Roger Ebert

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Bước tới điều hướng Bước tới tìm kiếm
Roger Ebert

Roger Joseph Ebert, (18 tháng 6 năm 1942 – 4 tháng 4 năm 2013) là một nhà phê bình phim người Mỹ từng đoạt giải Pulitzer. Ông nổi tiếng qua mục phê bình xuất bản hàng tuần trong tờ báo Chicago Sun-Times từ năm 1967, và sau là báo trực tuyến. Ông còn nổi danh qua chương trình truyền hình Siskel & Ebert, nơi ông là người đồng dẫn dắt chương trình cùng Gene Siskel trong thời gian 23 năm. Sau khi Siskel qua đời, ông cùng Richard Roeper tiếp tục chương trình này với tên Ebert & Roeper.

Các bài phê bình phim của Ebert được cung cấp cho hơn 200 tờ báo trong và ngoài nước Mỹ. Ông đã viết hơn 15 cuốn sách, trong đó có cả niên giám phim. Năm 1975, Ebert trở thành nhà phê bình phim đầu tiên đoạt giải Pulitzer dành cho lĩnh vực phê bình. Những chương trình truyền hình của ông cũng được chiếu rộng rãi và được đề cử cho giải Emmy. Tháng 2 năm 1995, một đoạn đường Erie gần CBS Studios, Chicago, Illinois, được đổi tên thành đường Siskel & Ebert. Tháng 6 tháng 2005, ông trở thành nhà phê bình phim chuyên nghiệp đầu tiên vinh dự nhận sao danh vọng trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Ông còn được nhận các học vị danh dự từ Đại học Colorado tại Boulder, Viện phim MỹViện Nghệ thuật Chicago.

Năm 1994, ông bắt đần viết loạt bài phê bình riêng mang tên Great Movies để nói về những phim được ông chọn là quan trọng nhất trong lịch sử. Từ năm 1999 ông bắt đầu tổ chức liên hoan phim Roger Ebert's Overlooked Film Festival, hay còn gọi là "Ebertfest" tại Champaign, Illinois. Ông qua đời ngày 4 tháng 4 năm 2013, sau 11 năm chung sống với bệnh ung thư.

Xem thêm[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]