi vẫn thường được coi cách hời hợt như một Cuộn Vàng (Golden Scroll).

Cũng giống như các giải khác - chẳng hạn giải Oscar, giải Emmy hoặc giải Grammy - các giải Sao Thổ được các thành viên trong Hàn lâm viện bầu chọn. Cũng có một giải dành cho cống hiến trọn đời trong thể loại phim này.

Mặc dù các giải chủ yếu dành cho phim kinh dị, tưởng tượng và khoa học viễn tưởng; giải Sao Thổ cũng đã bắt đầu công nhận các phim thuộc thể loại tiêu chuẩn phim chính kịch. Ví dụ, kỳ giải thứ 35, trao năm 2009, đã có các phim cổ điển thời chiến từ thập niên 1940 như Casablanca tới phim sản xuất năm 2008 Slumdog Millionaire được đề cử.[2]

Các thể loại tranh giải[sửa | sửa mã nguồn]

Điện ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Truyền hình[sửa | sửa mã nguồn]

Video giải trí tại gia[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ IMDB page
  2. ^ 2009 Saturn Awards nomination list Truy cập 18 tháng 3 năm 2009

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]