Halloween (phim 1978)

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Buớc tưới chuyển hướng Bước tới tìm kiếm
Halloween
Thông tin phim
Đạo diễn John Carpenter
Sản xuất Debra Hill
Irwin Yablans
Moustapha Akkad
Tác giả John Carpenter
Debra Hill
Diễn viên Donald Pleasence
Jamie Lee Curtis
P. J. Soles
Nancy Kyes
Âm nhạc John Carpenter
Quay phim Dean Cundey
Dựng phim Charles Bornstein
Tommy Lee Wallace
Hãng sản xuất
Compass International Pictures
Falcon International Productions
Phát hành Compass International Pictures
Công chiếu 25 tháng 10 năm 1978
25 tháng 10 năm 2012 (tái phát hành)
Độ dài 104 phút (đầy đủ)
91 phút (bị cắt)
Quốc gia  Mỹ
Ngôn ngữ Tiếng Anh
Kinh phí 325,000 USD
Doanh thu 70,000,000 USD

Halloween là một bộ phim tâm lý, kinh dị năm 1978 của Mỹ do John Carpenter làm đạo diễn, nó là phim đầu tiên trong loạt phim Halloween của tên sát nhân tâm thần Michael Myers. Halloween có sự tham gia của diễn viên Donald PleasenceJamie Lee Curtis, mác phim chính thức của phim là The night he came home!, dịch tiếng Việt: Đêm nay hắn về nhà!.

Nội dung[sửa | sửa mã nguồn]

Ngày 31 tháng 10 năm 1963, Michael Myers 6 tuổi sống tại Haddonfield đã giết chết chị gái mình là Judith (Sandy Johnson) bằng một con dao làm bếp. Sau đó hắn bị đưa vào viện tâm thần, 15 năm sau vào ngày 30 Tháng 10 năm 1978, Michael trốn khỏi viện tâm thần.

Ngày hôm sau, hắn mang mặt nạ trắng, cùng với con dao làm bếp trở lại Haddonfield và bắt đầu rình rập một học sinh trung học tên Laurie Strode (Jamie Lee Curtis). Hắn theo dõi cô từ trường cho đến khi cô về đến nhà, lúc này Laurie đã để ý về sự xuất hiện của hắn, cô kể chuyện đó cho 2 người bạn thân là Annie Brackett (Nancy Kyes) và Lynda van der Klok (P.J. Soles), nhưng họ không quan tâm và gạt qua một bên. Rồi cô về nhà, từ cửa sổ cô giật mình khi thấy Michael đứng ở ngoài cửa ngay trước sân nhà cô rồi biến mất. Lúc này tiến sĩ Sam Loomis (Donald Pleasence) và cảnh sát trưởng Leigh Brackett (Charles Cyphers) đang tìm kiếm Michael.

Đêm đó Annie được giao trông nom 1 cậu bé tên Tommy Doyle (Brian Andrews) và cô bé Lindsey Wallace (Kyle Richards). Khi Annie nhận được cuộc gọi từ Paul, bạn trai của cô, cô đã gửi Lindsey cho Laurie, nhưng cô không biết Michael Myer đã kịp trốn vào ghế xe sau của cô và bạn trai. Sau đó Michael giết chết Annie. Cậu bé Tommy đã nhìn thấy Michael và cậu cố thuyết phục Laurie và bé Lindsey rằng mình đã thấy "ông kẹ" (vì Tommy nghĩ Michael là ông kẹ chứ không biết hắn là tên giết người) Sau đó, Lynda và bạn trai cô là Bob (John Michael Graham) đã vào nhà Wallace, họ vào phòng ngủ, và họ ân ái, sau đó, Bob đi xuống dưới lầu để lấy một ly bia cho Lynda, Bob bị đâm bởi của Michael với một con dao làm bếp, xác anh bii treo lên trên tường nhà. Michael xuất hiện ở cửa phòng ngủ, giả vờ là Bob trong trang phục ma, Lynda hỏi và không thấy trả lời, cô bắt đầu nghi ngờ và gọi Laurie, nhưng chưa kịp thì Michael đã siết cổ cô bằng sợi dây điện thoại.

Cảm thấy bất ổn, Laurie cho những đứa trẻ ngủ và đến nhà Wallace, lúc đến cô chỉ thấy cơ thể của Annie với Lynda và xác của Bob chết gần đó. Đột nhiên, Laurie bị tấn công bởi Michael và cô ngã xuống cầu thang. Chạy trốn khỏi nhà, cô hét lên để được giúp đỡ, nhưng vô ích. Chạy trở lại nhà Doyle, cô nhận rằng mình đã bị mất chìa khóa và cánh cửa thì bị khóa, cô giật mình khi nhìn thấy Michael đang lại gần. Laurie hoảng loạn và hét lên cho Tommy thức dậy và mở cửa. May mắn thay, Tommy đã mở kịp cửa và Laurie vội chạy vào bên trong. Laurie bảo bọn trẻ hãy ẩn nấu ở nơi an toàn và sau đó cô nhận ra đường dây điện thoại đã hỏng và rằng Michael đã vào được bên trong nhà qua cửa sổ. Khi cô ngồi xuống trong nỗi kinh hoàng bên cạnh chiếc ghế, Michael xuất hiện và cố gắng đâm cô, nhưng cô đã phản công lại, cô đâm vào cổ của Michael bằng một cây kim đan kéo dài...

Tưởng rằng hắn đã chết, Laurie đi lên lầu nói với Tommy và Lindsey cô đã giết chết " ông kẹ ", nhưng Michael lại xuất hiện và truy đuổi Laurie. Cô để bọn trẻ vào trong buồng tắm và khóa cửa. Sau đó cô nấp vào tủ quần áo, nhưng Michael đã tìm ra cô và cố gắng bắt cô, cô dùng cái móc quần áo và đâm vào Michael làm hắn rơi con dao, cô dùng nó và đâm tiếp vào hắn. Michael ngã quỵ và Laurie ra khỏi tủ quần áo cô gọi bọn trẻ để đi kêu gọi giúp đỡ. Tiến sĩ Loomis thấy Tommy và Lindsey chạy ra khỏi nhà và nghi ngờ Michael có thể ở bên trong. Trở lại bên trong, Michael đứng dậy và cố gắng siết cổ Laurie, nhưng Tiến sĩ Loomis đã đến kịp lúc để cứu cô và bắn vào đầu Michael, sau đó là năm lần vào ngực và tổng cộng là sáu phát đạn. Michael rơi từ tầng hai vào ngã xuống bãi cỏ bên dưới. Laurie hỏi Loomis đó có phải là " ông kẹ " không, và Loomis nói phải. Tuy nhiên, khi Loomis nhìn qua ban công, ông thấy cơ thể của Michael đã biến mất.

Diễn viên[sửa | sửa mã nguồn]

Chú thích và tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]