Gia tộc Barberini

Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
Barberini

Barberini coat of arms.
Quốc giaÝ
Danh hiệu
Người sáng lậpAntonio Barberini (1494–1559)
Người đứng đầuBenedetto Francesco Barberini, Thân vương xứ Palestrina (sinh 1961)
Sáng lậpGiữa năm 1530 và 1559
Dòng nhánh (By marriage of female heirs – male line became extinct twice. )

Nhà Barberini là một gia đình quý tộc Ý nổi lên ở Rome thế kỷ XVII. Ảnh hưởng của họ lên đến đỉnh điểm khi một người trong gia tộc là Hồng y Maffeo Barberini được bầu làm Giáo hoàng vào năm 1623, với giáo hiệu là Giáo hoàng Urban VIII. Cung điện đô thị của họ là Palazzo Barberini, được Gian Lorenzo Bernini hoàn thành vào năm 1633, ngày nay là Galleria Nazionale d'Arte Antica (Phòng trưng bày Nghệ thuật Cổ đại Quốc gia) của Ý.

Barberini vốn là một gia đình quý tộc nhỏ ở Toscana và định cư tại Cộng hòa Florence vào thế kỷ XI,[1] nhiều đời làm nghề buôn ngũ cốc, len và dệt may. Sau khi nền cộng hòa ở Florence thất thủ, Gia tộc Medici trở lại nắm quyền, những người thuộc gia tộc Barberini rời Florence để đến định cư ở Rome.[2]

Sau khi đến định cư ở Rome được 86 năm, một thành viên của gia tộc Barberini được bầu làm giáo hoàng và chính vị giáo hoàng này đã đưa các thành viên trong nhà Barberini lên hàng quý tộc cao cấp ở Bán đảo Ý với 2 thân vương và một công tước đến từ gia tộc này.[3] Những thành tựu về giáo hội, ngoại giao và văn hóa dưới triều đại của Giáo hoàng Urban đã bị lu mờ bởi chủ nghĩa gia đình trị mà giáo hoàng thực hiện.

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

  1. ^  Một hoặc nhiều câu trước bao gồm văn bản từ một ấn phẩm hiện thời trong phạm vi công cộngChisholm, Hugh biên tập (1911). “Barberini”. Encyclopædia Britannica. 3 (ấn bản 11). Cambridge University Press. tr. 386. This cites:
    • A. von Reumont, Geschichte der Stadt Rom (Berlin, 1868), iii. b. 611–612, 615, 617, &c.
    • Almanach de Gotha (Gotha, 1902).
    • J. H. Douglas, The Principal Noble Families of Rome (Rome, 1905).
  2. ^ Rietbergen, P. J. A. N. (2006). Power And Religion in Baroque Rome: Barberini Cultural Policies. Leiden, The Netherlands: Koninklijke Brill NV. ISBN 9004148930.
  3. ^ von Ranke, Leopold (1901). History of the popes; their church and state (Volume III). The Colonial Press.

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]