Phim teen

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

Phim teen[1] hay còn gọi là phim điện ảnh teen, là một thể loại phim nhắm đến thanh thiếu niên và người trẻ tuổi bởi cốt truyện được xây dựng dựa trên những mối quan tâm đặc biệt của đối tượng khán giả này, ví dụ như những câu chuyện của tuổi mới lớn, nỗ lực hòa nhập, chuyện bắt nạt, áp lực bạn bè, mối tình đầu, tuổi nổi loạn, xung đột với cha mẹ, nỗi lo âu hay sự bất hòa của tuổi teen.[2][3] Thường thì những nội dung đề tài nghiêm túc một cách bình thường như này được thể hiện theo kiểu hào nhoáng, rập khuôn hoặc thông tục.[3] Nhiều nhân vật tuổi teen là do các diễn viên trẻ tuổi thủ vai. Một số bộ phim teen thì hấp dẫn các nam thanh niên trẻ, nhưng những bộ phim khác lại có sức lôi cuốn đối với những phụ nữ trẻ.

Các bộ phim thuộc thể loại này thường được quay tại các trường trung họcđại học, hoặc tồn tại các nhân vật trong độ tuổi học sinh trung học hay sinh viên đại học.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Phim teen theo truyền thống thì thường gần gũi với dòng phim hài tình cảm. Các thể loại phim teen pha tạp gồm có:

Các diễn viên nổi bật[sửa | sửa mã nguồn]

Tập tin:Images of American teen idols, attached to Hoa Hoc Tro Magazine (Vietnam).jpg
Hình ảnh một số diễn viên nổi tiếng của dòng phim teen Mỹ, đính kèm báo Hoa Học Trò, bao gồm Britney SpearsHilary Duff

Những diễn viên nổi tiếng của dòng phim teen gồm có: Annette Funicello, Hayley MillsSal Mineo ở những năm 1960-1970; Molly Ringwald, John Cusack, Michael J. Fox, Robert Downey Jr., Matthew Broderick và các thành viên của hội Brat Pack thời điểm những năm 1980 và đầu những năm 1990; và còn Sarah Michelle Gellar, Neve Campbell, Rose McGowan, Jennifer Love Hewitt, Heath Ledger, Britney Spears, Kirsten Dunst, Shannon Elizabeth, Gina Ravera, Seth Green, Tobey Maguire, Alicia Silverstone, hai chị em Mary-Kate và Ashley Olsen, Frankie Muniz, Hilary Duff, Lindsay LohanHayden Panettiere vào cuối những năm 1990 cho đến những năm 2000. Những diễn viên này đều tự đóng vai trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên trong các bộ phim của họ.

Các diễn viên tiêu biểu của dòng phim teen thập niên 2010 gồm có: KJ Apa, Noah Centineo, Timothée Chalamet, Zac Efron, Lucy Hale, Lucas Hedges, Tom Holland, Anna Kendrick, Katherine Langford, Keiynan Lonsdale, Ezra Miller, Evan Peters, Nick Robinson, Cole Sprouse, Amandla Stenberg, Emma Stone, Ashley Tisdale, Emma WatsonFinn Wolfhard.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^ Lily Valley (ngày 3 tháng 2 năm 2020). Soạn tại Hà Nội. “High School Musical phiên bản 2k”. Báo Hoa Học Trò. Công ty Phát hành báo chí Trung ương (số 1328): trang 34. Bộ phim mới này của Disney đã tái hiện lại một thời hoàng kim của dòng phim teen nhẹ nhàng, nơi những chuyện tình đều rất ngọt ngào và những mộng mơ đều được chắp cánh bay.
  2. ^ Catherine Driscoll (tháng 6 năm 2011). Teen Film: A Critical Introduction (Phim teen - Lời phê bình nhập đề). ISBN 9781847888440.
  3. ^ a b Coco (2008). “Phim teen đang dần "tuyệt chủng"?”. Hoa Học Trò. Báo Sinh viên Việt Nam. Truy cập ngày 3 tháng 10 năm 2022.

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

  • J. Bernstein (1997). Pretty in Pink: The Golden Age of Teenage Movies (Bộ phim "Cuộc đời màu hồng" - Thời hoàng kim của dòng phim teen). Nhà xuất bản St. Martin.
  • Catherine Driscoll (2011). Teen Film: A Critical Introduction (Phim teen - Lời phê bình nhập đề). Nhà xuất bản Berg. ISBN 9781847886866.
  • Timothy Shary (2005). Teen Movies: American Youth on Screen (Phim teen - Hình ảnh giới trẻ Mỹ trên màn ảnh). Nhà xuất bản Wallflower.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]