Phim kinh dị

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Biểu tượng phim kinh dị
Phim Annabelle là một ví dụ điển hình của phim kinh dị

Phim kinh dị là một thể loại điện ảnh đưa đến cho khán giả xem phim những cảm xúc tiêu cực, gợi cho người xem nỗi sợ hãi nguyên thủy nhất thông qua cốt truyện, nội dung phim, những hình ảnh rùng rợn, bí hiểm, ánh sáng mờ ảo, những âm thanh rùng rợn, nhiều cảnh máu me, chết chóc... hay có những cảnh giật mình thông qua các phương tiện và siêu nhiên rùng rợn, do đó thể loại phim này đôi khi có chồng lấn với các thể loại phim giả tưởng, viễn tưởng.

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Thể loại kinh dị truyền thống trước đây thường liên quan đến sự xâm nhập của một lực lượng tà ác, thế lực hắc ám, sự kiện hoặc nhân vật, thường có nguồn gốc siêu nhiên vào thế giới hàng ngày. Chủ đề hoặc các yếu tố thường phổ biến trong các bộ phim kinh dị điển hình bao gồm các hồn ma, oan hồn, tra tấn, máu me, bộ xương, xác ướp, lời nguyền cổ xưa, bùa chú, ngải, quỷ sứ, quỷ sa tăng, ma quỷ, quái vật, quái thú, quái vật ngoài hành tinh, quái vật từ địa ngục, ma cà rồng, ma từ âm phủ, ăn thịt đồng loại, nhà bị ma ám, xác sống, cương thi, thi biến, quỷ nhập tràng, ma mị, biến thái và giết người hàng loạt....

Những phim kinh dị đầu tiên chủ yếu là dựa trên văn học cổ điển như Dracula, Frankenstein, The Phantom of the Opera. Một số phim kinh dị có thể kể đến như phim kinh dị Mỹ, phim kinh dị Ấn Độ, phim kinh dị Thái Lan, phim kinh dị Hàn Quốc, phim kinh dị Nhật Bản,....

Tuy ma làm đa số phải sợ nhưng con người lại thích những nỗi sợ như thế. Càng ngày, những bộ phim kinh dị càng được sản xuất nhiều để đáp ứng sự thích thú được cảm giác run sợ vì ma. Những bộ phim này có thể có cốt truyện ma ăn thịt người, ma hào hiệp, ma "có tình người" chuyên giúp đỡ người khác, ma hại người. Cũng có những bộ phim nói về ma nhưng theo thể loại hài.

Theo lý luận của các bộ phim kinh dị của Mỹ thì ma là một loại xác sống chuyên đi ăn thịt người sau khi bị ăn thịt thì chính họ lại trở thành một xác sống khác và được gọi chung là ZOMBIE. Lý do vì sao có ZOMBIE là họ bị một loại virus gây nên ăn thẳng vào cơ thể nhưng không chết hoàn toàn mà vẫn tồn tại theo hướng khác bản năng và không còn tính người. Các nước khai thác yếu tố tâm lý sợ ma của con người mà cho ra đời khá nhiều bộ phim thu hút khán giả. Đặc biệt có nhiều bộ phim mang lại nhiều giải thưởng cao.

Phim ma[sửa | sửa mã nguồn]

Một ngôi nhà trừ ma tại Thái Lan
  • Tại Thái Lan, hầu như các phim kinh dị về ma luôn luôn đông khách và nền điện ảnh nước này năm nào cũng cho ra đời những bộ phim ma mà đề tài về ma cũng rất đa dạng. Hầu như rạp chiếu phim nào tại đất nước này cũng trình chiếu phim ma. Điển hình như Tình người duyên ma.
  • Tại Trung Quốc, bộ phim Thiện nữ ưu hồn là bộ phim nổi tiếng trong dòng phim ma tại nước này, phim ma Trung Quốc thường đi theo lối mòn là mang yếu tố thần thoại, cốt truyện mang nội dung gần giống với Liêu trai chí dị, bộ phim Thiện nữ ưu hồn đã mang lại nhiều giải thưởng cao cho điện ảnh Trung Quốc.
  • Tại Thái Lan, các phim ma kinh dị và các phim ma hài hước được khai thác tối đa. Truyền hình có cả kênh chuyên đề ma là chuyện kể các nhân chứng gặp được ma.
  • Tại Hàn Quốc, thể loại phim ma kết hợp giữa hư và thực hay sử dụng kỹ xảo điện ảnh cho ra đời các phim truyện ma có nội dung rõ ràng và giáo dục con người nhiều hơn là kinh dị câu khách.
  • Tại Nhật Bản, hầu hết các bộ phim kinh dị đều liên quan đến ma trong cốt truyện của họ. Ví dụ về phim ma Nhật Bản: Ringu, Ju-on, Chakushin Ari, Sweet Home.
  • Tại Việt Nam, thể loại ma trước đây ít được khai thác do chưa phải là đề tài khuyến khích thì nay các bộ phim với nội dung đề tài ma được khai thác nhiều. Điển hình như các bộ phim: Mười, Phim Ngôi nhà bí ẩn - Suối Oan Hồn, Giao lộ định mệnh, Oan hồn, Lời nguyền huyết ngải, Ngôi nhà trong hẻm, Quả tim máu.

Sinh vật kinh dị[sửa | sửa mã nguồn]

Facehugger trong series phim viễn tưởng Alien với hình ảnh những con quái vật ngoài hành tinh gớm ghiếc có điểm đặc trưng của loại sinh vật này chính là chúng ban đầu nở ra từ một quả trứng dưới hình dạng một Facehugger, sinh vật này sẽ bám vào mặt con người, đẻ trứng vào cơ thể họ qua đường miệng rồi sau đó quả trứng sẽ lớn lên, đến khi thành hình một Alien thì phá tung cơ thể vật chủ (con người) để ra ngoài. Sự tồn tại của sinh vật này vô lý vì sinh vật này vốn không được sinh ra để thích nghi với việc kí sinh trong cơ thể con người, trong phim, chúng cũng chưa từng tiếp xúc với con người từ trước, như vậy rất khó để một con Facehugger cũng như đám Alien làm quen với DNA của con người và kí sinh vào cơ thể con người như trên phim, việc một con Facehugger vừa thấy người đi qua đã vội vồ lấy và ngấu nghiến lấy họ gần như là điều không thể xảy ra.

Clover trong phim Cloverfield là sinh vật khổng lồ trong bộ phim viễn Cloverfield năm 2008, đây là loại sinh vật ngoài hành tinh có hình dạng vô cùng kì dị, nhưng sự tồn tại của sinh vật này lại vô lý vì đây là một con Clover mới sinh và theo lời tác giả đã tạo ra nó thì một con Clover trưởng thành sẽ phải đi bằng hai chân chứ không chống tay xuống. Việc thả một con Clover mới sinh xuống Trái Đất là vô lý vì nó khó có thể thích nghi được với môi trường ngay lập tức, rồi việc đám sinh vật kí sinh cũng xuất hiện bên cạnh con Clover này và được cho là như một loài rận sống bám trên cơ thể chúng, đi theo chúng lại cùng tấn công con người, nhưng đáng lẽ ra đám kí sinh này sẽ chẳng bao giờ rời cơ thể của Clover để tấn công những vật chủ nhỏ hơn, ít ngon lành hơn nếu chúng thực sự là bọ ký sinh.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]